tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Ngành thép bị tăng thuế xuất khẩu thêm 5%

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Bộ Tài Chính vừa thông qua đề xuất sửa đổi với mức thuế xuất khẩu cho mặt hàng thép. Theo đó, thuế xuất khẩu cho phôi thép sẽ tăng lên 5% so với trước đây. Nhưng cũng đồng thời giảm đến 10% cho thuế nhập khẩu cho vài mặt hàng phôi thép. Bộ Tài Chính chia sẻ rằng, việc giá thép quá cao hiện nay đã ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân của các công trình đầu tư công. Làm tăng vọt chi phí đầu vào của những ngành sản xuất. Việc tăng thuế như là một giải pháp để hạ nhiệt đà tăng giá thép trong nước.

Trong đó, tập đoàn Hòa Phát (HPG) đang là doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép lớn nhất Việt Nam. Việc điều chỉnh này sẽ ảnh hưởng tiêu cực ít nhiều đến tập đoàn này. Cũng như nhiều ông lớn khác trong ngành thép như Formosa.

Tăng thuế xuất khẩu phôi thép làm ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều ông lớn trong ngành thép

Mới đây, Bộ Tài chính vừa đề xuất sửa đổi mức thuế xuất nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép, cụ thể là sẽ tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 0% lên 5%, đồng thời giảm 5-10% thuế nhập khẩu cho một số mặt hàng thép. Bộ cho rằng, giá thép cao đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải ngân của các dự án đầu tư công và tăng chi phí đầu vào của nhiều ngành sản xuất. Do đó, phương án điều chỉnh mức thuế suất lần này là nhằm hạ nhiệt đà tăng của giá thép nội địa.

tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Đáng chú ý, hiện Hòa Phát (HPG) là doanh nghiệp xuất khẩu phôi thép vuông lớn nhất trong nước. Với lượng hơn 560 nghìn tấn. Theo sau là Formosa với sản lượng xuất khẩu hơn 128 nghìn tấn. Như vậy, mức thuế xuất khẩu tăng từ 0% lên 5%. Có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến các ông lớn HPG hay Formosa. Tuy nhiên, trong báo cáo mới đây, CTCK Vndirect đã đưa ra nhận định cho rằng. Việc điều chỉnh thuế lần này sẽ không quá lớn đối với các doanh nghiệp thép đang niêm yết.

Theo đó, đối với HPG, sản lượng xuất khẩu phôi thép của doanh nghiệp này đã giảm mạnh trong tháng 5 và tháng 6/2021. Chỉ còn chiếm dưới 8% tổng sản lượng tiêu thụ thép toàn công ty. Thấp hơn đáng kể so với mức 23,2% trong tháng 1/2021. Thực chất, định hướng của ban lãnh đạo HPG là sẽ giảm dần hoạt động bán phôi thép. Qua đó tập trung tiêu thụ thành phẩm – thép dài (với biên lợi nhuận cao hơn. Và đã bắt đầu vận hành full công suất kể từ tháng 3/2021). Tại thị trường nội địa trong dài hạn. Ngoài ra, nhờ dây chuyền sản xuất linh hoạt. HPG có thể điều chỉnh qua sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC). Sản phẩm mà thép Việt Nam đang phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

Lợi nhuận trước thuế của HPG sẽ giảm khoảng 435 tỷ đồng

Trong kịch bản xấu, HPG tiếp tục xuất khẩu khoảng 100.000 tấn phôi thép/tháng. Trong nửa cuối năm 2021 và chịu hoàn toàn 5% chi phí thuế xuất khẩu. Khi đó lợi nhuận trước thuế của tập đoàn sẽ giảm khoảng 435 tỷ đồng. Tương đương 1,3% lợi nhuận dự phóng cả năm 2021. Do đó, Vndirect cho rằng mức thuế suất xuất khẩu phôi thép nếu được áp dụng. Có thể sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến HPG trong ngắn hạn. Tuy nhiên mức độ tác động là không quá lớn.

Một tác động khác của việc tăng thuế xuất khẩu là sẽ khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lớn như Formosa, HPG hay Tungho. Giảm xuất khẩu và tăng cung phôi thép vào thị trường nội địa, từ đó có thể làm hạ giá thành trong nước. Hệ quả, Vndirect tin rằng POM hay VIS là các doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ mức giá phôi rẻ này.

tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Tuy nhiên, việc HPG giảm sản lượng bán thành phẩm trong nửa cuối năm 2021 và 2022. Cũng sẽ khiến sản lượng phôi thép bán vào thị trường nội địa không tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, báo cáo cũng đánh giá việc giảm 5-10% thuế nhập khẩu với một số mặt hàng thép xây dựng cũng không tác động nhiều.

Giá thép nội địa vẫn rẻ hơn giá thép nhập khẩu

Vndirect cho biết, nếu tính từ đầu năm 2020, giá thép xây dựng nội địa của Việt Nam. Thường xuyên thấp hơn so với Trung Quốc và hiện tại đang ở mức thấp hơn 8%. Nếu như mức thuế nhập khẩu được giảm 5-10% thì giá thép xây dựng nội địa vẫn đang rẻ hơn khoảng 20% so với giá thép nhập khẩu. Đồng thời, nhu cầu nhập khẩu đối với các sản phẩm thép dài nhập khẩu lần này cũng không quá lớn.

Do đó, quan điểm của Vndirect là rủi ro thép nhập khẩu cạnh tranh với thép nội địa là thấp. Mặt khác, dự thảo thay đổi thuế suất lần này không đề cập đến các sản phẩm đầu ra như tôn mạ và đầu vào (HRC) của các doanh nghiệp tôn mạ, do vậy Tập đoàn Hoa Sen (MCK: HSG), Thép Nam Kim (MCK: NKG) hay Thép Tiến Lên (MCK: TLH) sẽ không bị tác động.

Thông tin thêm về tập đoàn Hòa Phát

Khởi đầu từ một công ty chuyên buôn bán các loại máy xây dựng từ năm 1992 tới nay. Hòa Phát lần lượt mở rộng sang các lĩnh vực Nội thất (1995). Ống thép (1996), Thép (2000), Điện lạnh (2001). Bất động sản (2001), Nông nghiệp (2016). Năm 2007, Hòa Phát tái cấu trúc theo mô hình Tập đoàn. Trong đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát giữ vai trò là công ty mẹ cùng các công ty thành viên và công ty liên kết.

Sản xuất thép và các sản phẩm liên quan như than coke. Quặng sắt chiếm tỷ trọng trên 80% doanh thu là lĩnh vực chủ lực của Tập đoàn. Nội thất Hòa Phát là một thương hiệu uy tín với thị phần lớn nhất Việt Nam về hàng nội thất văn phòng. Ngoài ra kinh doanh bất động sản, khu công nghiệp, khu đô thị cũng là một lĩnh vực mũi nhọn của Tập đoàn. Tháng 2/2016, Công ty CP Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát xuất hiện. Đồng thời quản lý, chi phối hoạt động của tất cả các công ty trong nhóm nông nghiệp (gồm thức ăn chăn nuôi, chăn nuôi).

tăng thuế xuất khẩu phôi thép

Năm 2018, Tập đoàn đạt 56.580 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 8.600 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn hiện nay là ông Trần Đình Long. Thép vẫn là mảng cốt lõi, chủ đạo của Hòa Phát. Chiếm 83% về doanh thu và 89% về lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn. Năm 2018, Hòa Phát tiếp tục xác lập kỷ lục kinh doanh cao nhất, với 3.180.000 tấn các loại thép thành phẩm. Tăng 10% so với năm 2017. Hòa Phát dẫn đầu về thị phần thép xây dựng và ống thép trên toàn quốc. Trong đó, Tập đoàn đã xuất gần 240.000 tấn thép sang 14 quốc gia, tăng 51% so với năm 2017. Tổng nợ phải trả của Hòa Phát tính đến 30/6/2019 đã tăng thêm 11.162 tỷ đồng so với hồi đầu năm lên 48.762 tỷ đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *