Mỹ, Nhật phát triển máy tính lượng tử IBM

Công nghệ Số Hóa

Nhật Bản và tôi hướng tới việc sử dụng các hệ thống của IBM để đạt được lợi ích về mặt ứng dụng thực tế trước Trung Quốc. Theo Nikkei, IBM hôm 27.7 công bố máy tính lượng tử đầu tiên của Nhật Bản Hệ thống lượng tử IBM Một dành cho thương mại ứng dụng. Đây là dự án đánh dấu bước tiến mới cho sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt, vốn đã bị cuốn vào cuộc chiến đấu thế công với Trung Quốc.

This mass computer system is IBM thứ hai được xây dựng bên ngoài nước Mỹ, sau một hệ thống được công bố ở Đức hồi trước. Đại học Tokyo sẽ quản lý các quyền truy cập vào lượng tử máy tính. Tổ chức Sáng kiến ​​thay đổi mới lượng tử, với các thành viên bao gồm Đại học Keio và Toyota Motor, là đơn vị được quyền sử dụng. Điện tử lượng là một trong những lĩnh vực hợp tác được Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Tổng thống Mỹ Joe Biden thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4.2021.

Máy tính lượng tử được hiểu như thế nào

Về cơ bản, máy tính kỹ thuật số yêu cầu dữ liệu được mã hóa thành các số nhị phân (bit). Với mỗi số luôn ở một trong hai trạng thái xác định (0 hoặc 1). Trong khi đó máy tính lượng tử sử dụng qubit. Còn được gọi là bit lượng tử, có thể tồn tại ở nhiều trạng thái đồng thời . Điểm khác biệt (và cũng là lợi thế) của máy tính lượng tử so với siêu máy tính cổ điển. Nằm ở thứ được gọi là ‘ưu thế lượng tử’. Đây là một khái niệm nhằm chỉ khả năng giải quyết các vấn đề toán học phức tạp mà chỉ các máy tính lượng tử làm được với thời gian ngắn, trong khi các siêu máy tính cổ điển phải ‘bó tay’, hoặc mất rất nhiều thời gian để hoàn thành.

Máy tính lượng tử được hiểu như thế nào

Vào năm 2019, Google đã tuyên bố chiếc máy tính trang bị chip xử lý 54-qubit Sycamore của họ là máy tính đầu tiên trên thế giới đạt được “ưu thế lượng tử”. Khi đó, Google nói rằng bộ xử lý lượng tử Sycamore 54 qubit của mình chỉ mất 200 giây. Để thực hiện xong phép toán mà siêu máy tính mạnh nhất Trái Đất. Vào năm 2019 là Summit phải mất 10.000 năm mới giải xong

Trung Quốc đe dọa đến sự độc tôn trong máy tính lượng tử

“Các quốc gia đã đầu tư rất lớn vào nghiên cứu và phát triển quy mô máy tính lượng tử. Để cạnh tranh vị trí thống trị trong tương lai. Điều quan trọng là phải mở rộng hợp tác quốc tế. Và hợp tác giữa Nhật Bản với Mỹ được xem như là kim chỉ nam”. Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nhật Bản Koichi Hagiuda nói.

Các tổ chức của Trung Quốc, bao gồm Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Thời gian gần đây đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực lượng tử. De dọa đến thế thượng phong của những gã khổng lồ công nghệ Mỹ như IBM và Google. Để không tụt hậu trong lĩnh vực công nghệ quan trọng này, Nhật Bản, Mỹ. Và các nền kinh tế tiên tiến phương Tây buộc phải tăng tốc, đặc biệt về mặt ứng dụng thực tế.

Các ứng dụng của tính toán lượng tử sẽ trở nên phổ biến hơn

Với việc tính toán lượng tử dự kiến sẽ có sẵn cho một số ứng dụng thương mại. Trong vòng ba đến năm năm nữa, các công ty đang cạnh tranh để tận dụng lợi thế công nghệ lượng tử. Trong các lĩnh vực của riêng họ. Mitsubishi Chemical có khả năng sẽ sử dụng công nghệ lượng tử trong phát triển đi-ốt phát quang và pin mặt trời. JSR Corp sẽ ứng dụng vào quang học, bao gồm vật liệu nhạy cảm với ánh sáng. Được sử dụng để tạo mạch trên chất bán dẫn, và vật liệu màn hình tinh thể lỏng.

Các ứng dụng của tính toán lượng tử sẽ trở nên phổ biến hơn

Ngoài Nhật Bản, 10 công ty của Đức gồm Volkswagen, Bosch và Siemens. Đã thành lập một tập đoàn để đưa công nghệ lượng tử vào sử dụng thực tế. Goldman Sachs là một trong những tổ chức của Mỹ. Đang tìm cách sớm ứng dụng công nghệ lượng tử vào lĩnh vực tài chính. Theo ước tính của công ty tư vấn quản lý Boston Consulting Group. Điện toán lượng tử có thể tạo ra giá trị hằng năm lên tới 850 tỉ USD vào năm 2040. Và cuộc chiến để tạo đòn bẩy cho thị trường khổng lồ trong tương lai đã bắt đầu.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *