lựa chọn cổ phiếu

Dragon Capital cho rằng nhà đầu tư có thể thực hiện lựa chọn cổ phiếu

Chứng Khoán Cổ phiếu

Sở hữu trong tay đội ngũ nhân sự với gần 150 người đến từ hơn 10 quốc gia khác nhau, trong đó đa số nhân sự là người Việt Nam, Dragon Capital có nhiều ưu thế về trình độ chuyên môn, sự am hiểu ngọn ngành địa phương và các chuẩn mực làm việc. Nhờ sở hữu đội ngũ nhân sự với nhiều chuyên môn phong phú đa dạng. Bao gồm quản lý đầu tư, giao dịch, phân tích kinh tế vĩ mô, pháp lý và dịch vụ khách hàng… Dragon Capital có đủ năng lực để nắm được toàn bộ các lĩnh vực đầu tư từ cổ phiếu đại chúng, trái phiếu vốn cổ phần, bất động sản và đầu tư phát triển bền vững. Mới đây, Dragon Capital đã đưa ra nhận định các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc chọn mua cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Thời điểm phù hợp để mua bình quân giá

Dragon Capital là công ty quản lý quỹ có sản phẩm đa dạng nhất trên thị trường có thể đáp ứng được các nhu cầu đầu tư và kỳ vọng khác nhau của khách hàng từ cá nhân đến tổ chức. Các sản phẩm đầu tư của VFM từ cổ phiếu, trái phiếu đều có hiệu quả hoạt động trong nhóm dẫn đầu thị trường, đặc biệt các quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của DCVFM là sản phẩm ETF nội địa duy nhất đang hoạt động tốt tại Việt Nam và được niêm yết gián tiếp trên sàn chứng khoán Hàn Quốc và Thái Lan.

mua bình quân giá

Nếu tự đầu tư, Dragon Capital cho rằng nên lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt, còn với kế hoạch tích sản, thời điểm này là lúc mua bình quân giá. Thị trường vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh, VN-Index mất gần 10% so với đỉnh đầu tháng 7 chỉ trong hơn một tuần giao dịch. Nhiều mã cổ phiều mất 10-20%, thậm chí 30% thị giá. Nhà đầu tư mua vào ở vùng giá cao đang đứng trước ngã ba đường, cắt lỗ, mua thêm bình quân giá hay tiếp tục chờ. Theo Dragon Capital, lúc này việc kiểm soát rủi ro là hợp lý, tránh những hành động hoảng loạn hoặc bán bằng mọi giá. Tuy nhiên, khi mặt bằng định giá thị trường đã hợp lý hơn, việc lựa chọn cổ phiếu cũng có thể thực hiện.

Lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt

“Nếu nhà đầu tư có xu hướng tự đầu tư, nên lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh cả năm tốt, dự kiến tăng thị phần kinh doanh, tránh các cổ phiếu lướt sóng. Nếu họ có kế hoạch tích sản, thời điểm này là lúc mua bình quân giá tốt, và quan trọng là thiết lập kỷ luật giải ngân bền bỉ, đều đặn trong thời gian dài”, báo cáo của Dragon Capital viết.

Theo nhóm phân tích, đợt giảm vừa qua là vận động bình thường, bởi mức định giá của thị trường đã lên hơn 19 lần khi VN-Index vượt đỉnh 1.400 điểm – đây là những yếu tố “nóng” khiến thị trường có những phiên điều chỉnh. “Với kết quả kinh doanh quý II dự kiến vẫn tăng trưởng tốt trên 60%, mức định giá của thị trường về mức 16-16.5x, chúng tôi tin rằng điều này sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư vững chắc trở lại”, nhóm phân tích đánh giá.

Lựa chọn các công ty có kết quả kinh doanh tốt

Về ảnh hưởng đợt bùng phát thứ tư, Dragon Capital cho rằng một số doanh nghiệp lớn. Thậm chí còn lấy thêm thị phần, phát triển còn tốt hơn giai đoạn trước dịch. Trong khi một bộ phận doanh nghiệp bé phải chịu thiệt hại cực lớn. “Hiện tại trong top 60 cố phiếu lớn nhất trên ba sàn; lợi nhuận tăng trưởng chúng tôi đang dự báo cho năm 2021 là 45%. Tuy nhiên với tình hình Covid-19 phức tạp và kéo dài hơn dự kiến ban đầu. Có lẽ lợi nhuận sẽ thấp hơn. Chúng tôi cho rằng mức 35% tăng trưởng là hợp lý”, nhóm phân tích nhận xét.

Quy mô margin trên thị trường giảm

Riêng với yếu tố margin, quy mô margin trên thị trường; đã giảm tầm 10-15% so với đỉnh ở tùy công ty. Lượng tiền mặt trong tài khoản của nhà đầu tư đã lên lại mức đầu tháng 6. Tỷ lệ margin so với lượng tiền mặt có sẵn đã giảm khá mạnh. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài cũng quay trở lại thị trường; sau một giai đoạn bán ròng liên tục. Trong khi đó, lượng tiền nộp vào công ty chứng khoán bắt đầu phục hồi lại trong vài ngày qua. Ngược lại, điểm trừ là lượng cổ phiếu phát hành. Và bán cổ phiếu quỹ sẽ hút một lượng tiền đáng kể trong tháng 7-8. Tuy nhiên việc này đã và đang diễn ra.

Kinh tế vĩ mô

Với kinh tế vĩ mô, theo nhóm phân tích, đợt bùng dịch gần đây nguy hiểm; và phức tạp hơn cả ba đợt trước cộng lại. Đặc biệt ảnh hưởng tới nhiều khu vực sản xuất và vùng kinh tế trọng điểm. Như TP HCM, Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh. Với chủng mới Delta, việc dự đoán tình hình rất khó. Các dữ liệu trong giai đoạn trước của Việt Nam; gần như không áp dụng được với với chủng Delta này.

Kinh tế vĩ mô

Tuy nhiên, nếu phân tích tình huống ở Bắc Giang – là cơ sở tốt nhất thời điểm này. Trung bình mất khoảng 40 ngày để kiểm soát được làn sóng Covid-19 đợt 4. Nếu lấy Bắc Giang là ví dụ điển hình, với chiến lược phong tỏa nhẹ từ 31/5. Và quyết liệt từ 9/7, TP HCM sẽ mất 30-40 ngày để kiểm soát đc đợt dịch này.

Ngoài ra, một yếu tố khác là Việt Nam đã; và sẽ nhận gần 12,5 triệu liều vaccine trong tháng 7. Chính phủ đã đặt hàng được gần 146 triệu liều vaccine cho tháng 8 đến quý I/2022. “Chiến lược vaccines của chính phủ chúng tôi đánh giá rất hiệu quả; tập trung vào lực lượng lao động, tập trung vào thành phố lớn”. Báo cáo của Dragon Capital viết; và đánh giá hoạt động kinh tế có thể phục hồi vào giữa cuối tháng 8. “Trong tháng 9-10, ước tính gần 50% dân thành phố lớn được vaccines. Khi đó Việt Nam có thể không phải lo lắng về việc đóng mở liên tục. Để đối phó với dịch”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *