Chip Neuralink

Chip Neuralink sẽ trở thành giải pháp thần kinh trong lịch sử?

Số Hóa Ý tưởng

Neuralink đã công bố một video để chế tạo một robot chuyên xử lý các sợi điện cực nhỏ hơn sợi tóc của con người, để triển khai các chip não. Tỷ phú Mỹ Elon Musk muốn đẩy nhanh quá trình phát triển chip não Neuralink, hướng tới mục tiêu thử nghiệm trên người vào cuối năm nay. Mục tiêu của công ty là sử dụng một con chip “Liên kết” có kích thước bằng đồng xu để cấy vào não người, điều trị các bệnh về não và cho phép con người hợp nhất với AI trong tương lai. Ở thời điểm hiện tại chip não của Neuralink đã được ứng dụng nhiều cải tiến những năm qua.

Nếu chip này thành công thì đây được coi như “cuộc cách mạng” công nghệ trong lịch sử. Bởi tính ứng dụng của nó sẽ mang lại những tích cực vô cùng lớn cho nghiên cứu y học. Để biết chi tiết về những điều này, các bạn theo dõi thông tin dưới đây ngay nhé!

Sử dụng AI để hỗ trợ bộ não con người

Sử dụng AI để hỗ trợ bộ não con người

Việc kết hợp công nghệ AI với bộ não con người hiện tại chưa khả thi. Nhưng việc sử dụng AI để hỗ trợ bộ não là điều hoàn toàn có thể. Elon Musk đã chứng minh tiềm năng của AI thông qua một loạt thử nghiệm. Với sự giúp đỡ của một chú lợn tên Gertrude; mối liên hệ thời gian thực giữa não và mõm lợn đã được nhìn thấy một cách trực quan thông qua buổi giới thiệu chip não của Neuralink. Để thu hút thêm sự chú ý cho dự án, Elon Musk dự định công bố kế hoạch cấy ghép chip dài 2 tháng dành cho Gertrude, thông báo cho thế giới rằng con chip này đang hoạt động hiệu quả và đang tiếp tục được phát triển về chương trình và thiết kế.

Trong một cuộc thử nghiệm gần đây, Elon Musk đã cấy mẫu chip Neuralink mới nhất lên một con khỉ; cho thấy phản ứng của não khi nó chơi game Ping Pong. Buổi phát trực tiếp màn biểu diễn của chú khỉ đã thu được hàng nghìn lượt xem. Cùng với những người hâm mộ Neuralink; các chuyên gia đã vô cùng kinh ngạc trước phản ứng của bộ não khỉ với lối chơi.

Chip Neuralink được cấy cho chú khỉ

Thí nghiệm trên khỉ của Neuralink là một trong những thành tựu của giao diện máy não. Nó có thể cấy ghép hoàn toàn, còn được gọi là BMI. Với chip Neuralink được cấy, chú khỉ có thể dự đoán lần nảy tiếp theo của quả bóng; điều khiển vợt chỉ bằng cách nhìn trên màn hình. Các bài thuyết trình của Elon Musk về chip BMI đã thu hút nhiều sự quan tâm và băn khoăn từ cả cộng đồng khoa học và công chúng, nhưng CEO Neuralink đã trả lời hầu hết các câu hỏi liên quan đến tương lai của AI và tiềm năng phát triển của chip não.

Chip Neuralink được cấy cho chú khỉ

Theo IEEE Spectrum, còn rất nhiều điều cần giải đáp liên quan đến sự hợp nhất của chip Neuralink giữa AI và bộ não con người. Đầu năm nay, Elon Musk nói rằng con người sẽ ngừng giao tiếp theo cách truyền thống. Chip Neuralink có thể chấm dứt hình thức giao tiếp bằng ngôn ngữ trong khoảng 10 năm tới. Tuy nhiên, vị tỷ phú không đề cập đến việc kết hợp trí tuệ nhân tạo AI; với cơ thể sống để tạo ra các siêu chiến binh.

Kết luận chung

Mục tiêu của dự án chip não Neuralink khác xa với những tưởng tượng về AI. Mối quan tâm chính của việc cấy ghép chip não là để giúp đỡ những người mắc các chứng rối loạn thần kinh khác nhau. Chip BMI đang được phát triển để cung cấp hỗ trợ và các phương pháp điều trị tiềm năng cho các bệnh nhân mắc Alzheimer, biến chứng tủy sống nặng và chứng sa sút trí tuệ. Một khi quá trình phát triển chip Neuralink hoàn tất và được các chuyên gia y tế chấp thuận. Nó sẽ trở thành số ít các giải pháp thần kinh trong lịch sử của chúng ta.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *