Hướng dẫn các bước thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh

Hướng dẫn các bước thực hiện giao dịch chứng khoán phái sinh

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Làm thế nào có thể tiến hành giao dịch chứng khoán phái sinh? Thị trường chứng khoán phái sinh hiện đang vô cùng nhộn nhịp. Đầu tư chứng khoán là một loại hình đầu tư mang lại nguồn thu nhập thụ động nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng hiện nay. Đặc biệt là thị trường chứng khoán phái sinh với lợi nhuận lớn mà có sự đảm bảo nhất định trong rủi ro. Đặc biệt trong chứng khoán phái sinh còn có lợi ích đòn bẩy. Đó là dù là giá chứng khoán tăng hay giảm thì nhà đầu tư đều có cơ hội kiếm lợi nhuận “khủng”.

Vì thế hiện người người và nhà nhà tìm hiểu và lựa chọn đầu tư vào chứng khoán phái sinh. Chứng khoán phái sinh ở mỗi doanh nghiệp có cơ chế riêng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các nhà đâu tư các bước cơ bản để thực hiện các giao dịch chứng khoán phái sinh một cách đơn giản nhất.

Lập tài khoản chứng khoán phái sinh

Bài viết hướng dẫn nhà đầu tư cách giao dịch chứng khoán phái sinh  qua 4 bước cơ bản sau: Mở tài khoản phái sinh, nộp tiền kỹ quỹ ban đầu. Cài đặt phần mềm giao dịch và thực hiện mở/ đóng vị thế hợp đồng tương lai. Tương tự như giao dịch cổ phiếu, để tham gia giao dịch mua bán hợp đồng tương lai. Bước đầu tiên nhà đầu tư cần làm là mở tài khoản chứng khoán phái sinh.

Lập tài khoản chứng khoán phái sinh

Nhà đầu tư cần có tài khoản giao dịch chứng khoán cơ sở trước khi mở tài khoản phái sinh. Trong trường hợp chưa có tài khoản chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư sẽ phải đăng ký mở đồng thời hai tài khoản. Có 2 bước để mở tài khoản chứng khoán phái sinh:

  • Bước 1: Đăng ký mở tài khoản online tại đây:
  • Bước 2: Hoàn tất thủ tục mở tài khoản phái sinh
  • Trường hợp 1: Nhà đầu tư đăng ký mở đồng thời cả tài khoản giao dịch thị trường cơ sở. Và tài khoản giao dịch thị trường phái sinh. Có thể hoàn tất thủ tục mở tài khoản bằng 1 trong 2 cách sau:

Hướng dẫn mở trực tiếp

Nhà đầu tư chỉ cần mang CMND/ thẻ căn cước còn hiệu lực đến phòng giao dich của công ty chứng khoán. Để ký tên hoàn tất hợp đồng đã điền sẵn ở bước 1.

Hướng dẫn mở online

Kiểm tra thông tin trên hợp đồng đã xuất ra ở bước 1. Nếu thông tin đã chính xác, nhà đầu tư cần ký ghi rõ họ tên, đính kèm đơn đề nghị xác nhận chữ ký và công chứng chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước). Sau đó tổng hợp và gửi đến địa chỉ của công ty chứng khoán.

  • Trường hợp 2: Nhà đầu tư đã có tài khoản giao dịch thị trường cơ sở. Và mong muốn mở thêm tài khoản giao dịch thị trường phái sinh
  • Nhà đầu tư cần mang CMND/ thẻ căn cước còn hiệu lực đến Phòng Giao dịch của công ty chứng khoán. Để ký tên hoàn tất hợp đồng đã điền sẵn ở bước 1.

Nộp tiền ký quỹ để kích hoạt tài khoản

Để được kích hoạt tài khoản, nhà đầu tư cần nộp tiền ký quỹ ban đầu cho thành viên giao dịch với mức ký quỹ và tài sản ký quỹ theo quy định. Đây là khoản tiền đặt cọc để đảm bảo cho các giao dịch của nhà đầu tư được thực hiện. Hiện tại, tỷ lệ ký quỹ theo quy định của Trung tâm lưu ý Chứng khoán – VSD là 13%. Tuy nhiên để phòng ngừa rủi ro, các công ty chứng khoán thường yêu cầu mức ký quỹ cao hơn từ 15-20%.

Nộp tiền ký quỹ để kích hoạt tài khoản

Tải phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh

Sau khi đã có tài khoản chứng khoán phái sinh, việc tiếp theo nhà đầu tư cần làm là tải phần mềm giao dịch chứng khoán phái sinh. Mỗi công ty chứng khoán đều cung cấp một hoặc nhiều nền tảng để nhà đầu tư có thể thực hiện mua bán chứng khoán phái sinh. Một số tính năng cơ bản của phần mềm giao dịch phái sinh:

  • Mở/ đóng vị thế một chứng khoán phái sinh
  • Chuyển khoản trực tuyến: Chuyển tiền ra tài khoản ngân hàng, chuyền tiền qua lại giữa tài khoản giao dịch phái sinh và cơ sở
  • Xem thông tin tài khoản, đồ thị phân tích kỹ thuật, bảng giá trực tuyến
  • Kiểm tra số dư tiền, vị thế đang giao dịch và quản lý tài khoản

Đặt lệnh mua bán hợp đồng tương lai trên phần mềm giao dịch trực tuyến Sau khi đăng nhập phần mềm giao dịch bằng tài khoản được cấp khi mở tài khoản, nhà đầu tư có thể bắt đầu mở vị thế (long) hoặc đóng vị thế (short) một cách nhanh chóng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *