Chính sách tiền tệ của Fed ảnh hưởng đến mức giá đồng Đô la Mỹ

Đồng Đô la Mỹ tăng giá do chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Mới đây nhiều thông tin Fed sẽ ban hành chính sách tiền tệ mới đã khiến thị trường tài chính Mỹ xôn xao. Nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra các giả thuyết về tương lai của đồng đô la Mỹ nói riêng, thị trường vàng – ngoại tệ nói chung. Thực tế sau thông tin trên, đồng USD đã trải qua những ngày tăng liên tục trên sàn giao dịch.

Trong bối cảnh kinh tế Mỹ chịu nhiều ảnh hưởng từ dịch Covid -19, thì các chính sách tiền tệ được xem là kỳ vọng hồi phục nền kinh tế ngắn hạn. Lập trường nghiêng về cứng rắn của Fed sẽ giúp đồng USD tăng giá. Khi đó các nhà đầu tư sẽ chuyển nguồn vốn từ kim loại quý sang đồng bạc xanh. Bởi vì nếu tình hình kinh tế được hồi phục, thì dòng tiền đổ vào chứng khoán sẽ là kênh đầu tư dễ sinh lời nhất.

Đồng Đô la Mỹ tăng giá so với các ngoại tệ khác

Đồng Đô la đã tăng, nhưng vẫn ở dưới mức cao gần đây, vào sáng thứ Tư tại châu Á. Tuy nhiên, tác động của việc tăng cường kiểm soát ở Trung Quốc đối với các công ty và sự thận trọng trước quyết định chính sách mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã giúp đồng tiền trú ẩn an toàn của Hoa Kỳ tăng giá.

Báo cáo chuyên đề ảnh hưởng chính sách tiền tệ đồng đô la Mỹ

Tỷ giá USD

Chỉ số đồng Đô la Mỹ, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác. Mức giá đã nhích 0,06% lên 92,493 vào lúc 1:08 AM ET (5:08 AM GMT).

  • Tỷ giá USD/JPY nhích 0,03% lên 109,80.
  • Tỷ giá AUD/USD nhích 0,09% xuống 0,7353 trong khi Tỷ giá NZD/USD nhích 0,01% lên 0,6955.
  • Tỷ giá USD/CNY nhích 0,05% xuống 6,5074. Tỷ giá GBP/USD nhích 0,04% xuống 1,3868.

Tình hình ngoại tệ thế giới

Đồng Yên Nhật Bản đã tăng khoảng 0,5% so với đồng Đô la trong phiên trước đó. Đồng thời đạt mức cao nhất trong một tuần. Đồng Franc Thụy Sĩ và đồng Euro cũng ghi nhận mức tăng nhỏ. Bộ ba này đã giữ vững những mức tăng đó khi phiên giao dịch châu Á mở cửa. Hiện giao dịch cuối cùng của đồng Euro ở mức 1,1819 EUR/USD. Giới hạn mức tăng đối với đồng tiền của Hoa Kỳ.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong ba tháng so với đồng bạc xanh; sau khi ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 10 năm 2021 vào thứ Ba. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng ghi nhận đợt bán tháo mạnh nhất trong hơn một năm. Do lo ngại về cuộc ‘đàn áp’ gần đây của Trung Quốc đối với các công ty. Cuộc đàn áp đối với công nghệ; và các lĩnh vực sinh lợi khác cũng đã khiến ​​sự lo lắng tràn vào thị trường Hoa Kỳ vào thứ Ba.

Tình hình tăng trưởng của đồng đô la Mỹ

Đô la Úc và New Zealand rủi ro hơn cũng giảm do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng. Đồng Bảng Anh đã gây ngạc nhiên cho thị trường khi vượt qua mức trung bình động 20 ngày trong phiên trước đó. Các báo cáo rằng Vương quốc Anh đang xem xét mở cửa biên giới của mình để tăng giá cho đồng tiền này.

Sự sụt giảm của thị trường Trung Quốc tạo đà cho đồng đô la Mỹ tăng giá

Chiến lược gia Imre Speizer của Westpac nói với Reuters: “Sự sụt giảm của thị trường Trung Quốc đã gây ra hiệu ứng gợn sóng đối với tâm lý toàn cầu. Đó là một phiên giao dịch mà các thị trường từ chối các tài sản rủi ro”. Lợi suất thực của Mỹ cũng giảm, với lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp kỷ lục mới trong phiên trước đó. Các nhà đầu tư tiếp tục tập trung sự chú ý của họ vào hiệu suất của cổ phiếu Trung Quốc vào thứ Tư. Tiếp theo là quyết định của Fed, dự kiến ​​sẽ được đưa ra sau đó trong ngày. Sự chuyển hướng thắt chặt bất ngờ của ngân hàng trung ương trong quyết định trước đó vào tháng 6 đã giúp đồng bạc xanh tăng liên tục.

Tác động của việc tăng lãi suất đồng đô la Mỹ

Chính sách tiền tệ của Fed ảnh hưởng đến mức giá đồng Đô la Mỹ

Đồng USD có phiên tăng giá mạnh nhất trong 1 năm sau cuộc họp của Fed. “Nếu đồng USD tiếp tục tăng giá. Các ngân hàng trung ương ở khu vực châu Á sẽ chịu sức ép lớn”, nhà quản lý danh mục Teresa Kong thuộc Matthews International Capital Management LLC nhận định. Nếu áp lực lạm phát gia tăng thúc đẩy Fed thắt chặt nhanh hơn dự kiến. Điều đó sẽ khiến cả lãi suất của Hoa Kỳ và đồng Đô la tăng lên.

Tuy nhiên, ít khả năng Fed sẽ đưa ra thêm dấu hiệu thắt chặt. Cho nên các nhà đầu tư nên có nhiều khả năng chú ý đến bất kỳ sự thay đổi nào trong giọng điệu của Fed, Speizer cho biết. “Họ đã nói rằng họ đang bàn thảo về việc thu hẹp và họ sẽ nói lại điều đó. Họ đã nói lạm phát là nhất thời và họ sẽ nói lại điều đó … sẽ chỉ có những thay đổi nhỏ trong ngôn ngữ có thể gây ra phản ứng”, ông nói thêm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *