OPEC

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) trên đà tăng cao chưa từng thấy

Nhận định thị trường Thị trường

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng đạt ngưỡng cao nhất. Giá dầu được tuyên bố trong phiên giao dịch sáng 6/7 tại thị trường New York. Gần 7 năm sau khi Tổ chức OPEC (Các nước xuất khẩu dầu mỏ) và các đối tác hoãn cuộc họp về sản lượng mới đạt ngưỡng mức giá cao như thế này. Giá dầu WTI giao tháng Tám tới được giao dịch với mức cao nhất kể từ tháng 11/2014 – 76,98 USD/thùng.

Các bộ trưởng OPEC+ lên tiếng về việc hoãn cuộc họp về sản lượng dầu không được tiến hành theo kế hoạch. Hiện vẫn chưa ấn định thời điểm mới cho cuộc họp tiếp theo. Sự bất đồng giữa các nước OPEC+ đã nảy sinh trước đó khi mà UAE (Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) lên tiếng phản đối việc đề xuất gia hạn việc cắt giảm nguồn cung thêm 8 tháng. Neil Wilson – Chuyên gia phân tích thị trường dầu mỏ của Markets.com đưa ra nhận định rằng bắt đầu từ tháng Tám sắp tới giá nhiên liệu tăng lên có lẽ là do việc OPEC+ không đạt được thỏa thuận về hạn ngạch khai thác.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Lý do OPEC+ chưa tìm được tiếng nói chung là do UAE chỉ trích thỏa thuận hiện nay của OPEC+. UAE cho rằng đó là sự “không công bằng”. Và cho biết nước này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận chỉ khi hạn ngạch khai thác dầu của họ được cân nhắc lại. Hạn ngạch được phân bổ hiện nay cho UAE là 3,17 triệu thùng/ngày, được đưa ra từ tháng 10/2018. Con số này thấp hơn so với mức 3,8 triệu thùng/ngày được đưa ra vào 4/2020. Thời điểm sản lượng khai thác dầu phải cắt giảm do đại dịch COVID-19.

dầu thô ngọt nhẹ

Giá dầu thô tăng chưa từng thấy

Theo nhà phân tích Craig Johnson thuộc ngân hàng đầu tư đa quốc gia Piper Sandler, giá dầu thô đang trên đà tăng cao chưa từng thấy kể từ năm 2014. Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông Johnson cho hay giữa lúc lĩnh vực năng lượng đang hướng tới quý tốt nhất trong lịch sử với mức tăng gần 40% từ đầu năm đến nay. Rõ ràng đã xuất hiện nhiều yếu tố hỗ trợ giá dầu tiếp tục đi lên. Tính phiên gần nhất, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao dịch trong khoảng 65,60 USD/thùng.

Chuyên gia Johnson nhận định con số trên có thể lên tới 100 USD/thùng trong thời gian tới. Khoảng từ sáu đến 12 tháng kể từ thời điểm hiện tại. Quỹ SPDR cho lĩnh vực năng lượng (XLE) cũng đang cho thấy những dấu hiệu khởi sắc. Nhất là sau một năm 2020 đầy khó khăn.

Sự đảo ngược về hiệu suất của XLE

Theo chuyên gia của Piper Sandler, ông nhận thấy một sự đảo ngược về hiệu suất của XLE so với nhóm chỉ số S&P 500. Một số xu hướng rất tích cực cho giá dầu đang diễn ra. Bên cạnh những bối cảnh và xu hướng mang tính dài hạn khác. Trong khi đó, chuyên gia Nancy Tengler của công ty tư vấn đầu tư Laffer Tengler Investments cho hay việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể duy trì sản lượng ổn định ít nhất tới mùa Hè . Điều đó được kỳ vọng sẽ đẩy giá dầu tăng vọt.

giá dầu tăng

Tại cuộc phỏng vấn mới đây, chuyên gia của Laffer Tengler lưu ý nhiều khả năng nguồn cung trên thị trường sẽ không tăng cho đến tháng 10/2021. Điều đó đồng nghĩa là giá dầu có thể tăng khá nhanh kể từ bây giờ. Bà dự báo giá “vàng đen” có thể đạt khoảng 80 USD/thùng vào mùa Hè năm nay. Qua đó kéo hầu hết các cổ phiếu ngành dầu mỏ cùng đi lên.

Thận trọng cho tương lai

Tengler sở hữu cổ phiếu của Chevron, Diamondback Energy, Phillips 66 cùng một số cổ phiếu khác. Do vậy bà Tengler tỏ ra thận trọng cho tương lai. Theo bà, những cổ phiếu trên đều đã tăng đáng kể. Đáng chú ý là mức tăng 69,5% của Diamondback trong năm nay. Đến thời điểm thích hợp trong tương lai, bà dự kiến sẽ bán đi một số cổ phiếu có đòn bẩy cao neo theo giá dầu.

Và giữ những cổ phiếu chất lượng như Chevron vào nửa cuối năm. Trước đó, ngân hàng JPMorgan cũng nêu tên Chevron và Exxon Mobil là những lựa chọn hàng đầu trong số các “ông lớn” dầu mỏ. JPMorgan viện dẫn hiệu quả chi phí của những công ty này đều cao hơn. Trong khi đòn bẩy trên bảng cân đối kế toán của họ có thể trở lại mức trước đại dịch trong năm nay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *