hạt cà phê

Giá cà phê Việt Nam đã nhích lên 34.000 đồng/kg sau khi giá toàn cầu tăng vọt

Nhận định thị trường Thị trường

Buôn Ma Thuộc nói riêng và vùng Tây Nguyên Việt Nam nói chung nhờ những thuận lợi về thổ nhưỡng, khí hậu cùng sự tiến bộ của khoa học, sự chăm chỉ của người dân nơi đây mà cà phê Việt đã đạt được những bước tiến dài. Đó cũng được xem là thành tựu nổi bật qua lịch sử hơn 100 năm qua. Thế nhưng cuộc cạnh tranh chưa bao giờ hết sức nóng khi từ trong nhà ra ngoài ngõ, từ phân khúc bình dân đến cao cấp luôn đối diện với nhiều đối thủ cạnh tranh lớn nhỏ trên toàn cầu.

Theo thống kê, bình quân đầu người của Việt Nam tiêu thụ cà phê mỗi năm thấp hơn 3 lần so với mức trung bình của thế giới. Đó có lẽ là lý do tại sao thị trường cà phê Việt luôn hấp dẫn. Thế nhưng hấp dẫn không đồng nghĩa với việc chắc thắng. Mới đây theo đà tăng của thế giới, giá cà phê Tây Nguyên đã tăng mạnh. Do nguồn cung trong nước trở nên khan hiếm hơn. Mức giá lên cao nhất đến 34.000 đồng/kg.

Cà phê Brazil mất mùa

Theo Reuters, giá cà phê thế giới những ngày qua tăng vọt do Brazil, nước trồng cà phê arabica hàng đầu thế giới, bị mất mùa. Lý do bởi nhiệt độ xuống quá thấp. Đợt lạnh giá bất ngờ ở Brazil đã gây ra thiệt hại nặng đến mức sản lượng mất đi lớn gấp đôi so với lượng cà phê arabica đang trữ tại các nhà kho của sàn giao dịch cà phê tương lai chủ chốt thế giới. Đó là ICE Futures U.S. Điều này nhanh chóng đẩy giá cà phê thế giới lên mức cao kỷ lục vào ngày 23.7. Giá chạm mức cao nhất 6 năm sau khi tăng 17% trong tuần. Báo cáo từ Ecom Research cũng dự báo, trong mùa thu hoạch tới sản lượng của Brazil có thể sụt giảm từ 4,05 đến 5,2 triệu bao vì mất mùa.

cà phê

Giá cà phê trong nước tăng

Giá cà phê trong nước tăng, do giá thế giới lên cao. Do nông dân hạn chế bán ra với hy vọng giá có thể tăng cao hơn nữa – Các thương nhân cho biết trên Reuters. Tại Tây Nguyên, thủ phủ trồng cà phê của Việt Nam, giá cà phê đang được thu mua ở mức 33.500 – 34.000 đồng (1,46 – 1,48 USD)/kg. Tăng so với mức 32.300 đồng của tuần trước. Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy cà phê Robusta có thể giao dịch ở mức cao nhất trong một năm. Hiện ở mức 1.463 USD/tấn. Một thương nhân xuất khẩu cà phê cho rằng, giá trong nước đã nhích lên sau khi giá toàn cầu tăng vọt. Dự đoán giá cà phê Tây Nguyên sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Kỳ vọng giá tăng cao kỷ lục hơn

Nông dân trồng cà phê không phải chịu áp lực bán ra như trước Tết Nguyên đán. Và đang hy vọng giá sẽ tăng cao hơn do nguồn cung khan hiếm. Một thương nhân khác cũng cho biết người trồng cà phê trong nước đã bán khoảng 40% -50% sản lượng thu hoạch của họ trong niên vụ 2020/21 vào khoảng  tháng 10 năm ngoái. Các thương nhân ở Việt Nam chào giá Robusta loại 2 5% đen – vỡ với mức phí bảo hiểm là 60 USD cho kỳ hạn tháng 5/2021.

Giảm so với mức phí bảo hiểm 90 – 100 USD vào tuần trước. Trong khi đó, phí bảo hiểm đối với hạt cà phê Robusta ở tỉnh Lampung của Indonesia đã giảm mạnh hơn. Với một thương nhân đưa ra mức phí bảo hiểm 220 USD cho kỳ hạn tháng 4/20021. Giảm từ mức 270 – 280 USD của tuần trước.

Giá dao động trái chiều nhau

cà phê Robusta

Trên thị trường thế giới, giá cà phê hôm nay dao động trái chiều nhau. Tăng trên sàn London nhưng giảm ở sàn New York. Giá cà phê hôm nay tại sàn giao dịch London ghi nhận Robusta giao tháng 5/2021 ở mức 1.463 USD/tấn. Tăng 3 USD so với hôm qua 24/2. Giá giao tháng 7/2021 ở mức 1.482 USD/tấn. Tại sàn New York (Mỹ), cà phê Arabica kỳ hạn tháng 5/2021 đóng cửa ở mức 137,25 cent/pound. Giảm 1,05 cent so với hôm cuối tuần trước. Kỳ hạn tháng 7/2021 trên sàn New York cũng đóng cửa ở mức 139,05 cent/pound. Mức giá đưa ra lúc 8h ngày 25/2/2021.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *