cổ phiếu

Những cổ phiếu nên chọn để đón sóng nửa cuối năm 2021

Chứng Khoán Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán nửa cuối năm được kỳ vọng sẽ tiếp tục chinh phục các đỉnh cao mới, trong đó, ngành xuất khẩu, bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng, sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh và hàng hóa thiết yếu là các nhóm ngành được giới chuyên gia phân tích đánh giá cao. Theo phân tích từ các công ty chứng khoán cho thấy rằng dầu khí là nhóm cổ phiếu biểu hiện tính kém hấp dẫn nhất hiện nay do giá dầu hiện đang lao dốc. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng không có tiềm năng tốt do những khó khăn về dòng tiền, dự án, chính sách vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa. Chỉ có một vài cổ phiếu lớn của ngành bất động sản và bất động sản công nghiệp mới có thể có được sự quan tâm nhằm đón làn sóng dịch chuyển sản xuất trên thế giới thời hậu dịch bệnh Covid-19.

Thị trường cổ phiếu nửa năm đầu 2021 chịu nhiều áp lực

VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng. Và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư trong trung – dài hạn tiềm năng nhất. Thị trường chứng khoán bước vào tháng đầu tiên của năm 2021 đã ngay lập tức chịu áp lực điều chỉnh nhất định. Tuy nhiên, cú rơi này đã tạo lực mạnh cho đà tăng phi mã về mặt chỉ số của VN-Index. Tính đến hết quý 2/2021, VN-Index đã tăng trưởng 27,6% so với thời điểm cuối năm 2020. Chỉ số tăng đi cùng với thanh khoản cải thiện, có phiên lên mức 32.000 tỷ đồng/phiên. Xu hướng tăng thanh khoản được dẫn dắt bởi sự tham gia tích hơn của nhà đầu tư cá nhân, số lượng tài khoản mở mới liên tục duy trì bình quân trên 100.000 tài khoản/tháng.

Thị trường cổ phiếu nửa năm đầu 2021

Báo cáo triển vọng thị trường mới đây của CTCK Vietcombank (VCBS) tiếp tục giữ kịch bản dự báo về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021 với xu hướng chủ đạo là tích cực. VCBS cho rằng, chỉ số VN-Index vẫn có thể tiếp tục thiết lập những mức đỉnh mới trong phần còn lại của năm 2021, nhưng lưu ý, áp lực bán có khả năng sẽ tăng mạnh ở vùng điểm số 1.450 – 1.500 và theo sau đó chỉ số có thể ghi nhận một nhịp điều chỉnh giảm khá mạnh trong khoảng 100-200 điểm.

Kỳ vọng nhịp tăng trưởng mới năm 2022

Việc HoSE “thông sàn” đưa kỳ vọng khối lượng giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trong năm 2021; có thể tăng gấp 2,5 lần so với năm 2020. Đạt 950 triệu – 1 tỷ cổ phiếu/phiên trên cả ba sàn. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên cũng được kỳ vọng tăng 4-4,5 lần. So với trung bình năm 2020, đạt 25.000– 28.000 tỷ đồng trên cả ba sàn. Ngoài ra, TTCK diễn biến tích cực giúp cho kế hoạch thoái vốn nhà nước; có tiềm năng diễn ra thuận lợi hơn trong giai đoạn nửa cuối năm 2021.

VCBS nhận định, các yếu tố hỗ trợ chính cho thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại vẫn là sự ổn định của kinh tế vĩ mô, mặt bằng lãi suất thấp và việc chưa có nhiều kênh đầu tư với lợi suất kỳ vọng hấp dẫn hơn kênh chứng khoán ở thời điểm hiện tại. Báo cáo kỳ vọng, tình trạng dịch bệnh dần được khống chế thành công ở các “đầu tàu” kinh tế lớn trên thế giới giúp Việt Nam – mặc dù có độ trễ – cũng sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi kinh tế chung toàn cầu và kỳ vọng bước vào một nhịp tăng trưởng mới năm 2022.

Những nhóm ngành nhà đầu tư nên cân nhắc

Nhìn nhận tổng quan về thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2021. VCBS cho rằng những cổ phiếu của các doanh nghiệp hưởng lợi; từ sự phục hồi nhu cầu tiêu dùng và đầu tư sẽ vẫn là những cơ hội đầu tư; trong trung – dài hạn tiềm năng nhất.

Cụ thể là các nhóm ngành xuất khẩu; với nhu cầu được dự báo tập trung vào giai đoạn cuối năm. Như đồ gỗ gia dụng, dệt may,… Kèm theo là các ngành cung cấp dịch vụ phụ trợ cho hoạt động xuất khẩu. Như cảng biển – logistics. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bán lẻ theo mô hình chuỗi cửa hàng nhiều khả năng; là nhóm được hưởng lợi đầu tiên. Khi cầu tiêu dùng trong nước hồi phục khi đạt đủ số lượng tiêm vaccine.

hàng hóa tiêu dùng nhanh

VCBS cũng đưa ra kỳ vọng khả quan cho nhóm doanh nghiệp sản xuất hàng hóa tiêu dùng nhanh; và hàng hóa thiết yếu như: sản phẩm nông nghiệp, điện,… Bởi lẽ, đây cũng là các nhóm ngành đóng vai trò là đầu vào thiết yếu; cho tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Mặt khác những “câu chuyện riêng” liên quan đến tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài; mua bán sáp nhập, niêm yết mới và chuyển sàn,… cũng sẽ là động lực thúc đẩy một số mã cổ phiếu; liên quan đạt được dự tăng trưởng về lợi nhuận.

Còn trong thời điểm hiện tại, khả quan nhất là cổ phiếu ngành công nghệ và tiêu dùng thiết yếu. Còn cổ phiếu y tế, dược được xem là nhóm “phòng thủ” nên dù không có dịch bệnh vẫn được ưu tiên đầu tư để giảm rủi ro từ những ngành khác.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *