Nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng vọt

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng lên 7,9 tỷ USD trong quý I năm 2021

Tài Chính Vàng – Ngoại tệ

Theo số liệu Bộ Thương mại Ấn Độ chia sẻ, hoạt động nhập khẩu vàng trong quý I/2021 ghi nhận nhiều số liệu tích cực. Thực tế từ trước đến nay Ấn Độ luôn là một trong những quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới. Cho nên thị trường nhập khẩu vàng của Ấn Độ luôn ghi nhận những con số cao kỷ lục. Điển hình như vào tháng 3 năm nay đã từng ghi nhận mức nhập khẩu kim loại quý tăng 471% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh Covid -19 tại Ấn Độ đang diễn ra phức tạp, vì vậy lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ có chiều hướng giảm trong tháng 5 và tháng 6. Hiện các hãng buôn vàng đã phải bán vàng dự trữ từ tháng 4 cao hơn mức giá vàng thế giới. Điều này đã khiến giá vàng tại Ấn Độ tăng vọt.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng mạnh

Hãng PTI trích nguồn tin của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết; nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã tăng lên 7,9 tỷ USD trong quý I của năm tài chính hiện nay (từ tháng 4-6/2021). Trước đó, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm xuống 688 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng tăng đáng kể đã dẫn đến thâm hụt thương mại của Ấn Độ tăng lên. Số liệu công bố mức thâm hụt khoảng 31 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021. Một nguồn tin thân cận cho hay lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ đã giảm từ 70,3 tấn trong tháng 4/2021. Thậm chí xuống 11,3 tấn trong tháng 5/2021.

 Nhập khẩu vàng của Ấn Độ gia tăng

Tuy vậy, con số này cao hơn 1,3 tấn so với mức nhập khẩu của tháng 5/2020. Vì nước này rơi vào tình trạng bế tắc do các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc. Phát ngôn viên Bộ Tài chính Rajesh Malhotra không phản hồi về thông tin này. Theo các nguồn tin tại New Delhi, Ấn Độ là nước nhập khẩu vàng lớn nhất nhì thế giới. Chủ yếu phục vụ nhu cầu của ngành trang sức. Về khối lượng, nước này nhập khẩu 800-900 tấn vàng hàng năm.

Trong khi đó, xuất khẩu đá quý và đồ trang sức của Ấn Độ đã tăng lên 9,1 tỷ USD trong ba tháng đầu tiên của năm tài chính hiện tại; so với 2,7 tỷ USD cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, nhập khẩu bạc của Ấn Độ trong giai đoạn này giảm 93,7% xuống 39,4 triệu USD.

Kinh tế phục hồi thúc đẩy hoạt động nhập khẩu vàng tại Ấn Độ

Kinh tế phục hồi và giá giảm đã thúc đẩy hoạt động mua vàng tại Ấn Độ – Nước thu mua vàng lớn thứ hai thế giới – trong đầu năm nay; sau khi bị sụt giảm mạnh trong năm 2020. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của dịch bệnh đã khiến chính quyền nhiều khu vực phải áp đặt các hạn chế đối với các hoạt động kinh doanh không thiết yếu và đi lại. Điều này cũng làm giảm nhu cầu một lần nữa.

Nhập khẩu vàng của Ấn Độ tăng cao kỷ lục

Trước đó nhu cầu đã sụt giảm trong ngày mua vàng lớn thứ hai theo lịch Hindu trong tháng 5/2021. Do số ca mắc COVID-19 gia tăng. Vì vậy gây sức ép cho cơ sở hạ tầng y tế đang xuống cấp của đất nước. Harish Galipelli, giám đốc Ila Commodities India Pvt. tại Hyderabad cho biết; nhập khẩu vàng sụt giảm phần lớn do làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai. Đồng thời còn do các biện pháp phong tỏa được áp đặt ở một số bang. Tuy nhiên, ông hy vọng thị trường nhập khẩu trong tháng 6/2021 sẽ khởi sắc hơn.

Vì các bang này chuẩn bị mở cửa trở lại. Giá vàng ở Ấn Độ đã tăng gần 6% trong tháng 5/2021. Theo số liệu của Bloomberg, thị trường nhập khẩu kim loại quý của Ấn Độ trong thời gian từ tháng 1-5/2021 đã tăng hơn gấp ba lần lên 271,2 tấn

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *