Dự án đầu tư trung tâm điện khí LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn

Dự án đầu tư trung tâm điện khí LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Khu kinh tế Nghi Sơn là một đặc khu kinh tế nằm ở phía Nam tỉnh Thanh Hóa. Nằm trên quốc lộ 1A với diện tích 186.118km2 với 12 phường, xã. Đặc khu kinh tế Nghi Sơn sở hữu cảng Nghi Sơn là tiềm năng cho nền kinh tế đầu tư nước nhà. Ngành kinh tế phát triển ở Nghi Sơn, Thanh Hóa chủ yếu là công nghiệp nặng. Cùng các công nghiệp cơ bản khác. Điển hình như: công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp điện,…

Nắm bắt được sự tiềm năng tại khu kinh tế Nghi Sơn. Một tập đoàn dầu khí tại Mỹ dự kiến đầu tư vào với nguồn vốn hàng tỷ USD. Tập đoàn dầu khí Millennium (Hoa Kỳ) với dự án đầu tư phát triển tiềm năng. Đặc biệt hơn, dự án đầu tư không khai thác 100% nguồn tài nguyên của Việt Nam mà sẽ nhập khẩu. Đây là một lợi ích lớn của nước nhà khi vừa giữ được nguồn tài nguyên vốn có mà vừa có một nguồn vốn đầu tư rất lớn.

Tập đoàn Dầu khí Millennium muốn đầu tư vào khu kinh tế Nghi Sơn

Đầu tháng 6/2020, Tập đoàn Dầu khí Millennium (Hoa Kỳ). Cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa. Với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 7 tỷ USD. Bằng hình thức đầu tư trực tiếp: Xây dựng – Sở hữu – Vận hành. Theo công văn này, sau khi xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giao Ban Quản lý khu kinh tế Nghi Sơn. Và các khu công nghiệp đầu mối. Hướng dẫn Công ty cổ phần Tập đoàn SOVICO thực hiện hồ sơ. Và thủ tục dự án đầu tư trung tâm điện khí LNG tại khu kinh tế Nghi Sơn. Để báo cáo kết quả trước ngày 10/8/2021.

Tập đoàn Dầu khí Millennium muốn đầu tư vào khu kinh tế Nghi Sơn

Millenium – Hoa Kỳ là công ty có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện tiên tiến. Từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hoá lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Công ty đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư trên 36 tỷ USD.

Tập đoàn Millenium của Mỹ đầu tư vào dự án LNG khu kinh tế Nghi Sơn

Dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD

Theo cam kết, tập đoàn sẽ đầu tư nhà máy phát điện bằng khí hóa lỏng có công suất lên đến 4.800 MW với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD, cùng với đó là hệ thống kho cảng công suất 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD.

Phía Milennium cũng khẳng định, đây sẽ là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam. Mà phía tập đoàn cam kết sẽ tự cung ứng, nhập khẩu 100% nguyên liệu đầu vào từ các nước khác. Do duy nhất tập đoàn đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn… Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Nên việc nhập cảnh vào Việt Nam để triển khai các thủ tục vẫn bị ngừng trệ.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng vừa ban hành quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư khu dân cư hơn 3.000 tỷ đồng tại phường Trường Sơn, TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Tại quyết định này, dự án khu dân cư đô thị và trung tâm thương mại Sầm Sơn sẽ có quy mô diện tích khoảng 8.092m2 với dân số khoảng 5.900 người.

Dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD

Dự án được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh khu trung tâm thương mại dịch vụ hỗn hợp kết hợp nhà ở gồm 50 tầng nổi và 4 tầng hầm, đồng thời xây thô và hoàn thiện mặt trước 17 căn nhà ở. Trong đó, khu trung tâm thương mại dịch vụ hỗn hợp kết hợp nhà ở sẽ có 476 căn hộ. Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3.046 tỷ đồng.

Dự án LNG không khai thác tài nguyên của Việt Nam mà nhập khẩu 100%

Ông Sam Chan, Chủ tịch Tập đoàn Millenium của Mỹ tại Việt Nam cho biết: Sau khi chính thức ký biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Thanh Hoá, dự án sẽ được Chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với Chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư dự án.

Điểm đặc biệt là dự án không khai thác tài nguyên của Việt Nam mà nhập khẩu 100%. Do duy nhất công ty Millenium đầu tư và 1 tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ tài trợ vốn. Công ty mong muốn đầu tư dự án nhà máy điện. Và kho cảng LNG thành trung tâm năng lượng của Đông Nam Á. Sẽ ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với tỉnh Thanh Hóa. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá tổ chức vào trung tuần tháng 6 tới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *