Hồ tiêu bị coi là dược liệu khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn

Hồ tiêu bị coi là dược liệu khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào khó khăn

Thị trường Thông tin thị trường

Hồ tiêu là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta. Mặt hàng xuất khẩu này đã mang về cho Việt Nam rất nhiều lợi nhuận, đồng thời cũng đưa nông sản Việt Nam vươn tầm thế giới. Hồ tiêu là một loại  thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó, hồ tiêu được đưa vào chế biến trong những món ăn làm chúng trở nên dậy mùi và thơm ngon hơn. Người dân nước ta đã tận dụng điều kiện tự nhiên và khí hậu nước ta để trồng trọt và phát triển các loại giống hồ tiêu, có giá trị thương mại cao.

Tuy nhiên mới đây, thông tin hồ tiêu bị xếp vào danh mục dược liệu đã khiến cho nhiều chủ vườn hồ tiêu, cũng như các công ty xuất nhập khẩu hồ tiêu lo lắng. Bởi việc này sẽ khiến việc xuất khẩu hồ tiêu gặp nhiều khó khăn khi phải xử lý nhiều thủ tục rườm rà, chi phí bỏ ra khá cao. Tình trạng này tiếp diễn sẽ khiến kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này giảm mạnh. Để biết thêm nhiều thông tin hơn, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Hồ tiêu bị xếp vào danh mục dược liệu

Là nông sản chủ lực xuất khẩu của nước ta nhiều năm nay. Nay hồ tiêu bị xếp vào danh mục dược liệu và bị hải quan đưa vào luồng vàng phải kiểm tra hồ sơ. Theo thông tin từ Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA); một số doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu phản ánh gần đây. Tỉ lệ tờ khai luồng vàng (hải quan kiểm tra hồ sơ) đối với hồ tiêu xuất khẩu đã tăng từ 8% lên đến 60%; và tập trung chủ yếu ở mặt hàng tiêu đen. Có doanh nghiệp phải khai luồng vàng trên 95% lô hàng xuất khẩu.

Hồ tiêu bị xếp vào danh mục dược liệu

Nguyên nhân là hồ tiêu bị coi là mặt hàng dược liệu xuất khẩu có điều kiện. Sau khi VPA có văn bản đề nghị xem xét vướng mắc về phân luồng với mặt hàng hồ tiêu xuất khẩu. Thì Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) phúc đáp cho rằng; mặt hàng hồ tiêu hiện nằm trong danh mục hàng xuất khẩu có điều kiện. Cơ quan hải quan phải thực hiện phân luồng kiểm tra theo văn bản quản lí chuyên ngành.

Cụ thể, cơ quan hải quan cho biết trường hợp xác định doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu là dược liệu không dùng cho mục đích làm thuốc theo quy định tại điều 2 Thông tư số 03/2021 của Bộ Y tế. Trong khi đó, Thông tư số 37/2018 của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia. Hồ tiêu là 1 trong 13 mặt hàng chủ lực có trong danh sách. Đáng nói, nhiều năm qua, Việt Nam luôn là nước xuất khẩu hồ tiêu lớn nhất thế giới. Khối lượng xuất khẩu mỗi năm tới hàng trăm ngàn tấn.

Những ảnh hưởng của quy định xuất khẩu hồ tiêu

Theo đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu; quy định bất cập trên đã gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Khi chi phí gia tăng, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 bùng phát; thì việc đi lại để xử lý thông quan tờ khai sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro phơi nhiễm Covid-19. Theo VPA, mặt hàng hồ tiêu đen xuất khẩu chiếm 80%; trên tổng số lượng xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam. Các mặt hàng còn lại bao gồm: Tiêu đen xay, tiêu trắng, tiêu trắng xay, tiêu ngâm giấm…, được các doanh nghiệp xuất khẩu theo dạng tiêu hạt; chủ yếu được dùng làm gia vị trong chế biến thực phẩm tại thị trường nhập khẩu.

Những ảnh hưởng của quy định xuất khẩu hồ tiêu

Về việc hồ tiêu có xuất khẩu làm dược liệu không; đại diện VPA cho biết dù tiêu có thể làm dược liệu. Nhưng trước tới nay vẫn chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào đáp ứng được các tiêu chuẩn dược liệu đối với hồ tiêu xuất khẩu. VPA cho biết đã gửi Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan, VPA đã đề nghị Bộ Y tế xem xét bỏ mặt hàng hồ tiêu đen ra khỏi danh mục xuất khẩu có điều kiện và không thuộc đối tượng quản lí rủi ro trong việc phân luồng kiểm tra của Hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 154.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu đạt 497 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái; lượng xuất khẩu giảm 7,5% tuy nhiên kim ngạch tăng gần 40%.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *