xuất khẩu rau củ quả

Bất chấp dịch bệnh, xuất khẩu hàng rau quả Việt Nam tăng trưởng ổn định

Nhận định thị trường Thị trường

Việt Nam đang gồng mình chống dịch Covid-19 với những diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường. Hiện TP HCM và Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch và phòng tránh sự lây lan. Tuy chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh về vận tải hàng hóa, thị trường tiêu thụ nhưng trong 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam vẫn ghi nhận giá trị xuất khẩu rau quả đạt mức 1,77 tỷ USD. Mức tăng tới 18% so với cùng kỳ năm trước.

Bất chấp làn sóng tiêu cực từ dịch Covid-19 lần thứ 4, thị trường xuất khẩu rau quả Việt Nam vẫn được đánh giá là ổn định. Thậm chí được dự báo xuất khẩu ngành hàng này sẽ còn tăng trưởng khả quan hơn vào thời gian tới. Theo nhận định từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, vẫn còn nhiều thách thức liên quan đến vận chuyển do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Ngoài ra vẫn cần chú trọng đến quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời gia tăng hàng rào kỹ thuật khi xuất khẩu hàng rau củ vào những thị trưởng nhập khẩu lớn. Đó là Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, và Trung Quốc.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực

Nhiều loại trái cây đặc sản và cũng là các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: sầu riêng, vải, xoài, thanh long… đang vào chính vụ. Nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ trái cây của thị trường thế giới phục hồi sau đại dịch. Cùng với hiệu quả của các FTA, các chương trình xúc tiến thương mại và nỗ lực quảng bá, đẩy mạnh xuất khẩu rau quả của các Bộ ngành, địa phương,…. Đã mang tới hiệu quả cao cho các hoạt động của thị trường. Giải quyết vướng mắc cho bà con nông dân.

Tăng trưởng so với cùng kỳ

Theo ước tính của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương), xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam tháng 5/2021 đạt 400 triệu USD. Tăng 48,3% so với tháng 5/2020. Tính chung 5 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 1,77 tỷ USD. Tăng 18,0% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu thống kê chính thức từ Tổng cục Hải quan cho thấy, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 4/2021 đạt 404,9 triệu USD. Tăng 18,8% so với tháng 4/2020. Trong 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,37 tỷ USD. Tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

rau củ

Hàng rau quả xuất khẩu chủ yếu tới thị trường Trung Quốc trong 4 tháng đầu năm 2021 đạt 866,19 triệu USD. Tăng 16,3% so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 63,2%. Tăng 2,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2020.

Cản trở đà tăng trưởng rau quả Việt

Hàng rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đang có tín hiệu tích cực. Tuy nhiên dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam. Cộng thêm tình trạng dư cung tại thị trường Trung Quốc sẽ làm cản trở đà tăng trưởng của hàng rau quả Việt Nam sang thị trường Trung Quốc trong thời tới.

Cụ thể, dịch COVID-19 bùng phát mạnh làm gián đoạn hoạt động thu hái và sản xuất hàng rau quả tại các khu vực trồng chính. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang bước vào vụ thu hoạch rộ trái cây theo mùa. Mùa thu hoạch vải thiều của Trung Quốc đã chính thức bắt đầu từ đầu tháng 5/2021. Mùa thu hoạch trái thanh long của Trung Quốc cũng bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11. Xuất khẩu sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Nhưng hàng rau quả của Việt Nam đang có nhiều tín hiệu tích cực tại nhiều thị trường lớn như:

– Hoa Kỳ

– Nhật Bản

– Nga

– Úc

Xuất khẩu trong bão dịch

Đáng chú ý, dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ tư đúng vào mùa thu hoạch vải thiều đã và đang thu hoạch. Khiến hoạt động xuất khẩu đứng trước nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với các giải pháp linh hoạt, các Bộ ngành, địa phương và doanh nghiệp đang nỗ lực đưa trái vải thiều xuất khẩu trong bão dịch.

vải thiều

Cụ thể, năm 2021 vụ mùa vải của Việt Nam sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Đặc biệt khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Năm 2020, khi trái vải thiều lần đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Đã có nhiều khách đánh giá cao chất lượng các lô hàng. Vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trong nước; cũng như các hệ thống siêu thị, hệ thống phân phối tại Nhật Bản.

Để đẩy mạnh công tác quảng bá sản phẩm trong thời gian tới. Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng sẽ tiến hành đề xuất với các cơ quan của Úc. Nhằm để thúc đẩy việc thông quan được thuận lợi khi trái vải đến Úc. Dự kiến, năm 2021 sẽ có khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam sẽ xuất khẩu sang bang Nam Úc và Tây Úc.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *