Mua bảo hiểm thai sản xong mẹ cần phải nắm rõ các vấn đề sau đây

Mua bảo hiểm thai sản xong mẹ cần phải nắm rõ các vấn đề sau đây

Bảo hiểm Tài Chính

Hiện nay, việc mua bảo hiểm thai sản được xem là vấn đề tất yếu của các cặp vợ chồng, bởi vì những lợi ích và quyền lợi mà bảo hiểm mang lại khá nhiều. Thế nhưng, không phải vợ chồng nào cũng hiểu rõ những lợi ích và cách sử dụng bảo hiểm này. Và sau khi mua bảo hiểm thai sản xong cần lưu ý những vấn đề gì?

Bảo hiểm thai sản là một trong những loại bảo hiểm an sinh xã hội của nhà nước để hỗ trợ cho nhân dân. Mua bảo hiểm thai sản sẽ giúp mẹ bầu đảm bảo an tâm về những khoản chi phí khám thai định kỳ, chi phí sinh nở, chi phí điều trị bất thường thai kỳ hay biến chứng thai sản,…Sau đây là những lưu ý sau khi mua bảo hiểm thai sản mà mẹ bầu cần nắm rõ để giải quyết nhanh nhất các quyền lợi khi sử dụng loại hình bảo hiểm này.

Những lưu ý sau khi mua bảo hiểm thai sản

Cần nắm rõ những quyền lợi trong hợp đồng

Tùy thuộc vào các gói bảo hiểm mà bạn lựa chọn từ các đơn vị cung cấp thì bạn sẽ được hưởng những quyền lợi khác nhau từ hợp đồng bảo hiểm sức khỏe thai sản bắt đầu có hiệu lực. Tuy nhiên, cần phải nắm rõ các quyền lợi của mình trong thời gian mang bầu cũng như sinh con. Đó là công ty bảo hiểm sẽ chi trả những chi phí gì? Mức chi trả là bao nhiêu? Thời điểm chi trả là khi nào? Bạn cũng sẽ được hưởng những dịch vụ y tế nào? Mọi lưu ý khi thụ hưởng quyền lợi cần được nắm rõ ra sao; để bạn có thể điều chỉnh bất cứ khi nào sai sót hay trục trặc xảy ra.

Cần nắm rõ những quyền lợi trong hợp đồng

Tìm hiểu thuật ngữ bảo lãnh viện phí là gì?

Bảo lãnh viện phí là thuật ngữ chỉ việc công ty bảo hiểm sẽ tiến hành thanh toán các dịch vụ y tế mà bạn đang sử dụng trong danh sách quyền lợi bảo hiểm sức khỏe thai sản, bạn không cần phải chi trả tiền mặt. Tuy nhiên cần lưu ý rằng công ty bảo hiểm sẽ chỉ chi trả viện phí tại các cơ sở y tế trong hệ thống danh sách bảo lãnh khi bạn đã mua bảo hiểm sức khỏe thai sản

Quy trình làm thủ tục bồi thường sau khi sinh

Đối với các công ty bảo hiểm, quy trình làm thủ tục; để nhận bồi thường không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, thông thường thì bạn sẽ phải tuân thủ các quy trình sau đây; để hưởng đầy đủ các khoản bồi thường của bảo hiểm sức khỏe thai sản:

  • Chuẩn bị đầy đủ các chứng từ y tế: Bảng kê viện phí, giấy ra viện; hóa đơn, biên lại có đầy đủ tên bệnh nhân,…
  • Giấy yêu cầu bồi thường có điền đầy đủ thông tin.
  • Nếu bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu. Công ty bảo hiểm sẽ kiểm tra hồ sơ đó; cũng như thông báo thanh toán trong thời gian quy định trong hợp đồng.

Lưu ý đến các khoản chi phí không được trả khi mua bảo hiểm

Bạn nên lưu ý đến các khoản phí không được chi trả khi mua bảo hiểm sức khỏe thai sản để tránh những rắc rối phát sinh xảy ra, và chuẩn bị kinh phí tốt nhất cho kỳ sinh nở của mình. Thông thường các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả các khoản chi phí liên quan đến dịch vụ y tế theo yêu cầu như: Giảm đau, gây tê màng cứng, chi phí ăn uống ngoài phần ăn tiêu chuẩn của bệnh viện, chi phí chỉ định bác sĩ hoặc chọn giờ sinh,…

Bên cạnh đó gia đình bạn cũng phải chi trả các khoản chi phí lưu trú cho người thân, chi phí thuốc thang sau khi xuất viện cũng như các chi phí khác cho bé: Sàng lọc sau sinh, chích ngừa. Liên lạc với cơ sở y tế nơi bạn có ý định mua bảo hiểm sức khỏe thai sản để tìm hiểu xem các khoản chi phí nào bạn không được chi trả và khoản chi phú nào bạn sẽ được áp dụng chính sách giảm giá khi sử dụng dịch vụ thai sản trọn gói tại bệnh viện.

Lưu ý đến các khoản chi phí không được trả khi mua bảo hiểm

Nên mua bảo hiểm thai sản khi nào?

Nếu đã có ý định sinh con và muốn được hưởng chế độ chăm sóc tốt nhất thì vợ chồng nên tính và tìm hiểu về các công ty bảo hiểm thai sản càng sớm càng tốt. Bảo hiểm thai sản chỉ được hưởng quyền lợi tuyệt đối khi mua trước khi mang thai. Nếu mua khi người vợ đã có bầu thì mức bảo hiểm nhận chi trả sẽ thấp hơn rất nhiều. Bảo hiểm thai sản thường có thời hạn hợp đồng từ 9 – 12 tháng tính từ ngày mua bảo hiểm. Vì vậy, vợ chồng nếu có ý định sử dụng dịch vụ này; nên mua sớm trước thời gian có thai. Thời điểm thích hợp nhất để có con khi đã mua bảo hiểm là từ 1,5 – 2 tháng.

Chọn gói bảo hiểm thai sản nào thì phù hợp?

Hiện nay có rất nhiều gói bảo hiểm thai sản với nhiều mức giá kèm theo dịch vụ; và mức độ hưởng, quyền lợi khác nhau. Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của bà bầu, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu về chi phí, dịch vụ của từng phòng khám, bệnh viện bạn muốn khám và sinh đẻ ở đó. Tuy nhiên, đây chỉ là chi phí ước lượng về sau để bạn có thể lựa chọn được gói bảo hiểm thai sản phù hợp và chăm sóc bà bầu tốt nhất.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *