Đầu năm 2021 ngành gỗ có 10 dự án FDI với vốn đầu tư 112,51 triệu USD

Đầu năm 2021 ngành gỗ có 10 dự án FDI với vốn đầu tư 112,51 triệu USD

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Tình hình dịch bệnh phức tạp toàn cầu đã ảnh hưởng ít nhiều đến nền kinh tế chung. Ở Việt Nam, doanh số nhiều ngành hàng đã có hiện tượng giảm. Thế nhưng những mặt hàng thiết yếu và ngành gỗ lại có tín hiệu đáng mừng. Có thể thấy, chỉ trong quý I năm 2021, Việt Nam đã có 10 dự án đầu tư FDI. Các mặt hàng nhận được đơn đầu tư lớn đó là giường, tủ, đồ trang trí,… Ngành gỗ phát triển trong điều kiện dịch bệnh là tín hiệu đáng mừng với nền kinh tế đầu tư nước nhà.

10 dự án FDI ngành gỗ đầu năm với tổng số vốn đầu tư lên đến 112,51 triệu USD. Thì Trung Quốc vẫn là nước dẫn đầu về số dự án đầu tư mới tại nước ta với 5 dự án. Trong đó chủ yếu các dự án về sản xuất mặt hàng giường, tủ bàn ghế. Tổng vốn cho mặt hàng này lên đến 13,86 triệu USD.

Ngành gỗ có 10 dự án FDI trong quý I năm 2021

Trong công cuộc chạy đua với dịch bệnh, các nghành hàng Việt Nam đang lận đận với các đơn hàng. Doanh số của nhiều ngành hàng trong năm giảm đáng kể bởi Covid-19. Tuy nhiên vẫn có những mặt hàng thiết yếu như thực phẩm, đồ y tế… Ngành gỗ cũng là một ngành hàng trong số đó. Có thể thấy vừa qua nghành gỗ có 10 dự án FDI trong quý I năm 2021.

Các mặt hàng như giường, tủ, đồ trang trí vẫn nhận được các dự án lớn. Đây là một tín hiệu đáng mừng của nghành hàng này. Bên cạnh đó Trung Quốc vẫn dẫn đầu về những dự án. Nghành gỗ phát triển trong dịch bệnh, tạo được việc làm cho người dân. Tăng chỉ số phát triển kinh tế của Việt Nam, nhận thấy vấn đề này là vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế của nước nhà.

Ngành gỗ có 10 dự án FDI trong quý I năm 2021

Nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất trong nước, bảo vệ các nhà sản xuất Việt Nam. Trước nguy cơ bị áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại. Năm 2021, Tổng cục Hải quan đã đưa 15 nhóm hàng xuất khẩu trọng điểm vào diện kiểm tra gắt gao. Trong đó có nhóm mặt hàng gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Trọng tâm là dòng hàng gỗ dán từ nguyên liệu gỗ cứng, tủ gỗ, ghế sofa có khung gỗ.

Các nhóm đối tượng trọng điểm được xác định. Gồm: đối với xuất khẩu vào Hoa Kỳ, châu Âu, Ấn Độ. Với tốc độ kim ngạch tăng trưởng cao, đột biến. Hay chủ yếu sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Các mặt hàng có khả năng nhập khẩu về Việt Nam chỉ thực hiện công đoạn gia công, lắp ráp, chế biến đơn giản để xuất khẩu.

Dự án FDI ngành gỗ với vốn đầu tư 112,51 triệu USD

Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam cho biết, quý I/2021. Ngành gỗ nhận 10 dự án FDI mới với tổng vốn đầu tư 112,51 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc vẫn dẫn đầu về số dự án đầu tư mới. Trong 10 dự án đầu tư mới này có 8 dự án đầu tư vào sản xuất mặt hàng giường, tủ bàn ghế. Dẫn đầu về số dự án đầu tư mới đầu tư vào Việt Nam là Trung Quốc với 5 dự án. Tổng vốn 13,86 triệu USD với các lĩnh vực đầu tư gồm: sản xuất giường, tủ, bàn ghế.

Trong số này, có 1 dự án có vốn đầu tư trên 10 triệu USD. 4 dự án còn lại có vốn đầu tư nhỏ dưới 1,5 triệu USD. Cá biệt có vốn 500 nghìn USD. Hồng Kông (Trung Quốc) có 1 dự án sản xuất pallet và thùng gỗ với vốn đầu tư 500 nghìn USD Singapore có 1 dự án. Tổng vốn hơn 75 triệu USD, sản xuất sàn gỗ kết hợp nhựa. Belize có 1 dự án sản xuất đồ nội, ngoại thất với vốn đầu tư 9,5 triệu USD Hàn Quốc có 1 dự án trồng rừng với vốn đầu tư trên 7,64 triệu USD. British Virgin Islands có 1 dự án sản xuất bàn, ghế ăn, giường tủ với vốn đầu tư 6,0 triệu USD.

Dự án FDI ngành gỗ với vốn đầu tư 112,51 triệu USD

Theo báo cáo của Tổ chức Forest Trends, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST), Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA), Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương (BIFA) và Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định (FPA Bình Định), doanh nghiệp FDI chỉ chiếm 18% nhưng xuất khẩu chiếm 51% tổng kim ngạch xuất khẫu gỗ của cả nước trong năm qua.

Ngành gỗ với 2 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng đạt 13 triệu

Về tăng vốn đầu tư, Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam cho hay. Có 2 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng đạt 13 triệu USD trong quý I/2021. Cụ thể, nhà máy sản xuất sàn composite gỗ nhựa của nhà đầu tư Trung Quốc với vốn tăng 7 triệu USD. Nhà máy sản xuất gia công lắp ráp tủ bếp. Tủ nhà tắm của nhà đầu tư Hồng Kông với vốn tăng 6 triệu USD.

Ngành gỗ với 2 lượt tăng vốn với tổng vốn tăng đạt 13 triệu

Về góp vốn mua cổ phần, quý I/2021 có 17 lượt góp vốn mua cổ phần với tổng vốn 33,37 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc có 5 lượt góp vốn mua cổ phần với vốn góp 0,72 triệu USD. Đài Loan có 4 lượt với số vốn góp 21,59 triệu USD Hoa Kỳ có 2 lượt, tổng vốn góp 7,41 triệu USD. British Virgin Islands có 1 lượt tăng, với số vốn 2,4 triệu USD. Hà Lan có số góp vốn mua cổ phần 0,016 triệu USD. Hàn Quốc với 2 lượt, với số vốn tăng 0,99 triệu USD. Singapore với 1 lượt với số vốn 0,2 triệu USD.

Trong tổng số 17 lượt góp vốn mua cổ phần, có tới 82% tập trung và sản xuất sản phẩm giường tủ bản ghế. 18% còn lại sản xuất gỗ dán, ván mỏng. Trong đó, 14 lượt góp vốn mua cổ phần. Với tổng vốn 30,34 triệu USD đầu tư vào các nhà máy sản xuất giường, tủ bàn ghế. 3 lượt góp vốn mua cổ phần. Với tổng vốn 2,85 triệu USD đầu tư vào các nhà máy sản xuất gỗ dán, ván mỏng. Nhìn chung các nghành hàng trong nước vẫn giữ được đầu tư từ các nước. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Bài viết này trên đây đã phân tích về dự án FDI trong quý I năm 2021.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *