Ấn Độ phát triển thiết bị phân bổ lượng oxy

Nhà khoa học Ấn Độ đã phát triển thành công thiết bị phân bổ lượng oxy

Số Hóa Ý tưởng

Bằng đường hàng không, đường sắt và đường bộ, cả ngày lẫn đêm, Ấn Độ đang nỗ lực cung cấp một lượng lớn oxy y tế đến các bệnh viện ở thủ đô Delhi và tất cả các khu vực khác đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi “làn sóng” COVID-19 cực nguy hiểm tại Ấn Độ. Tình trạng khẩn cấp hiện nay một phần là vì hiện tại Ấn Độ đã không kịp sản xuất oxy, vấn đề khác nữa là oxy không được vận chuyển đến những bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Covid kịp thời. Sự chậm trễ này là do vị trí xa của các cơ sở sản xuất oxy, các mạng lưới phân phối lại rộng lớn, và một phần là do “quy hoạch tồi” của chính phủ.

Tất cả các ban ngành đều đang vào cuộc để chống lại dịch bệnh đang đe dọa đến toàn thế đất nước Ấn Độ. Các nhà khoa học Ấn Độ tiếp tục nghiên cứu những thiết bị nhằm giải quyết vấn đề khan hiếm oxy. Và mới đây tin vui nhất là khi họ đã phát triển thành công thiết bị phân bổ lượng oxy, tăng lượng dùng oxy lên gấp 3 lần so với trước.

Tin vui khi Ấn Độ phát triển thiết bị phân bổ lượng oxy

Tin vui khi Ấn Độ phát triển thiết bị phân bổ lượng oxy

Trong bối cảnh hệ thống y tế của Ấn Độ đang quá tải, tình trạng thiếu oxy y tế xảy ra ở khắp mọi nơi trên đất nước, một kỹ sư ở miền nam Ấn Độ đã phát triển máy tạo oxy với giá cả phải chăng cho những bệnh nhân COVID-19 đang cách ly tại nhà hoặc không thể đến bệnh viện do quá đông. Dự án mang tên ‘Vayu Putra’ (tạm dịch là “con trai của Thần gió”), được lấy cảm hứng từ một thí nghiệm trường học, trong đó phân tách oxit kim loại thành nước và oxy. Các thành phần và nguyên tắc được sử dụng tương tự như máy tạo oxy, nhưng kỹ sư Praveen Gorakavi đã ứng dụng một số kỹ thuật để biến nó thành một lò phản ứng làm việc liên tục.

Một bình oxy có thể sử dụng lâu hơn gấp 3 lần

Các nhà khoa học của Viện Công nghệ Ấn Độ đã phát triển thiết bị phân bổ lượng oxy trong bình oxy. Giúp một bình oxy có thể sử dụng lâu hơn gấp 3 lần. Thông thường, trong quá trình hô hấp; oxy trong bình được đẩy ra ngoài cùng với CO2 thở ra từ bệnh nhân. Điều này gây nên lãng phí một lượng lớn oxy về lâu dài. Ngoài ra, một lượng lớn oxy thoát ra từ các lỗ mở của mặt nạ ra môi trường trong giai đoạn nghỉ do dòng oxy liên tục được đẩy ra.

Một bình oxy có thể sử dụng lâu hơn gấp 3 lần

Thiết bị mới được Ấn Độ phát triển sẽ đồng bộ hóa dòng oxy; với quá trình hít vào và thở ra của bệnh nhân. Từ đó bảo tồn một lượng lớn oxy trong bình chứa mà vẫn cung cấp đủ oxy cho bệnh nhân. Với phát minh này, các nhà phát triển hy vọng giải quyết được vấn đề thiếu oxy y tế; khi nhu cầu tăng đột biến. Số ca nhiễm mới tăng cao, theo các chuyên gia y tế. Ấn Độ đã có phần chủ quan khi dường như đã được kiểm soát được virus trong mùa đông. Lúc đó số ca mắc mới hàng ngày vào khoảng 10.000 người. Ấn Độ đã ngay lập tức dỡ bỏ các quy định hạn chế tụ tập đông người.

Thiết bị mới đem đến những hi vọng trong điều trị Covid

Một người dân Ấn Độ nói: “Mọi người đã kém cảnh giác hơn; kể từ khi kết thúc lần phong tỏa từ năm ngoái. Họ bắt đầu ra đường nhiều hơn mà không tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Mọi người đã từng rất thận trọng, nhưng bây giờ họ ngày càng trở nên lơ là”. Diễn biến dịch tại Ấn Độ ngày một phức tạp hơn. Các chuyên gia di truyền học cảnh báo về một biến thể virus SARS-CoV-2 với 3 đột biến; đang lây lan tại nước này. Biến thể này đã được đặt tên là B.1.618, có khả năng cao “lẩn tránh” hệ miễn dịch. Các chuyên gia đang tìm hiểu liệu biến thể 3 đột biến có lây lan mạnh hơn. Gây tỷ lệ tử vong cao hơn hay kháng hệ miễn dịch cao hơn hay không.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *