Có nên xem tuổi để chọn nhà đúng theo phong thủy

Bất Động Sản Phong thủy

Từ xưa đến nay, khi làm những việc trọng đại như xây nhà hay mua nhà. Chúng ta không chỉ chú ý đến ngày khởi công mà còn xem năm nay có hợp với tuổi, hợp mệnh của gia chủ hay không. Người xưa từng có câu: “Mồng một, ba sáu, tám Kim Lâu, làm nhà, cưới vợ, tậu trâu đừng làm”. Nghĩa là ở tuổi này không nên làm ba việc trọng đại trong đời. Bởi người xưa luôn quan niệm tuổi làm nhà trước khi “mở cửa đón hướng” của ngôi nhà.  Không chỉ có tác dụng tích cực về mặt tinh thần mà còn giúp gia chủ và gia đình có cuộc sống hạnh phúc dẫn đến hạnh phúc vạn vật tốt. Vậy việc xem tuổi để chọn nhà đúng phong thủy quan trọng như thế nào? Ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Một số kiến thức về xem tuổi làm nhà

Từ xưa, trong phong thủy nhà ở sẽ lấy tuổi người chồng, người cha để tính tuổi gia chủ. Bởi người đàn ông chính là tượng trưng cho trụ cột, người làm chuyện lớn và gánh vác mọi trách nhiệm trong cuộc sống. Do đó, khi xây nhà cần lấy tuổi người đàn ông trong họ để đem lại những vận khí tốt. Cũng giống như việc “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, nên khi cưới sẽ lấy tuổi người vợ để đảm bảo hạnh phúc gia đình.

Kiến thức về xem tuổi làm nhà

Đồng thời, trong thuyết Âm dương Ngũ hành, đàn bà là âm, đàn ông là dương. Theo nguyên tắc âm thuận tòng dương, việc xây nhà chỉ được phép lấy khí dương, ám chỉ người đàn ông.

Tại sao chọn tuổi đàn ông để xây nhà?

Người đàn ông thường được chọn tuổi làm nhà. Đàn ông là người đem lại hưng thịnh và dương khí mạnh mẽ cho ngôi nhà. Vì thế, lấy tuổi nam nhân làm nhà mang ý nghĩa cả gia đình sẽ có chỗ dựa vững chắc về sau.  Nếu gia đình muốn làm nhà nhưng tính tuổi người cha, người chồng đều không hợp. Vậy nên, cần tính đến chuyện mượn tuổi hoặc bất đắc dĩ lấy tuổi vợ để làm nhà.

Trong trường hợp mượn tuổi, người được mượn nên là người đàn ông trong dòng họ lớn tuổi hơn gia chủ. Ngoài ra, người được mượn tuổi nên là người ăn nên làm gì. Không phải chịu tang, tính tình hào phóng là tốt nhất. Vấn đề phong thủy hay kết cấu, thiết kế khi xây nhà đều dựa trên tuổi của gia chủ. Ví dụ như chọn hướng nhà, hướng cửa chính, hướng bếp, hướng ban thờ, màu sơn, cây cảnh, họa tiết,…. Do đó, tất cả những ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực. Đều đó sẽ dồn hết lên người đứng ra lấy tuổi xây nhà. Do đó, để tránh phiền phức, nên lấy tuổi người trong họ để làm nhà, hạn chế mượn tuổi người ngoài.

Có nên lấy tuổi vợ để xây nhà?

Người phụ nữ trong gia đình có vai trò vun đắp hạnh phúc gia đình và đứng sau hỗ trợ cho người chồng. Mặc dù vợ cũng là chủ nhà, nhưng là đại diện cho khí âm. Không phù hợp đứng ra lấy tuổi xây nhà. Từ trước đến nay, người chồng vẫn được coi là trụ cột. Và có trách nhiệm với đất đai, tổ tiên và các thành viên. Bởi vậy, nếu như trong nhà vẫn có đủ cả chồng và vợ thì mặc định phải lấy tuổi chồng. Và không được lấy tuổi vợ xây nhà.

Có nên lấy tuổi vợ để xây nhà?

Nếu như trong gia đình người chồng đã mất hoặc không có đàn ông hợp tuổi. Có thể lấy tuổi con trai trưởng nếu như đủ tuổi thành niên để chịu trách nhiệm với gia đình và pháp luật. Trường hợp bất đắc dĩ, người chồng hay tuổi người đàn ông trong họ hàng. Đều không hợp tuổi làm nhà. Có thể lấy tuổi vợ xây nhà khi con cái trong nhà còn chưa trưởng thành.

Cùng với đó, nếu không muốn mượn tuổi. Tránh phiền đến người ngoài thì hoàn toàn có thể lấy tuổi của người vợ. Lúc này, người phụ nữ là người có trách nhiệm đứng ra xây nhà với vai trò là gia chủ. Tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên lấy tuổi của người đàn ông trong họ hàng để làm nhà. Có thể lấy tuổi vợ làm nhà nếu trong nhà không có người đàn ông hợp tuổi

Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Trong trường hợp không nhà không có chồng hoặc cha không hợp tuổi mới được lấy tuổi người phụ nữ xây nhà. Việc “thay tên, đổi chủ” chỉ mang nghĩa thay đổi trên giấy tờ. Còn các yếu tố tốt xấu của phong thủy đều tác động trực tiếp đến người ở trong nhà. Ngoài tuổi, cần xem thêm người đứng ra động thổ hay thời điểm động thổ có phù hợp với các thành viên trong gia đình hay không. Theo quan niệm phong thủy, ngôi nhà không nên bố trí thuần dương hay thuần âm. Nghĩa là, nếu ngôi nhà thuần dương thì người phụ nữ trong gia đình sẽ gặp nhiều bất lợi, do dương thịnh âm suy.

Nếu ngôi nhà thuần âm thì không tốt cho người đàn ông trong gia đình, do âm thịnh dương suy. Bởi vậy, mặc dù lấy tuổi của người nam nhân xây nhà nhưng khi bố trí nội thất cần phải có sự cân bằng âm dương. Tuyệt đối không chọn người đang chịu tang sự để mượn tuổi xây nhà. Để tránh phiền phức, không nên mượn tuổi của người ngoài, tốt nhất chỉ nên mượn tuổi của người trong dòng họ. Nếu gia đình không có chồng hay người đàn ông, người phụ nữ có thể tự đứng ra làm nhà nếu hợp tuổi. Không cần mượn tuổi người trong họ hay tuổi con trai trưởng thành để hợp thức hóa giấy tờ.

Góc nhìn phong thủy khoa học

Những điều cần lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Trong phong thủy, các yếu tố có ảnh hưởng đến cuộc sống con người xếp theo thứ tự Thiên – Địa – Nhân. Tương ứng với việc xây nhà, yếu tố cần xem xét trước là thiên thời địa lợi. Rồi sau đó mới chiếu đến tuổi tác của gia chủ và chỉ là một phần nhỏ, không gây tác động lớn. Dù chủ nhà có tuổi đẹp và hợp đến mấy mà chưa có sẵn các yếu tố thiên thời, địa lợi như tài chính, đất đai xây dựng…Thì cũng không thể xây được nhà. Còn nếu đã có đủ tiền bạc, đất đai thuận lợi, thủ tục hành chính xong xuôi… thì tuổi nào cũng xây được nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Tam Nguyên, làm nhà chỉ dựa vào xem tuổi là một sai lầm. Vì chỉ quyết định một phần rất nhỏ trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà. Điều quan trọng nhất trong quá trình xây nhà là xác định được tọa hướng như thế nào. Sau khi biết được tọa hướng, độ số của ngôi nhà. Sẽ lấy đó làm căn cứ để biết mảnh đất đó trong năm có “vượng” để làm nhà hay không.

Nếu đất vượng thì có thể khởi công xây dựng. Và sau đó mới xét đến tuổi của chủ nhà. Nhưng là “tuổi có nên động thổ hay không”, chứ không cần xem xét tuổi đó có nên làm nhà hay không. “Tuổi nào cũng làm được nhà, không có tuổi có nên làm nhà hay không mà chỉ có đất này. Hướng này có nên làm nhà vào thời điểm đó hay không”, chuyên gia phong thủy Tam Nguyên chia sẻ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *