kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet nhanh nhất

Kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet chính thức bị xô đổ bởi Nhật Bản

Số Hóa Ý tưởng

Các kỹ sư Nhật Bản gần đây đã phá kỷ lục thế giới về tốc độ Internet. Theo đó, đường truyền Internet của xứ sở “Mặt trời mọc” hiện tại đã đạt tốc độ 319 terabit / giây (Tb/s) thông qua đường truyền cáp quang. Bạn có biết rằng nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Quốc gia Nhật Bản vừa mới đạt được bước đột phá lớn về tốc độ truyền Internet thông bằng cách sử dụng hạ tầng cáp quang hiện tại kết hợp với công nghệ tiên tiến.

Đây chính là kỷ lục mới nhất do các kỹ sư Nhật Bản xác lập trên hệ thống phủ sóng hơn 3.000 km cáp quang. Điều quan trọng hơn là nó phù hợp với hệ thống hạ tầng cáp quang hiện nay. Đúng là chỉ có Nhật Bản mới khiến cả thế giới trầm trồ về sự phát triển công nghệ. Vậy để xem cách mà những nhà khoa học tạo nên “đỉnh” mới của tốc độ đường truyền Internet như thế nào nhé!

Kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet được phá vỡ

Kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet được phá vỡ

Các kỹ sư Nhật Bản mới đây đã phá vỡ kỷ lục thế giới về tốc độ kết nối Internet nhanh nhất; khi đạt tốc độ truyền dữ liệu 319 Terabit/giây (Tb/s). Theo báo cáo trình bày tại Hội nghị quốc tế về truyền thông cáp quang; kỷ lục mới về tốc độ kết nối Internet 319 Tb/s. Nó được các kỹ sư Nhật Bản thực hiện trên đường cáp dài hơn 3.000 km. So với kỷ lục trước đó là 178 Tb/s xác lập vào năm 2020; kỷ lục mới cho tốc độ truyền dữ liệu cao hơn gần gấp 2 lần. Trong khi đó, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cũng chỉ sử dụng kết nối với tốc độ tương đối là 400 Gb/s và tốc độ kết nối nhanh nhất mà các hộ gia đình sử dụng mới chỉ đạt 10 Gb/s.

Kỷ lục đã được thực hiện với cơ sở hạ tầng cáp quang đã tồn tại; đi kèm với một số tiện ích bổ sung nâng cao. Các kỹ sư đã sử dụng cáp 4 lõi; gồm các ống thủy tinh được đặt trong các sợi truyền dữ liệu. Thay vì lõi tiêu chuẩn thông thường. Tín hiệu được chia thành nhiều bước sóng và gửi cùng một lúc, sử dụng một kỹ thuật ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM). Điều quan trọng là sợi quang 4 lõi mới có cùng đường kính với sợi đơn lõi sử dụng hiện nay. Do đó, việc tích hợp phương pháp mới vào cơ sở hạ tầng hiện có trở nên đơn giản hơn.

Trái lại nhiều nhà mạng gặp vấn đề đường truyền internet

Trái lại nhiều nhà mạng gặp vấn đề đường truyền internet

Nhà mạng CenturyLink, có trụ sở chính tại Mỹ, hôm qua thừa nhận đã xảy ra sự cố. Hậu quả là một số thị trường mạng toàn cầu đã bị gián đoạn dịch vụ truy cập Internet. Các dịch vụ phát trực tuyến đa phương tiện, nền tảng trò chơi điện tử và các trang web truyền phát trực tuyến bóng đá châu Âu đã bị ảnh hưởng bởi sự cố trên.

Theo thông báo của nhà mạng, sự cố trên do lỗi IP và tất cả các dịch vụ bị ảnh hưởng đã được khắc phục. Nhà mạng cũng đã lên tiếng xin lỗi vì sự cố này. CenturyLink có trụ sở tại thành phố Monroe, bang Lousiana. Đây là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão Laura quét qua ngày 27/8; làm hỏng nhiều nhà cửa và gây mất điện trên diện rộng. Hiện vẫn chưa rõ liệu sự cố trên có phải là do ảnh hưởng của bão Laura hay không.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *