chuối Việt nam

Hàn Quốc rộng cửa nhập khẩu mặt hàng chuối Việt Nam

Nhận định thị trường Thị trường

Chuối là một trong những loại trái cây được ưa chuộng tại Hàn Quốc. Nhưng quốc gia này không có điều kiện canh tác thuận lợi do đó tất cả phải nhập khẩu 100%. Về ngắn hạn, trái chuối có lợi thế về giá cả. Tuy nhiên về dài hạn cần có hệ thống quản lý sản xuất quy mô lớn, duy trì chất lượng sản phẩm tốt nhất. Từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh về chất lượng sản phẩm và giá cả.

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu chuối vào thị trường Hàn Quốc. Và chuối Việt Nam lần đầu tiên được xuất hiện tại thị trường bán lẻ Hàn Quốc khi được bày bán tại siêu thị Lotte Mart ở Hàn Quốc. Do có ưu thế về thuế quan nhập khẩu thấp nên Việt Nam có nhiều lợi thế tiềm năng để tăng thị phần tại thị trường Hàn Quốc. Nhờ việc hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) – Cục Xuất nhập khẩu cho biết. Đây được xem là cơ hội lớn cho trái chuối Việt Nam được xuất khẩu nhiều hơn vào Hàn Quốc trong thời gian tới.

Xuất khẩu chuối vào Hàn Quốc

Các loại trái cây được ưa chuộng tại Hàn Quốc là chuối, dưa hấu, dâu, nho, cà chua,…. Nhưng sản xuất trong nước chỉ đáp ứng khoảng 60% nhu cầu. Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc nhìn nhận: “Với quy mô nhập khẩu chuối trên 300 triệu USD/năm. Chuối là mặt hàng Việt Nam có nhiều dư địa để cải thiện và gia tăng thị phần tại Hàn Quốc”. Thương vụ cho biết, thu nhập bình quân đầu người Hàn Quốc năm 2019 đạt 33.400 USD/người/năm. Đứng thứ 26 thế giới. Hàn Quốc là thị trường có sức mua lớn. Quốc gia này có nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm nông sản, thực phẩm cho tiêu thụ trong nước rất cao.

Trước đó năm 2014, chuối Việt Nam bắt đầu được xuất khẩu vào thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên chỉ mang tính chất thử nghiệm, thăm dò thị trường. Theo Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA), những lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc có thể tăng tính cạnh tranh cho các mặt hàng rau quả của Việt Nam xuất khẩu vào Hàn Quốc. Đặc biệt là trái chuối.

xuất khẩu chuối

Lợi thế cạnh tranh xuất khẩu

Việt Nam là thị trường cung cấp chuối lớn thứ 6 cho Hàn Quốc. Trong 5 tháng đầu năm 2021, đạt 2.900 tấn, trị giá 2,3 triệu USD. Tăng 13,6% về lượng, tăng 48,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá chuối nhập khẩu bình quân từ Việt Nam ở mức thấp. Đạt 791,6 USD/tấn. Tỷ trọng nhập khẩu từ Việt Nam chiếm 1,9% tổng lượng chuối nhập khẩu của Hàn Quốc. Việt Nam có nhiều lợi thế tăng thị phần tại thị trường Hàn Quốc. Do có ưu thế thuế quan nhập khẩu thấp nhờ được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA).

Tuy nhiên, trái chuối của Việt Nam phải cạnh tranh với trái chuối Philippine thị trường cung cấp chuối lớn nhất cho Hàn Quốc. Theo số liệu thống kê từ Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc (KITA), trong 5 tháng đầu năm 2021, Hàn Quốc nhập khẩu trái chuối đạt 155.300 tấn. Trị giá 131,5 triệu USD, tăng 3,4% về lượng. Và tăng 8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Giá trái chuối nhập khẩu bình quân đạt 846,3 USD/tấn. Tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

mặt hàng chuối

Sức cạnh tranh lớn từ Philippine

Chuối là loại trái cây ưa chuộng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên chuối là sản phẩm Hàn Quốc phải nhập khẩu gần như 100%. Do điều kiện canh tác không thuận lợi. Hàn Quốc nhập khẩu trái chuối chủ yếu từ thị trường Philippine. Trong 5 tháng đầu năm 2021, đạt 117,7 nghìn tấn. Trị giá 100,3 triệu USD, tăng 1,9% về lượng. Và tăng 6,7% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Tỷ trọng nhập khẩu chuối từ Phi-líp-pin chiếm 75,8% tổng lượng chuối nhập khẩu của Hàn Quốc.

Để nâng cao thị phần trái chuối tại Hàn Quốc, phải tuân thủ quy định hệ thống danh mục thuốc bảo vệ thực vật mới của Hàn Quốc (viết tắt PLS). Được áp dụng từ năm 2019. Hệ thống này quy định các chất bảo vệ thực vật được phép sử dụng và hàm lượng tồn dư tối đa trên rau quả, trái cây nhập khẩu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *