Chia sẻ cách mua Bitcoin tại sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam cho người mới bắt đầu

Chia sẻ cách mua Bitcoin tại sàn giao dịch uy tín tại Việt Nam cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn mua bán Tiền kỹ thuật số

Để tìm được một nơi mua Bitcoin uy tín, giá rẻ không phải là điều dễ dàng. Trong một thị trường tiền kỹ thuật số với hàng trăm sàn giao dịch bitcoin, rất khó để biết địa điểm giao dịch nào là an toàn nhất và mua bitcoin ở đâu rẻ nhất. Thị trường tiền ảo hiện nay vẫn đang không ngừng sôi động và chúng ta không thể không nhắc đến Bitcoin “vàng kỹ thuật số”.

Đối với những người mới sử dụng tiền điện tử, chắc chắn họ sẽ hỏi: Tôi có thể mua Bitcoin ở đâu? Mua Bitcoin bằng tiền Việt Nam như thế nào? Vấn đề muôn thuở của những người mới vào nghề. Đây là những câu hỏi phổ biến mà không chỉ những người mới tham gia vào thị trường tiền điện tử sẽ hỏi. Bởi lẽ, trước khi làm quen với giao dịch Bitcoin, những người có kinh nghiệm vẫn cần khảo sát lại các nguồn mua bán nhằm tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo an toàn tài sản. Do đó, cho dù đó là người đang khám phá thế giới tiền điện tử hay người đã sở hữu Bitcoin, thì bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mua bitcoin hiệu quả nhất.

Bạn có thể mua bitcoin ở đâu?

Tại Việt Nam, có 3 hình thức để bạn có thể mua Bitcoin:

 • Mua thông qua các sàn giao dịch Bitcoin
 • Mua thông qua các dân buôn hay mọi người còn gọi là mua tại “chợ đen”
 • Mua qua các máy Bitcoin ATM

Vậy thì hình thức nào tốt hơn? Để biết thì bạn hãy cùng xem đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của từng cách nhé!

Mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch 

Mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch

Hình thức mua Bitcoin thông qua các sàn giao dịch được nhiều người Việt Nam chọn để giao dịch bởi vì sự tiện lợi và an toàn của nó.

Ưu điểm

 • Giao dịch an toàn tránh được những thành phần lừa đảo
 • Nhiều sàn giao dịch để bạn có thể lựa chọn
 • Được sàn đảm bảo và giải quyết khiếu nạ

Nhược điểm:

 • Phải tạo tài khoản và xác minh danh tính hơi phức tạp
 • Phí giao dịch hơi cao tuỳ sàn giao dịch

Có thể mua Bitcoin thông qua các dân buôn

Với cách mua này thì nhiều rủi ro hơn so với sàn giao dịch nhưng cũng có những ưu điểm của nó.

Ưu điểm:

 • Giao dịch nhanh gọn
 • Không phí giao dịch
 • Giá rẻ hơn sàn.
 • Không phải đăng ký tài khoản rờm rà

Nhược điểm: Rủi ro về lừa đảo: Phải nói là có những người mua bán Bitcoin rất uy tín. Bên canh đó, số người đi lừa đảo (scammer) cũng không ít. Hình thức lừa đảo ngày một tinh vi. Những Scammer có thể giả dạng người có tầm ảnh hưởng hoặc có uy tín trong cộng đồng rồi tiến hành lừa đảo. Thậm chí giả dạng cả một group của một sàn để đi lừa. Có người còn tạo dựng uy tín 1-2 năm xong lại quay ra lừa một cú “siêu to khổng lồ”.

Có thể mua Bitcoin thông qua các máy Bitcoin ATM

Bitcoin ATM vẫn còn xa lạ với nhiều người. Thậm chí là mình cũng mới biết đến trong khoảng thời gian gần đây. Mặc dù vậy đây cũng là một cách khá hay để bạn có thể mua bitcoin.

Ưu điểm:

 • Có thể sử dụng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng để mua
 • Có mặt ở nhiều quốc gia

Nhược điểm: Chưa phổ biến (Việt Nam chỉ có 6 máy Bitcoin ATM theo Coinatmradar)

Mua Bitcoin tại Việt Nam liệu có hợp pháp không?

Câu trả lời là Có! Nếu xem Bitcoin như một loại hàng hoá hay đối tượng trao đổi mua bán thì nó hoàn toàn hợp pháp. Vì pháp luật Việt Nam chưa có điều khoản hay quy định nào về mua hay bán BTC như một loại hàng hoá. Tuy nhiên, Bitcoin cũng không được pháp luật công nhận là một loại tài sản hay tiền. Nên nếu bạn bị lừa đảo hay chiếm đoạt BTC thì có thể bạn sẽ không được giải quyết bởi pháp luật.

Mua Bitcoin tại Việt Nam liệu có hợp pháp không?

Bitcoin là đồng tiền ảo đầu tiên và lớn nhất trong thị trường tiền điện tử và chiếm đến hơn 40% vốn hóa toàn thị trường này với hiệu suất năm 2021 khoảng 24%. Bitcoin đã đạt mức giá cao nhất lịch sử 64.863 USD. Tuy nhiên những lo ngại về ảnh hưởng của tiền ảo đối với tiền pháp định và các hoạt động rửa tiền đã khiến cho Trung Quốc thắt chặt các quy định về tiền ảo, tiếp đó là Mỹ, điều này đã khiến cho giá Bitcoin lao dốc mất đến hơn 50% giá trị trong tháng 5/2021.

Nhưng điều này không làm giảm bớt sự quan tâm của nhà đầu tư trên thế giới đối với Bitcoin. Khối lượng giao dịch trong vòng 24h của Bitcoin vẫn ở mức rất cao khoảng 30 tỷ USD. Thêm vào đó là tin tức tích cực từ El Salvador đầu tháng 6/2021, quốc gia này muốn trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành luật hợp pháp hóa đồng Bitcoin. Điều này có thể tạo hiệu ứng cho các quốc gia khác trong việc chấp nhận Bitcoin.

Chia sẻ cách mua Bitcoin cho người mới tham gia

Vì hướng dẫn cho người mới nên ở đây mình sẽ giới thiệu về cách mua trên các sàn giao dịch nhé. Trước khi mua thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tài khoản ngân hàng đã đăng ký Internet Banking nhé. Vì mọi giao dịch bạn đều phải sử dụng tài khoản ngân hàng đó. Mình khuyến khích bạn dùng mở tài khoản Vietcombank vì nó phổ biến.

Bước 1: Tạo ví để có thể lưu trữ Bitcoin

Bạn có nhớ truyện cổ tích “Ăn khế trả vàng” chứ? Khi đi lấy vàng thì may túi ba gang mang theo mà đựng. Bitcoin cũng vậy trước khi đi mua thì bạn cũng chuẩn bị một thứ để chứa và lưu trữ đó đúng không nào. Ví Bitcoin chính là thứ bạn có thể lưu trữ Bitcoin sau khi mua đó. Nếu bạn mua vì mục đích đầu tư dài hạn thì bạn nên chọn những ví lạnh như Ledger Nano S, Ledger Nano X lưu trữ nhé. Nếu bạn muốn lưu trữ thời gian vừa và ngắn thì chọn các loại ví nóng như: Ví Blockchain, Ví Coinbase, Ví Trust. Còn mục đích của bạn là trade coin thì bạn có thể để trên sàn luôn nha.

Bước 2: Lựa chọn sàn giao dịch và sàn mua Bitcoin

Chọn sàn giao dịch là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà bất cứ một trader hay một nhà đầu tư nào cần làm khi mới tham gia vào thế giới tiền điện tử. Nếu bạn lựa chọn không đúng sàn để giao dịch, khả năng dẫn tới nguy cơ bị hack, mất thời gian và rất lãng phí công sức. Trước tiên, bạn phải đề ra cho bản thân những tiêu chí cụ thể, ví dụ như mục tiêu là đầu tư dài hạn, hay là ban chọn một nơi để thường xuyên giao dịch? Sau đó, dựa trên một đặc điểm, ưu nhược điểm của các sàn giao dịch bạn mà chọn ra cho mình 1 sàn giao dịch phù hợp với mục tiêu bạn đề ra. Bạn có thể tham khảo các yếu tố chọn một sàn giao dịch Bitcoin uy tín dưới đây:

Có quy định về xác minh danh tính (KYC) và chống rửa tiền (AML)

 • Là một sàn giao dịch uy tín
 • Bảo mật: ưu tiên chọn sàn giao dịch có cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố (2FA)
 • Có quỹ bảo hiểm trong trường hợp như bị hack Coin
 • Hỗ trợ Fiat
 • Đòn bẩy giao dịch
 • Khối lượng giao dịch (volume)
 • Giá cả Bitcoin trên sàn
 • Sàn có hỗ trợ tốt cho giao dịch Bitcoin hay không?
 • Phí giao dịch

Các sàn giao dịch uy tín hiện nay

Sàn giao dịch Binance P2P

Binance P2P thuộc hệ sinh thái của Binance. Nên việc bạn mua Bitcoin trên đây thì bạn sẽ được tham gia vào hệ sinh thái rộng lớn của sàn. Mọi người có thể trade coin trên Binance, đánh margin trên Binance Futures hay mua hợp đồng quyền chọn trên Binance Options, bla…bla…. Ngoài ra bạn còn có thể giao dịch trên web và cả ứng dụng di động khá là tiện luôn nha. Mình sẽ tóm tắt cách mua trên Binance P2P nhé:

Sàn giao dịch Binance P2P

 • Đăng ký sàn Binance
 • Mua BTC trên Binance P2P
 • Rút về ví cá nhân hoặc bạn có trade coin trên Binance luôn nhé.

Sàn giao dịch Remitano

Sàn Remitano được nhiều người Việt Nam sử dụng và đã hoạt động được nhiều năm nhưng phí giao dịch hơi cao so với mặt bằng chung. Sàn Remitano là một dạng sàn mua bán Bitcoin trung gian, tức là Remitano không trực tiếp mua/bán coin với bạn mà họ chỉ đứng ra làm trung gian uy tín, giữ coin và tiền của hai bên, mức giá mua/bán cũng do chính nhà đầu tư đặt, Remitano không tác động đến giá cả. Remitano được sáng lập bởi công ty Bit Giga Pte. Ltd. Singapore. Hiện tại Remitano hỗ trợ mua bán các đồng coin như: Bitcoin (BTC), USDT (Tether), Ripple (XRP), Ethereum (ETH), Bitcoin Cash (BCH), Litecoin (LTC). Mình sẽ tóm tắt cách mua trên Remitano cho bạn dễ hình dung nhé:

 • Tạo tài khoản sàn remitano
 • Nạp tiền vào sàn
 • Mua BTC
 • Rút BTC về ví bitcoin cá nhân nếu bạn muốn Bitcoin để lưu trữ

Sàn giao dịch VCC EXCHANGE

Sàn VCC về mặt phí giao dịch rẻ và chênh lệch bên mua và bán ít. Đây cũng là một sàn tốt để bạn lựa chọn. Sàn hỗ trợ nhiều cặp giao dịch ngoài giao dịch fiat nên bạn cũng có thể trade coin luôn nha. Cách mua bán thì cũng tương tự như những sàn kia.

Sàn giao dịch Coinhako

Đây là sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Singapore (đã có giấy phép từ chính phủ Singapore). Ngoài ra, mọi người có thể ăn chênh lệch USDT những lúc bão. Vì Coinhako là sàn của Singapore nên giá dao động theo SGD/VND. Có những lúc giá USDT sẽ rẻ hơn so với các sàn fiat khác và có lúc sẽ cao hơn. Tạo điều kiện cho anh em ăn chênh lệch USDT.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *