Vì sao tỷ giá USD/VND tăng mạnh trong khi Fed giảm lãi suất?

Dự đoán tình hình tỷ giá USD/VND trong 6 tháng cuối năm 2021

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Trong bối cảnh nền kinh tế đang diễn biến ảm đạm vì những ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid – 19, vô tình khiến tỷ giá USD/VND nổi sóng khó lường hơn cùng kỳ năm trước. Theo chuyên gia ngoại hối và thị trường của ngân hàng HSBC Việt Nam nhận định: tỷ giá VND/USD có xu hướng đảo chiều sau kỳ họp gần nhất của Fed. Khi Giá trị của đồng USD quay đầu giảm thấp xuống. Nhưng tỷ giá của Việt Nam vẫn giữ nguyên, khó bật tăng trở lại.

Theo UOB trong 6 tháng cuối năm 2021, các chính sách từ Fed trong thời gian tới không gây nhiều áp lực lên VND. Nhưng có thể dao động theo diễn biến đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế. Dự báo giá USD quy đổi qua VNĐ sẽ ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Mức dao động trong năm rơi vào khoảng 0,5%

Tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực cuối năm?

Các nhận định đưa ra, tỷ giá USD sẽ có nhiều biến động trong 6 tháng cuối năm. Thay vì xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ cuối năm 2020.

Đồng bạc xanh tăng mạnh

Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết; 6 tháng đầu năm nay, USD vẫn cho thấy nhiều biến động mạnh. Chỉ số DXY sau khi đạt đỉnh của năm vào cuối quý I đang tìm lại sức mạnh của mình khi bật tăng trở lại vào nửa cuối tháng 6; ngay sau phiên họp thường kỳ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Với việc đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại. Các đồng tiền trong khu vực châu Á chịu áp lực suy yếu tương ứng. Dĩ nhiên đồng VND cũng không phải ngoại lệ.

Vì sao tỷ giá USD/VND liên tục tăng?

Nhìn chung, có một điều khá chắc chắn rằng, tỷ giá USD/VND sẽ khó duy trì được xu hướng bình ổn như đã từng trải qua trong 6 tháng cùng kỳ 2020. Thay vào đó sẽ có nhiều biến động hơn trong 6 tháng cuối năm. Chủ yếu đến từ biến động trên thị trường quốc tế. Đặc biệt là các động thái của Fed trong những tháng tiếp theo. Cũng như những rủi ro nội tại mà COVID-19 tạo ra.

VND chịu áp lực mất giá vào cuối năm

Giám đốc Khối ngoại hối và thị trường vốn của ngân hàng HSBC Việt Nam cho rằng; mặc dù trong hầu hết thời gian 6 tháng đầu năm 2021, tỷ giá VND/USD đa phần giao dịch trong biên độ 23.010 – 23.100 với xu hướng thiên về VND tăng giá. Nhưng dường như tình hình có xu hướng đảo ngược sau kỳ họp gần nhất của Fed. Đây cũng là điều bất thường hoặc nói cách khác là nghịch lý. Đáng ra khi Fed hạ lãi suất 0,25% thì giá trị của đồng USD thấp xuống. Tỷ giá của Việt Nam sẽ giữ nguyên hoặc giảm. Nhưng hôm nay lại bật lên cao nên tôi nghĩ nó tương quan với đồng NDT tệ nhiều hơn

Cụ thể, NHNN đã tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ qua nghiệp vụ kỳ hạn, trước khi quyết định hạ giá mua 150 đồng xuống 22.975 VND/USD vào tuần đầu tháng 6/2021. Điều này cho thấy dư địa để VND có thể tăng giá thêm trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhìn về trung và dài hạn, đặc biệt từ nay đến cuối năm; vẫn không bỏ ngỏ khả năng VND chịu áp lực mất giá trở lại với mức dự báo 23.100 vào cuối năm nay.

VND chịu áp lực mất giá vào cuối năm

Theo HSBC, một trong những nguyên nhân có thể kể đến như cán cân thương mại chuyển sang nhập siêu. Mối lo về giá cả hàng hóa cao hơn cùng khả năng lãi suất Mỹ bước vào chu kỳ tăng trở lại. Trong khi đó, cập nhật của UOB dự báo mới đưa ra cũng cho rằng, tỷ giá USD/VND có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022.

Kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi

Theo báo cáo mới nhất vừa đưa ra của UOB, dữ liệu trong tháng 4 và 5/2021 cho thấy; kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đà phục hồi trên mức tăng trưởng GDP 4,5% trong quý I/2021 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, một làn sóng Covid-19 mới bùng phát ở nhiều địa phương đã dẫn đến hạn chế di chuyển. Đồng thời làm gián đoạn một loạt các hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tích cực trong năm 2021. Điều này phản ánh niềm tin từ các nhà đầu tư vào tầm quan trọng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Tổng vốn đăng ký FDI trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 15 tỷ USD. Vốn FDI giải ngân đạt 9,24 tỷ USD, với phần lớn chảy vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, theo sau là sản xuất. UOB kỳ vọng, GDP năm 2021 tốc độ tăng trưởng ở mức 6,7% (năm 2020: 2,91%) so với dự báo ở mức 6 – 6,5%.

Tỷ giá USD/VND vẫn ổn định về dài hạn

Tỷ giá USD/VND vẫn ổn định về dài hạn

Theo UOB, các chính sách can thiệp thị trường từ Fed trong thời gian tới sẽ gây áp lực mất giá lên VND không đáng kể. UOB dự báo, tỷ giá USD/VND có thể đứng ở mức 23.000 đồng trong quý III quý IV/2021. Tiếp theo là 23.100 đồng trong quý I/2022 và 23.200 đồng trong quý II/2022. Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) nhận định, NHNN có nhiều nguồn lực để ổn định tỷ giá. Cho nên mức dao động trong năm khoảng 0,5%.

Còn theo báo cáo thị trường tiền tệ, SSI Research cho biết, tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại đã tăng 20 đồng/USD chiều mua vào và giảm 10 đồng/USD chiều bán ra. Hiện về mua – bán ở mức 22.900 – 23.100. Theo đó, mức chênh lệch giữa tỷ giá bán và tỷ giá mua đã giảm về 200 đồng/USD. Đây là mức thấp nhất kể từ 3/2020 đến nay. Trong khi đó, tỷ giá tự do tăng 20 đồng/USD chiều mua vào. 40 đồng/USD chiều bán ra, lên mua – bán ở mức 23.300/23.350. “Tỷ giá USD/VND có thể dao động theo diễn biến của đồng USD trên thị trường quốc tế trong ngắn hạn. Tuy nhiên sẽ vẫn ổn định về dài hạn”, theo SSI Research.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *