Châu Gia Kiệt

Kinh nghiệm rút ra từ bài học đầu tư của Châu Gia Kiệt

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Phần lớn các nhà đầu tư luôn có tâm lý là khi thắng thì nhanh tay chốt lời. Nhưng khi thất bại thì lại chần chừ, không dứt khoát cắt lỗ. Vì muốn tìm một cơ hội gỡ gạc lại những gì đã mất. Trong chương trình chuyến xe thời gian, nam ca sỹ Châu Gia Kiệt đã có những chia sẻ quý báu. Về hành trình từ một sự nghiệp hoàng kim cho đến 2 bàn tay trắng vì đầu tư chứng khoán. Ban đầu có trong tay hơn chục tỷ vào năm 2007, thời đó có tiền tỷ trong tay là thuộc dạng cực giàu. Nhưng bỗng chốc con số này bốc hơi chỉ còn vài trăm triệu. Từ đó anh dần “mất tích” khỏi showbiz trong nhiều năm nay.

Sự nghiệp hoàng kim của Châu Gia Kiệt

Cách đây không lâu trong chương trình Chuyến xe thời gian, ca sỹ Châu Gia Kiệt lần đầu tiên có những chia sẻ về thời kỳ hoàng kim trong sự nghiệp cho đến biến có trắng tay vì chứng khoán.

Châu Gia Kiệt

Châu Gia Kiệt (sinh ngày 20 tháng 1 năm 1980). Tên thật là Nguyễn Thành Trung. Là ca sĩ nổi danh nhờ vào dòng nhạc thị trường và thường đi lưu diễn phục vụ khán giả ở các tỉnh thành tại Việt Nam. Thành công sau ca khúc “Anh chàng đẹp trai”. Tuy nhiên cũng chết danh với ca khúc này. Ngoài lĩnh vực ca nhạc, anh cũng tham gia vào lĩnh vực điện ảnh với vai diễn trong phim truyền hình nhiều tập là Chuyện tình yêu.

Theo giới thiệu của báo Thanh niên. Châu Gia Kiệt là ca sĩ thành danh thời những năm đầu 2000 với loạt ca khúc hit như Tình như mây khói. Cuộc tình không trọn vẹn, Anh chàng đẹp trai, Không ai yêu em bằng anh… Nam ca sĩ tâm sự khi quyết định theo đuổi nghệ thuật. Anh từng bị gia đình phản đối, bị ba đuổi ra khỏi nhà. Khoảng thời gian đầu theo nghề. Cuộc sống của anh khá chật vật nhưng vẫn quyết tâm bám trụ với đam mê ca hát.

Tiền cát xê khủng của Châu Gia Kiệt

Nam ca sĩ sinh năm 1980 cho biết sau ca khúc Anh chàng đẹp trai. Anh được nhận mức cát sê 7 triệu đồng. Đến khoảng 2 tuần sau, anh được nhận 15 triệu cho một sô diễn. “Một đêm đi tỉnh, tôi hát ít nhất là 3 sô, mà ngày nào cũng đi đến gần 2 tháng mới về. Tôi hay hẹn mẹ xuống một địa điểm nào đó để ăn cơm. Sau đó đưa cho mẹ bao tiền để chở về.

Tại vì lúc đó bầu sô phát tiền cho mình bằng tiền bán vé. Toàn những tờ 5.000, 10.000 đồng nên phải đựng bằng bao. Tôi không có nhận theo ngày mà khoảng 10 ngày. Nửa tháng là hẹn mẹ rồi lấy lương đưa cho mẹ”, anh chia sẻ. Khi bắt đầu tích lũy được một số tiền nhất định. Châu Gia Kiệt sắm nhà, sắm xe và mua đất. Vào khoảng năm 2005, Châu Gia Kiệt tham gia thị trường chứng khoán.

Ít ai ngờ Châu Gia Kiệt có tuổi thơ cơ cực

Theo những lời Châu Gia Kiệt chia sẻ, cuộc sống của anh đã trải qua đủ đắng cay ngọt bùi. Anh còn đùa giỡn rằng anh không thích ngọt lắm bởi những thăng trầm mà anh gặp toàn khó khăn và cay đắng. Từ nhỏ anh đã thiếu tình thương từ cha mẹ do ở chung với họ hàng để ba mẹ đi làm ăn xa. Lâu lâu thì ba mẹ mới về thăm. “Mỗi lần về là được ba mẹ cho tiền. Lúc đó, tôi hay đi mua mấy món ăn khoái khẩu như gỏi đu đủ với khô bò. Hồi ở quê, mỗi lần đi học hay đi mua đồ ăn vặt là lội bộ gần mấy cây số”, Châu Gia Kiệt nhớ lại.

Châu Gia Kiệt

Thế nhưng, tuổi thơ ít được sống cùng cha mẹ vốn không phải những thăng trầm quá lớn lao, mà bản thân Châu Gia Kiệt từng có những trải nghiệm cay đắng hơn khi đã trưởng thành.

Từ 149 ngàn xuống còn 7 ngàn một cổ phiếu

“Thời đó, người ta giàu nhanh lắm, ai chơi cổ phiếu cũng giàu. Tôi cũng ham kiếm tiền, đã có một nhưng vẫn muốn gấp 3 gấp 4. Vậy mà tôi rớ vào đầu tư thì thua lỗ. Đỉnh điểm thị trường đạt gần 149 ngàn đồng/cổ phiếu. Tôi bỏ hết tài sản ra mua, rồi chứng kiến nó rơi xuống dần còn 7 ngàn. Thoáng chốc trắng tay”, nam ca sĩ nhớ lại. Đầu tư thua lỗ, số tiền mười mấy tỷ năm 2007 của Châu Gia Kiệt bỗng chỗng chỉ con giá trị khoảng mấy trăm triệu. Anh suy sụp tinh thần và bắt đầu “chìm” khỏi showbiz một thời gian dài. Sau đó mới trở lại hoạt động nghệ thuật vào khoảng năm 2013. Nhưng không còn được hào quang như xưa.

Thất bại của Châu Gia Kiệt cũng là tình huống phổ biến của số đông những nhà đầu tư không chuyên khi lần đầu tham gia vào thị trường chứng khoán. Có một nguyên tắc phổ biến trong giới trader chứng khoán: 90-90-90. Nguyên tắc này cho biết 90% nhà đầu tư sẽ mất 90% tài sản của mình trong 90 ngày đầu tiên khi tham gia giao dịch ngắn hạn trên thị trường.

Thực tế giao dịch lướt sóng lúc nào cũng hấp dẫn hơn đầu tư dài hạn bởi những ấn tượng về rất nhiều hành động liên tục, ra quyết định nhanh chóng, cảm giác hồi hộp khi kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn. Tuy nhiên những nhà đầu tư lão luyện và thành công trên thị trường đều khuyên chúng ta không nên lướt sóng.

Châu Gia Kiệt

Đầu tư ngắn hạn luôn nhận thất bại

Theo chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh, đầu tư chứng khoán ngắn hạn (lướt sóng) phần lớn là thua hơn là thắng. Ông cho rằng những dự báo trong ngắn hạn đều chỉ 50-50 và chúng ta thường thua tiền phí cho công ty chứng khoán. Một đặc điểm tâm lý phổ biến với những nhà đầu tư ngắn hạn là khi thắng (giá tăng). Thì nhanh chóng chốt lời nhưng khi thua (giá giảm) thường chần chừ. Lần lữa cắt lỗ. Ông lấy ví dụ khi bạn đầu tư 200 triệu. Khi lãi được khoảng 10 triệu đồng bạn nhanh chóng bán cổ phiếu để bảo vệ thành qua.

Tuy nhiên khi giá cổ phiếu đảo chiều, xuống 190 triệu, bạn sẽ chần chừ không bán với mong muốn giá bật trở lại để hòa vốn. Giá cổ phiếu tiếp tục xuống 140 triệu, 130 triệu thì tiếc nuối bán lỗ quá nhiều hoặc giữ lại lâu dài. Ông Chánh cho rằng những người lướt sóng chứng khoán không bao giờ thắng được con sóng. Đúc rút lại chuyên gia này đưa ra lời khuyên, khi tham gia đầu tư bất kỳ thị trường nào trước tiên phải có kiến thức về lĩnh vực đó, biết cách đọc báo cáo để hiểu về doanh nghiệp, hiểu về thị trường, về ngành. Lòng tham và sự thiếu hiểu biết sẽ khiến bạn mất tiền khi đầu tư bất kỳ lĩnh vực nào.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *