Lạm phát tăng và phát triển thấp đi khiến thị trường trái phiếu Mỹ lo ngại

Lạm phát tăng và phát triển thấp đi khiến thị trường trái phiếu Mỹ lo ngại

Chứng Khoán Trái phiếu

Một không khí đầy biến động đối với trái phiếu chính phủ Mỹ. Đang phản ánh một tương lai chưa chắc chắn cho nền kinh tế Mỹ. Kéo theo sự tăng trưởng chậm hơn và lạm phát không ổn định. Sau khi thị trường trái phiếu bùng nổ cao vào đầu năm nay khiến thị trường Mỹ lo sợ. Lợi suất trái phiếu kho bạc đã giảm mạnh khi các nhà đầu tư chuyển từ lo lắng về việc tăng giá sang khả năng bùng nổ nhanh chóng trong hoạt động sau đại dịch có thể bắt đầu chậm lại.

Trong những năm trước đây. Sự kết hợp giữa giá cả cao hơn và tăng trưởng thấp hơn được gọi là “lạm phát đình trệ”. Một điều đáng lo ngại đã thu hút rất ít sự chú ý kể từ đó vì lạm phát vẫn được kiềm chế trong vài thập kỷ qua. Tuy nhiên, thời gian gần đây từ này ngày càng xuất hiện nhiều hơn khi bức tranh tăng trưởng trở nên rõ ràng hơn.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ triển vọng bấp bênh

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang phản ánh triển vọng bấp bênh của kinh tế nước này, với tốc độ tăng trưởng chậm lại và rủi ro lạm phát cao hơn. Sau đợt tăng cao đầu năm, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh do các nhà đầu tư chuyển từ lo lắng về giá tăng sang lo lắng phục hồi kinh tế vốn rất tốt bắt đầu chậm lại.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ triển vọng bấp bênh

Vào những năm 1970, giá cả tăng cao kết hợp tăng trưởng chậm được mô tả bằng cụm từ “lạm phát đình trệ” (stagflation). Khái niệm ít thu hút sự chú ý do lạm phát được chế ngự trong những thập kỷ qua. Tuy nhiên, “stagflation” được nói đến nhiều hơn những ngày gần đây khi bức tranh tăng trưởng trở nên mờ đi. Aneta Markowska, kinh tế trưởng tại hãng dịch vụ tài chính Jefferies, cho biết: “Thị trường đang giao dịch theo chủ đề ‘lạm phát đình trệ’. Có ý kiến cho rằng những đợt tăng giá này sẽ khiến cầu giảm rất mạnh và tất yếu làm tăng trưởng chậm lại”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh

Lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm giảm từ mức đỉnh khoảng 1,75%. Cuối tháng 3 xuống còn khoảng 1,18% đầu tuần này. Giống lãi suất, trái phiếu Kho bạc 10 năm được coi là phong vũ biểu phản ánh hướng đi của nền kinh tế. Lợi suất trượt dài cho thấy lo lắng đã xuất hiện trên thị trường. Ngay cả khi lợi suất tăng hôm thứ Tư, mức lợi suất 1,29% không thể hiện có nhiều niềm tin vào quỹ đạo tăng trưởng trong tương lai, CNBC đưa tin. Lợi suất hôm thứ Năm giảm còn 1,27%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh

Giá tiêu dùng tăng tới 5,4% trong tháng 6. Trong khi chỉ số giá bán của các nhà sản xuất tăng vọt 7,3%. Các số liệu này cho thấy áp lực giá mạnh hơn. Và dai dẳng hơn những gì Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông tại ngân hàng trung ương đã dự báo.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tăng trưởng

Đe dọa lớn nhất đối với tăng trưởng của Mỹ hiện nay là Covid-19 và biến thể Delta. “Nếu virus lây lan nhanh. Tăng trưởng kinh tế sẽ bị hạn chế và đứt gãy chuỗi cung ứng bị kéo dài. Ảnh hưởng đến rất nhiều ngành công nghiệp, trong đó có chất bán dẫn, và nhà ở”, Nancy Davis, người sáng lập của Quadrate Capital Management, nói. Với mức lợi suất hiện tại. Thị trường trái phiếu đang có quan điểm thận trọng về những gì sắp tới. Nick Colas đồng sáng lập của DataTrek Research. Viết: “Với những gì đã xảy ra trong 18 tháng qua. Và những vấn đề mà nhiều người trên thế giới phải đối mặt trong 2-3 năm tới. Lợi suất 1,2% cho trái phiếu Kho bạc 10 năm là điều dễ hiểu”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng không cần lo lắng về lạm phát và tăng trưởng. Michael Collins, giám đốc cấp cao về danh mục đầu tư của PGIM Fixed Income. Cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là tăng trưởng và lạm phát ở mức vừa phải”. “Tôi không quan tâm năm nay tăng trưởng và lạm phát như thế nào. Điều quan trọng đối với dự báo của chúng tôi là trái phiếu Kho bạc 10 năm sẽ như thế nào trong 10 năm. Và tôi nghĩ nó sẽ đi xuống. Đó là thế giới mà chúng ta đang sống”.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đến tăng trưởng

Cục dự trữ liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023

Collins cho biết ông coi lợi suất trái phiếu 10 năm đang ở mức quanh giá trị hợp lý khi tính đến bối cảnh. “Mỹ sẽ tiếp tục là nước đi đầu về tăng trưởng và sự năng động của nền kinh tế. Nhưng 1,5% đến 2% là giới hạn tốc độ tăng trưởng của chúng ta trừ khi có một phép màu nào đó về năng suất.” Bà Markowska của hãng Jefferies nói: “Có nhận định chung là tăng trưởng kinh tế sẽ ở mức 3% năm tới. Tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trưởng 4% đến 5%”.

“Cục Dự trữ Liên bang sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2023. Dù thị trường gần đây cho rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào cuối năm sau”. “Nhu cầu tiêu dùng mạnh lên và nguồn cung sắp bùng nổ. Đảo ngược tình trạng thắt cổ chai hiện nay khiến giá bị đẩy lên cao nhất kể từ trước khủng hoảng tài chính năm 2008. Đồng thời tạo ra nhiều động lực để duy trì tốc độ tăng trưởng mà không gây ra lạm phát”. Kinh tế Mỹ tăng trưởng 6,8% trong quý 1/2021. Chỉ thấp khoảng 1% so với đỉnh đạt được ở quý 4/2019. Thời điểm dịch chưa bùng phát, theo Bộ Thương mại Mỹ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *