Sinh viên ảo

Hua Zhibing – Sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Số Hóa Ý tưởng

Bạn có biết “cô gái” người ảo được tạo ra từ AI tại Trung Quốc đã chính thức đi học đại học? Hua Zhibing có hàng loạt ưu điểm mà các “người ảo” khác không có như sử dụng tiếng Anh và tiếng Trung, ứng dụng AI linh hoạt, giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề kỹ thuật khác. Sau khi ra mắt, “cô gái” này đã nhập cuộc để trở thành sinh viên ảo của Khoa Khoa học và Công nghệ Máy tính của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh. Đây chính là chủ đề hot nhất trên các trang mạng Trung Quốc lúc này. Họ đang tranh luận xem cô gái này có gì đặc biệt hay không.

Để làm rõ những vẫn đề này, chúng tôi đã tổng hợp tất cả các tin tức liên quan. Các bạn theo dõi những điều thú vị trong phần dưới đây nhé!

Hua Zhibing- Sinh viên người máy đầu tiên của Trung Quốc

Hua Zhibing- Sinh viên người máy đầu tiên của Trung Quốc

Hua Zhibing, “sinh viên” vừa nhập học tại Đại học Thanh Hoa. Nó được tạo thành dựa trên AI và hệ thống máy học. Trong đoạn video ngắn, một “cô gái” có ngoại hình xinh xắn và giọng nói truyền cảm tự giới thiệu bản thân thích hội họa, thư pháp, có thể sáng tác thơ và nhạc. Đồng thời có một số khả năng về lý luận và tương tác cảm xúc. Zhibing chính thức trở thành sinh viên Khoa Khoa học Máy tính và Công nghệ của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh, hôm 3/6.

Với hình ảnh thân thiện và giọng nói tự nhiên, Zhibing cho biết cô chọn Đại học Thanh Hoa; vì “tò mò muốn biết bản thân được sinh ra như thế nào”. Cô cũng thể hiện sự hài hước, khi nói rằng những người tuyển sinh “rất do dự” khi tuyển cô do “phí đào tạo quá đắt”. Zhibing là sinh viên ảo đầu tiên tại Trung Quốc. Nó được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh, Zhipu AI và Xiaoice. “Cô gái” này được ứng dụng hệ thống deep learning WuDao phiên bản nâng cấp 2.0. WuDao là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc phát triển trong nhiều năm qua.

Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người

“So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3; WuDao là một mô hình đa phương thức. Nó có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”; Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người. Nó thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này”.

Trong khi đó, GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển. OpenAI được Elon Musk, Peter Thiel và Micrososft sáng lập như một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận nhưng sau đó Elon Musk rút lui. GPT-3 được mệnh danh là “siêu AI” do khả năng tự học vượt trội. Elon Musk từng chỉ trích Microsoft vì độc quyền GPT-3. Do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Jie, các mô hình máy học như GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm. Trong khi WuDao sử dụng đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung. Hơn nữa nó sẽ được nâng cấp trong tương lai. “WuDao ‘mở’ hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình máy học được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API đều được công khai”, Jie nói.

Hua Zhibing trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội

Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người

Cũng theo giáo sư của Đại học Thanh Hoa, tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn. Vì thực tế cuộc sống sẽ có nhiều kịch bản xảy ra. Khi được tích hợp hệ thống đa ngữ cảnh, việc vận dụng AI sẽ linh hoạt hơn; giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc, như Weibo. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing. Thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc như Hua Zhibing; dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới Hua Zhibing sẽ bắt đầu “học” lập trình và có khả năng nhận nhiệm vụ bất kỳ khi được yêu cầu. Ngoài ra, “sinh viên ảo” này sẽ sớm học các môn học như sinh viên bình thường, chẳng hạn như thiết kế thời trang, đồ họa…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *