gạo Ấn Độ

Nguồn cung lớn, giá rẻ – Ấn Độ thống lĩnh thị trường xuất khẩu gạo đồ

Nhận định thị trường Thị trường

Gạo đồ hay còn được gọi là gạo chuyển đổi. Chúng được nấu sẵn một phần trong vỏ trấu, và không ăn được trước khi được chế biến để ăn. Ấn Độ là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu gạo thế giới, vừa qua giá gạo Ấn Độ giảm xuống mức thấp do sự suy yếu từ đồng rupee. Đồng thời số lượng ca nhiễm Covid-19 gia tăng liên tục kéo theo tình trạng logistic cũng tắc nghẽn.

Ấn Độ trong quý đầu năm đã xuất khẩu 247.000 tấn gạo sang thị trường Việt Nam. Mức xuất khẩu tăng đột biến so với quý 1/2020. Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm 374-379 USD/tấn so với mức giả của tuần trước đó là 386-390 USD/tấn. Với nguồn cung dồi dào, cùng với mức giá rẻ, thị trường gạo đồ thế giới đã được Ấn Độ thống trị.

Diễn biến khác nếu Covid-19 tiếp tục tăng

Nitin Gupta, Phó Chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo của Olam India cho biết làn sóng COVID-19 thứ hai đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển từ các nhà máy xay xát đến các cảng. Hiện hoạt động xay xát chưa bị ảnh hưởng. Nhưng nếu số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng, tình hình sẽ khác. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 18 triệu ca  Trong khi đó, đồng rupee Ấn Độ vẫn suy yếu so với các đồng tiền tệ khác.

Bangladesh nhập khẩu gạo lớn

Nước láng giềng Bangladesh cũng đang “quay cuồng” với đợt dịch mới. Buộc nước này phải kéo dài các biện pháp phong tỏa dài hạn. Điều này làm ảnh hưởng đến việc thu hoạch lúa gạo do thiếu lao động. Bangladesh đã trở thành nước nhập khẩu gạo lớn. Sau khi liên tiếp hứng chịu các trận bão lũ hồi năm ngoái gây thiệt hại mùa màng.

gạo đồ

Nguồn cung gạo đồ dồi dào

Với nguồn cung dồi dào, Ấn Độ đứng đầu về thương mại gạo đồ trên toàn cầu. Dự kiến xuất khẩu mặt hàng này sẽ tăng thêm nữa trong năm 2021. Ấn Độ hiện là nước cung cấp gạo đồ lớn nhất thế giới, đứng thứ 2 là Thái Lan. Trong niên vụ 2019/2020, sản lượng gạo của Thái Lan giảm, dẫn tới giá tăng cao. Ảnh hưởng tới tổng xuất khẩu gạo. Trong khi đó, Ấn Độ có nguồn cung gạo dồi dào, giá rẻ nên có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường đã và đang tăng cao. Hầu hết gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ tới Châu Phi. Trong đó, một số thị trường như Nam Phi và Bờ Biển Ngà tương đối ổn định.

Nhập khẩu gạo đồ vào Nigeria những năm gần đây giảm. Do nước này cố gắng tự cung tự cấp lương thực. Tuy nhiên, lũ lụt trên diện rộng có thể khiến Nigeria phải tăng nhập khẩu gạo trở lại trong năm 2021. Mặc dù chủ yếu thông qua các nước láng giềng.

Nhiều thị trường mở rộng cửa

Bangladesh năm 2017/18 là nước nhập khẩu khá nhiều gạo đồ. Nhưng đến năm 2020 hầu như không nhập khẩu mặt hàng này. Mặc dù vậy, sản lượng gạo Bangladesh năm qua cũng giảm mạnh do thời tiết khắc nghiệt với những trận lũ lớn. Do đó, Chính phủ Bangladesh đã giảm thuế nhập khẩu gạo từ 62,5% xuống còn 25%. Khiến thị trường Bangladesh lại trở nên rộng cửa cho của Ấn Độ.

xuất khẩu

Xuất khẩu gạo đồ của Ấn Độ năm 2021 dự báo sẽ tăng. Chủ yếu do nhu cầu mạnh từ Nigeria và Bangladesh. Những tháng đầu năm 2021, dự báo Ấn Độ vẫn là nhà cung cấp chính trên thế giới đối với mặt hàng này. Nhờ nguồn cung cao và giá rẻ hơn gạo các nước khác. Gạo đồ 5% tấm xuất khẩu của Ấn Độ cuối tuần qua tăng lên 395 – 410 USD/tấn, từ mức 393 – 399 USD/tấn một tuần trước đó. Với mức giá thấp hơn các đối thủ như Việt Nam hay Thái Lan, gạo xuất khẩu Ấn Độ nhanh chóng được lòng các thị trường châu Phi hay Nam Mỹ.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *