Gà công nghiệp rớt giá mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Gà công nghiệp rớt giá mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Thị trường Thông tin thị trường

Thịt gà là một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến trên thị trường hiện nay. Sở dĩ nó phổ biến như vậy là bởi vì loại thịt này khá rẻ, ngon, có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon. Hiện nay, với sự hiện đại của xã hội, việc chăn nuôi gà lấy thịt đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Giống gà ngày nay được nghiên cứu để chọn ra các yếu tố như lớn nhanh, đẻ nhiều, kích thước lớn,… Chính vì điều này nên có thể nói rằng gà đang được nhiều người dân nuôi để bán cho các chủ doanh nghiệp, siêu thị.

Tuy nhiên mới đây, tình hình dịch bệnh căng thẳm đã khiến số lượng người dân mua thịt gà giảm, điều này cũng khiến tình trạng gà bị tiêu hủy ngày càng nhiều. Gà không được vận chuyển vào các thành phố lớn nên người dân chỉ có thể bán ngoài, nhưng chỉ bán được với giá rẻ như cho khiến người nuôi gà lỗ cực kỳ nặng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về những thông tin này.

Gà công nghiệp rớt giá thê thảm

Gà công nghiệp rớt giá thê thảm

Giá gà công nghiệp bán tại các trại ở Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu rớt thê thảm; chỉ còn 11.000 đồng/kg, người nuôi thua lỗ nặng. Ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết; giá gà tiếp tục rớt xuống còn 11.000 đồng/kg bán tại trại. Với giá thành hiện nay khoảng 28.000 – 29.000 đồng thì người nuôi gà đang lỗ nặng 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Theo ông Quyết, lượng gà đến lúc xuất bán thì bị ùn ứ 10 ngày này sau khi các tỉnh lập các chốt kiểm tra dịch COVID-19; khiến việc vận chuyển gà tiêu thụ ở TP.HCM thêm khó khăn. Hiện nhiều trại gà đang chấp nhận bán gà rẻ như cho. Dù thua lỗ nặng chỉ mong bán hết gà đủ trọng lượng xuất bán. Vì họ nuôi thêm ngày nào sẽ tốn thêm tiền thức ăn, chỉ có nước phá sản.

Hiện việc lưu thông xe tiêu thụ qua một số chốt kiểm tra hôm nay đã cho phép; nhưng vẫn còn một số chốt kiểm tra gây khó dễ. Ông Quyết đề nghị các địa phương cần có thông báo chỉ đạo hướng dẫn cho các chốt kiểm tra; để tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển lưu thông hàng hoá, phục vụ sản xuất.

Những khó khăn mà các chủ trang trại gà đang gặp phải

Những khó khăn mà các chủ trang trại gà đang gặp phải

Trước đó, các trại gà phản ánh tình trạng gà tại nhiều trang trại đang ế. Mỗi ngày chỉ bán được 1/3 lượng gà xuất bán; vì xe chở, lấy hàng khi đi qua các chốt kiểm dịch tại nhiều địa phương gặp khó khăn, trở ngại. Có trường hợp xe tải từ Đồng Nai xuống Bà Rịa-Vũng Tàu bắt gà dù thông tin xe, tài xế, giấy xét nghiệm COVID-19… được báo cáo đầy đủ cho cơ quan chức năng. Nhưng vì lý do xe không chở hàng hóa nên không được qua chốt.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cách kiểm tra bất hợp lý tại các chốt kiểm dịch khiến nguồn cung bị ảnh hưởng, hàng ùn ứ. Trong khi đó, lượng hàng cung ứng cho thị trường TP.HCM gặp khó khăn, đẩy giá thịt gà và nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác tăng cao. Còn người chăn nuôi thì không bán được gà, bán giá rẻ dưới giá thành, thua lỗ, nợ nần.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *