Cách đặt bếp theo hướng tọa hung hướng cát

Cách đặt bếp theo hướng tọa hung hướng cát

Bất Động Sản Phong thủy

Từ xa xưa, chúng ta có thể thấy rằng khi xây nhà, chọn nhà, chúng ta luôn quan tâm đến việc hướng phong thủy có thể hợp với mình hay không. Đây có lẽ là điều mà tất cả chúng ta điều quan tâm đến, bởi vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của chúng ta . Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến những điều tích cực về tâm trí của chủ nhân căn nhà. Do đó, chọn hướng nhà, hướng bàn thờ, hướng phòng ngủ hay chọn tọa hung hướng cát đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy nhà ở khi xây bếp. Và đây có lẽ là chủ đề khiến hầu hết những người quyết định mua nhà bận tâm. Ta hãy cùng tìm hiểu về tọa hung hướng cát có vai trò quan trọng như thế nào qua bài viết sau đây nhé!

Như thế nào là tọa hung hướng cát?

Theo quan điểm phong thủy, mỗi căn nhà có 08 hướng ứng với 08 cung là Thiên y, Sinh khí, Phục vị, Diên niên (hướng lành mang lại vượng khí). Và Lục sát, Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Họa hại (hướng dữ mang lại hung khí). Với hướng cửa chính, hướng phòng ngủ, chủ nhà nên lựa chọn một trong các hướng lành để mang lại vượng khí cho ngôi nhà. Còn với hướng bếp, theo Bát trạch thì “Bếp đặt lên mệnh Mộc hướng lành thì dữ, đặt lên mệnh Mộc hướng dữ thì lành”.

Sao phải  đặt bếp tọa hung hướng cát?

Tọa hung hướng cát tức đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, đặt bếp tại vị trí “tọa hung hướng cát” sẽ tốt hơn là đặt tại vị trí “tọa cát hướng hung”. Theo đó, tọa hung hướng cát tức đặt bếp có phương vị xấu, quay về hướng tốt. Bởi bếp nấu thuộc hành Hỏa, tính chất của Hỏa là dữ, cần có sự kìm hãm nhất định.

Tọa hung hướng cát

Quan điểm này xuất phát từ việc dùng bếp lò, bếp than của người xưa. Ngày nay với bếp gas, bếp điện đã giảm bớt độ chính xác. Để đốt được than củi cháy, cần có oxi (được coi đó là một phần của “khí”). Như vậy hỏa môn (cửa bếp) sẽ là nơi hút sinh khí. Còn phần trên bếp, các vật liệu được đốt cháy sẽ tạo ra khí xấu, không tốt.

Đặt bếp theo tọa hung cát như thế nào?

Theo người xưa, bếp đặt tại cung xấu để lấy hung trấn hung. Miệng bếp quay về hướng tốt để hút vượng khí, còn bếp nấu đặt tại chỗ xấu để đốt hung khí của khu vực đó. Việc xác định cung tốt xấu dựa vào mệnh quái chủ (còn gọi là Thiên mệnh). Như đã giới thiệu trong bài về hướng nhà. Về đại thể, người Đông tứ mệnh nên đặt bếp theo hướng Đông. Và Đông Nam sẽ theo đúng nguyên tắc tọa hung hướng cát. Khi đó, bếp hướng Đông sẽ có tọa Tây là hướng xấu. Còn bếp hướng Đông Nam sẽ có tọa Tây Bắc cũng là hướng xấu của người thuộc Đông tứ mệnh. Còn người Tây tứ mệnh đặt bếp hướng Tây có tọa ở Đông .Và đặt bếp hướng Tây Bắc có tọa ở Đông Nam cũng sẽ được tọa hung, hướng cát.

Cách để xác định hướng bếp?

Đến nay vẫn còn một số tranh cãi về việc xác định hướng bếp. Nhưng nhìn chung, những nhà phong thủy đều thống nhất cho rằng. Hướng bếp là hướng mà mặt trước của bếp nấu hướng tới. Ví dụ như cửa bếp lò hay mặt có nút/ bảng điều khiển của bếp ga, bếp điện, bếp từ…

Tuy nhiên, cũng có những loại bếp rất khó hoặc có thể nói là không thể xác định được “mặt trước”. Ví dụ như bếp dầu hay một số loại bếp điện, bếp ga, bếp từ… mà việc bố trí cửa/ nút/ bảng điều khiển không theo cách thông thường. Do đó, hầu hết các nhà phong thủy thống nhất xác định hướng bếp. Là hướng ngược chiều với hướng nhìn của người làm bếp khi sử dụng bếp nấu, tức là phía lưng của người làm bếp hướng tới.

Xác định hướng bếp

Những nguyên tắc để chọn tọa hung hướng cát cho bếp

 Hướng đặt bếp đúng theo hướng tốt ứng với tọa hung

Đặt bếp theo hướng tốt ứng với tọa hung sẽ ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ

  • Nếu đặt lên hướng Sinh khí ứng: gia chủ khó tiến về đường công danh, bị tiểu nhân lợi dụng, gặp nhiều thị phi, không có tiền tài. Người trong gia đình sức khỏe suy giảm, dễ lâm bệnh, tang thương, mất mát nhiều của cải.
  • Nếu đặt lên hướng Thiên y ứng: gia chủ mất nguồn năng lượng, vượng khí tiêu tan, làm việc gì cũng không thành.
  • Nếu đặt lên hướng Diên niên ứng: gia chủ khó ăn nên làm gia, mất lộc, hôn nhân bất ổn, vợ chồng bất hòa, con cái không nghe lời.
  • Nếu đặt lên hướng Phục vị ứng: gia chủ cùng các thành viên trong gia đình luôn gặp xui xẻo. Vận rủi đeo bám, khó khăn trong cuộc sống.

 Hướng đặt bếp theo hướng xấu ứng với tọa cát

Đặt bếp theo hướng xấu ứng với tọa cát, gia chủ gặp nhiều may mắn, tài lộc

  • Nếu đặt lên hướng Tuyệt mệnh ứng: gia chủ tăng cường sức khỏe, nhà có nhiều tin vui, làm ăn khá giả.
  • Nếu đặt lên hướng Lục sát ứng: gia chủ có cuộc sống hôn nhân bền vững, hạnh phúc, không rắc rối kiện tụng, có của ăn của để.
  • Nếu đặt lên hướng Họa hại ứng: gia chủ được hưởng trường khí, phát tài phát lộc, cuộc sống có quý nhân phù trợ.
  • Nếu đặt lên hướng Ngũ quỷ ứng: gia chủ không có hiểm họa, bệnh tật, không bị mất cắp. Có thân cận trung thành, tích trữ được nhiều của cải.

Một số điều cần lưu ý khi đặt bếp

Một số điều cần lưu ý khi đặt bếp

Không đặt bếp hướng Tây bởi hướng Tây thuộc hành Kim. Khắc với bếp thuộc hành Hỏa (Kim khắc Hỏa). Và không đặt bếp hướng Bắc bởi hướng Bắc tượng trưng cho mệnh Thủy, khắc với mệnh Hỏa của bếp. Tuyệt đối không đặt bếp trung tâm nhà, bởi đây là vị trí Trung Cung. Cung này mang nghĩa bị động, đặt nhà bếp tại đây sẽ làm suy giảm sức khỏe, cuộc sống bị xáo trộn.  Không đặt bếp ngược hướng nhà, tức là bếp nằm quay lưng với hướng cửa chính. Ảnh hưởng đến lưu thông vận khí và sinh sôi tài lộc.

Tránh đặt bếp tại vị trí dễ thấy, đặt đối diện với cửa chính hay lối ra vào. Trong phong thuỷ gọi là “Lộ Khẩu Táo” hay “Khai môn kiến táo, tài phú đa hao”, mang ý nghĩa không tốt. Không đặt bếp đối diện với nhà vệ sinh, tránh gây hại đến đường ăn uống, sức khỏe của tất cả các thành viên trong gia đình. Tránh đặt bếp gần phòng ngủ, bởi bếp là nơi đun nấu. Thường thoát ra khí nóng và mùi thức ăn, gây hại sức khỏe của người sinh sống trong nhà.

Nên đặt bếp tại vị trí tránh gió, bởi gió sẽ làm thất thoát dương khí, cuốn đi tài lộc của gia chủ. Không đặt bếp dưới thanh xà ngàng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng nấu. Và không nên đặt bồn rửa cạnh bếp nấu, bởi bồn mang tính Thủy. Xung khắc với hành Hỏa của bếp.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *