dầu mỏ

Kerry Craig – tiết lộ yếu tố khiến giá dầu tăng cao hơn trong môi trường hiện tại

Nhận định thị trường Thị trường

Trong 6 tháng đầu năm giá dầu đã tăng hơn 45%, lần đầu tiên sau hơn 2 năm rưỡi đạt ngưỡng 80USD/thùng. Trước đó giá dầu đã dần hạ nhiệt khi giảm xuống quanh mức 71USD/thùng trong nửa đẩu tháng 7. Tuy nhiên những nhà phân tích ở phố Wall vẫn bày tỏ kỳ vọng rằng “vàng đen” vẫn có khả năng tăng cao hơn nữa trong những tháng tới.

Theo nhiều nhà phân tích, đà tăng của giá dầu cuối quý II đó là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố. Trong đó bao gồm việc tung ra vắc xin Covid-19. Song song đó là việc nới lỏng dần các biện pháp khóa cửa và cắt giảm sản lượng lớn từ các thành viên trong OPEC và liên minh năng lượng OPEC+. Một nhận định từ JPMorgan cho biết sẽ có 2 yếu tố tác động giúp giá dầu thô sẽ tiếp tục tăng cao trong năm nay.

Chưa có điều chỉnh sản lượng mới

Trong bối cảnh hiện nay, có vẻ như các nước OPEC không vội đưa ra một bảng điều chỉnh sản lượng mới. Vì thỏa thuận OPEC+ được lên kế hoạch thực hiện trong 9 tháng nữa. Tức là cho đến tháng 4-2022. Cũng như vẫn còn phải xem liệu các bản tin dữ liệu mới của Mỹ có ảnh hưởng hay không. Do tồn kho dầu thô nước này giảm 7,897 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9-7. Sau khi đã giảm 6,866 triệu thùng vào tuần trước đó.

Thực ra OPEC và các đồng minh của tổ chức này đi đúng hướng để đẩy sản lượng về mức trước đại dịch. Vì Báo cáo thị trường dầu hàng tháng (MOMR) mới nhất nhấn mạnh rằng, “tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới vào năm 2021 được dự báo là 6 triệu thùng/ngày. Không thay đổi so với đánh giá của tháng trước.

dầu thô

Thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng

Đà tăng của giá dầu đang diễn ra trong bối cảnh triển vọng toàn cầu được cải thiện. Khi các nền kinh tế lớn thúc đẩy các chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên diện rộng. “Tôi cho rằng giá dầu có thể tăng cao hơn một chút trong môi trường hiện tại. Mặc dù không đến mức giá 80 USD hay 90 USD/thùng. Nhưng có khả năng giá dầu sẽ tăng thêm 5 USD hoặc 10 USD nữa từ vùng giá hiện tại.” – Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management nói với CNBC.

Giá dầu tăng bất chấp

Vào buổi chiều theo giờ giao dịch châu Á, giá dầu Brent tương lai chuẩn quốc tế giao dịch ở mức 62,91 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI tương lai của Mỹ giao dịch ở mức 59,34 USD/thùng. Theo đó, giá dầu thô tương lai Brent và WTI đều đã tăng hơn 20% trong năm nay.

Chỉ trong tuần này, một cơn bão mùa đông lạnh giá ở miền Nam nước Mỹ xảy ra. Điều này đã dẫn đến mất điện trong nhiều ngày ở Texas. Tàn phá cơ sở hạ tầng năng lượng nghiêm trọng. Và làm mất đi hàng triệu thùng dầu mà mỗi ngày có thể sản xuất. Mặc dù vậy, giá dầu đã điều chỉnh trong 2 ngày gần đây sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm qua. Các công ty năng lượng của Texas bắt đầu chuẩn bị cho việc khởi động lại. Vì các mỏ dầu và khí đốt bị đóng băng do thời tiết băng giá.

Động lực khiến giá dầu tăng

Kerry Craig cho biết, có hai yếu tố có thể sẽ thúc đẩy giá dầu trong tương lai. Thứ nhất, nhu cầu về dầu dự kiến ​​sẽ tăng lên khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều đó sẽ bị “hạn chế ở một mức độ nhất định”. Do khả năng các chuyến du lịch quốc tế quay trở lại sớm là rất thấp. “Du lịch là một nguồn cầu quan trọng”, ông cho biết.

khai thác dầu

“Về phía nguồn cung, chúng tôi vẫn dựa vào các thành viên OPEC+. Nhằm để giữ cho nguồn cung tương đối hạn chế. Và tôi cho rằng vẫn còn một câu hỏi về lượng cung so với lượng cầu.” – ông đánh giá. OPEC+ đã tìm cách điều hướng nguồn cung dầu. Mục đích để vượt qua giai đoạn hỗn loạn lịch sử. Bao gồm sự sụt giảm chưa từng có về giá dầu; cũng như cú sốc về nhu cầu nhiên liệu lớn trong bối cảnh đại dịch.

Mối quan hệ Mỹ và Iran

Mỹ cho biết đã sẵn sàng trao đổi với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Nhằm ngăn chặn Tehran (thủ đô của Iran) mua vũ khí hạt nhân. Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên bớt căng thẳng. Điều này có thể làm tăng triển vọng đảo ngược các lệnh trừng phạt do chính quyền Mỹ trước đó áp đặt lên Iran. Tuy nhiên, các nhà phân tích không kỳ vọng các lệnh trừng phạt dầu mỏ Iran sẽ sớm được dỡ bỏ.

Nhà phân tích Kevin Solomon của StoneX cho biết: “Bước đột phá này làm tăng khả năng chúng ta có thể thấy Iran sớm quay trở lại thị trường dầu mỏ. Tuy nhiên còn nhiều điều phải thảo luận; và một thỏa thuận mới sẽ không phải là bản sao của thỏa thuận hạt nhân năm 2015”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *