Đồng Tether và tiềm năng của nó trên thị trường

Đầu tư Coins Tiền kỹ thuật số

Đồng Tether và những rắc rối của công ty USDT đang gặp khiến nhà đầu tư lo ngại. Đây là một loại đồng tiền ảo có tính thanh khoản cao và khá uy tín. Về cơ bản đồng tiền này không thực sự là một đồng tiền ảo. Nó được đảm bảo bới đồng Đô la. Đây là đồng tiền được nhiều nhà đầu tư rất ưa chuộng khi thực hiện giao dịch. Trên sàn tiền ảo nó có thể thay cho tiền mặt và được xem là động lực chính trong việc tăng giá của Bitcoin. Tuy nhiên gần đâu đồng tiền nay đang có rất nhiều rủi ro khiến các nhà đầu tư quan ngại. Tất cả xoay quanh vấn đề của công ty phát hành ra nó là USDT. Công ty đã phát hành hàng loạt những đồng Tether mà không có sự đảm bảo bằng USD.

Đồng Tether – chiếm 48,8% động lực tăng giá của bitcoin

Được đánh giá là động lực đẩy giá bitcoin trong thời gian qua. Vận mệnh của tether đang là mối quan tâm lớn hơn bao giờ hết của các nhà đầu tư tiền số. Thị trường tiền số lại tiếp tục trải qua một ngày thứ 6 tồi tệ. Một loạt đồng tiền lớn giảm giá hơn 10%, bitcoin chọc thủng đáy 9.000 USD.

Một trong những lý do khiến thị trường chao đảo đó là tether (http://cafef.vn/tether.html) (USDT). Và những cáo buộc xung quanh đồng tiền này. Theo Bloomberg, Bitfinex và công ty Tether đã bị Uỷ ban Thương mại Hàng hoá Tương lai Mỹ yêu cầu hầu toà. Được đánh giá là động lực đẩy giá bitcoin trong thời gian qua. Nhà đầu tư lo lắng USDT sẽ sụp đổ ảnh hưởng mạnh đến thị trường tiền số toàn cầu.

Khái niệm về đồng Tether

Khái niệm về đồng Tether

Theo tuyên bố từ nhóm sáng lập, USDT được xem là đồng đô la trong thế giới tiền số. Nhà đầu tư có thể mua đồng USDT từ nhiều nguồn. Sau đó chuyển lên các sàn để tiến hành giao dịch. Và khi cần họ có thể đổi các đồng tiền số khác thành USDT và sau đó đổi ra tièn mặt. Do được neo với USD nên việc đổi từ USDT sang tiền mặt dễ hơn nhiều; so với việc đổi từ các đồng tiền số khác. Ý tưởng này khiến nó trở nên bền vững
hơn hầu hết các đồng tiền số có biến động mạnh mẽ khác trên thị trường.

Tether được thành lập vào năm 2015. Khi đó mỗi người sẽ trả 1 USD để có 1 USDT. Tuy nhiên, hồ sơ Paradise tiết lộ Tether được thành lập từ năm 2014. Và do chính sàn giao dịch Bitfinex thành lập. Nhà đầu tư trên các sàn giao dịch trong đó có Bitfinex sẽ sử dụng USDT để mua vào các đồng tiền số khác, như bitcoin.

Giá trị của đồng Tether

Giá của Tether gắn với giá đồng USD. Mỗi đơn vị USDT được hỗ trợ bởi một đô la Mỹ (USD). Và có thể được mua lại qua nền tảng Tether. Đây là một đồng tiền có tính thanh khoản cao trong ngành tiền điện tử. Nó cho phép người dùng lưu trữ và giao dịch mà không cần qua ngân hàng. Người dùng có thể đổi các đồng tiền ảo khác ra Tether và đổi từ Tether sang tiền mặt. Tether được đánh giá khá cao về tính ổn định và hiện giữ vị trí thứ 4 trên thị trường tiền ảo. Đến 18h ngày 13/5, giá Tether ở mức 1 USD; vốn hóa thị trường đạt gần 58 tỷ USD.

Tiềm năng của nó trên thị trường

Tether Limited lập luận rằng việc sử dụng USDT thay vì USD để mua vào tiền số. Nó cho phép người dùng chuyển tiền mặt ra vào sàn giao dịch một cách an toàn; nhanh chóng và rẻ tiền. Ngoài ra, các sàn giao dịch thường có mối quan hệ không mấy thân thiện với ngân hàng. Do vậy sử dụng USDT là một cách để hạn chế điều đó.

“Người dùng biết rõ rủi ro khi giữ tiền mặt trên sàn giao dịch sẽ có rủi ro như thế nào. Trong khi số lượng những vụ vỡ nợ ngày càng tăng. Để tiền trong ví chung của sàn rất nguy hiểm. Như đã đề cập trước đây. Chúng tôi tin rằng việc sử dụng tether làm cho người dùng bớt rủi ro hơn khi dùng tiền mặt trên sàn giao dịch”. Đây là điều công ty này tuyên bố trên website.

Vấn đề của công ty USDT đang gặp phải

Tiềm năng của nó trên thị trường

Thứ nhất, thị trường xuất hiện nhiều lo lắng về mối quan hệ không rõ ràng giữa tether và sàn giao dịch Bitfinex. Cụ thể trong tháng 11/2017, một tài khoản mạng xã hội có tên Bitfinexed đã cáo buộc Bitfinex đã “in” ra 30 triệu đồng USDT mà không có USD làm tài sản đảm bảo. Và sử dụng số USDT này để mua bitcoin và một số đồng tiền số khác.

Trong tháng 1, công ty này tiếp tục bơm ra 850 triệu đồng USDT vào thị trường. Nicholas Weaver – chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại viện khoa học máy tính quốc tế Berkeley, California nhận định: “Chỉ trong vòng vài tháng, một số lượng lớn đồng tether đã được tạo ra. Nó đã được đưa lên sàn Bitfinex và dùng để mua vào bitcoin cũng như một số đồng tiền khác. Điều này, tôi cho rằng là nguyên nhân đẩy giá lên cao”.

Một chuyên gia phân tích kỹ thuật giấu tên khác cũng rút ra nhận định rằng: “Việc in thêm tether có tác động đáng kể đến thị trường. 48,8% đà tăng giá của bitcoin xảy ra trong khoảng thời gian là 2 giờ sau khi sự ra đời của tether trên Bitfinex”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *