4 sai lầm về bảo hiểm y tế cần nắm rõ để không bị thiệt thòi

4 sai lầm về bảo hiểm y tế cần nắm rõ để không bị thiệt thòi

Bảo hiểm Tài Chính

Hiện nay, ngày càng có đông đảo người dân quan tâm đến các gói bảo hiểm khám chữa bệnh tốt, để duy trì, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình tốt nhất. Và bảo hiểm y tế là một trong những loại bảo hiểm được đánh giá khá cao, mang đến những quyền lợi thiết thực cho người dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về loại bảo hiểm này dẫn đến mắc những sai lầm về bảo hiểm y tế gây ra nhiều thiệt thòi.

Từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và gây tàn phá nghiêm trọng đến sức khỏe, con người dần nhận thấy tầm quan trọng của bảo hiểm y tế mang lại. Trong khi chi phí y tế đắc đỏ thì việc bạn mua những gói bảo hiểm trước sẽ giúp tiết kiệm được tài chính khi không may gặp phải những rủi ro về sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm về bảo hiểm y tế mà bạn cần nắm rõ để không bị thiệt thòi.

Những sai lầm về bảo hiểm y tế nhiều người mắc phải

Khi nói đến việc mua các gói bảo hiểm sức khỏe, ngay cả những người thông thái cũng mắc phải một số sai lầm sau đây dẫn đến hủy hợp đồng hoặc chi phí bị tăng cao.

Người trẻ không mua bảo hiểm y tế

Theo Vivek Narain, người đồng sáng lập Giải pháp Y tế Sana, sai lầm phổ biến đầu tiên là người trẻ không mua bảo hiểm y tế hoặc chỉ mua những gói ít tiền. “Khi còn trẻ, nhiều người có niềm tin sai lầm rằng họ không phải nhập viện vì bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào. Họ xem phí bảo hiểm y tế như một khoản chi phí không cần thiết và không hữu ích trong tương lai”, ông Narain nói.

Người trẻ không mua bảo hiểm y tế

Chỉ phụ thuộc bảo hiểm y tế ở nơi làm việc

Những người làm công ăn lương chủ yếu nhận bảo hiểm y tế từ nơi làm việc. Họ sẽ không được bảo hiểm khi chuyển công tác. Đặc biệt, sau khi nghỉ hưu, những người này sẽ gặp khó khăn và tốn kém để mua bảo hiểm y tế.

Không khai báo tình trạng sức khỏe hay có thói quen xấu

Ông Narain chia sẻ, một trong những sai lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là không khai báo đầy đủ tình trạng bệnh từ trước hoặc có thói quen rủi ro (thuốc lá, uống quá nhiều rượu,…) tại thời điểm đăng ký bảo hiểm y tế.

“Họ cảm thấy việc khai báo những điều này dẫn đến phải xét nghiệm y tế hoặc chịu phí bảo hiểm cao hơn. Tuy nhiên, thực tế là các công ty có thể từ chối yêu cầu bồi thường hoặc hủy hợp đồng bảo hiểm nếu người được bảo hiểm nhập viện, bị phát hiện ra có thói quen rủi ro từ trước. Vì vậy, họ phải khai báo đầy đủ bất kỳ tình trạng sức khỏe; hoặc thói quen nào tại thời điểm gia hạn”, ông Narain đưa ra lời khuyên.

Tin tưởng vào công ty bảo hiểm quen biết

Một sai lầm phổ biến khác mà mọi người mắc phải khi mua bảo hiểm y tế; là tin tưởng mù quáng vào công ty bảo hiểm quen biết. Họ thường không đọc kỹ các điều khoản hợp đồng khi mua từ người quen. Thực tế, nhiều vụ khiếu nại bị từ chối do sự xuất hiện của các điều kiện phụ trong bản hợp đồng. Người mua dễ bỏ qua vì quá khó hiểu nhưng không tìm cách giải đáp.

Lưu ý các trường hợp không được hưởng BHYT

Trích Điều 23 Luật BHYT, các trường hợp không được hưởng BHYT gồm:

 • Chi phí trong trường hợp đã được ngân sách nhà nước chi trả.
 • Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.
 • Khám sức khỏe.
 • Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.
 • Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai. Trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.
 • Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.
 • Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt. Trừ trường hợp điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Tin tưởng vào công ty bảo hiểm quen biết

 • Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt; máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.
 • Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng đối với bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động, thảm họa.
 • Khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp tự tử, tự gây thương tích. (đã bãi bỏ)
 • Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.
 • Khám bệnh, chữa bệnh tổn thương về thể chất, tinh thần; do hành vi vi phạm pháp luật của người đó gây ra. (đã bãi bỏ)
 • Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.
 • Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *