Những tiện ích từ bảo hiểm y tế mới mà người dùng nên biết

Những tiện ích từ bảo hiểm y tế mới mà người dùng nên biết

Bảo hiểm Tài Chính

Bảo hiểm y tế là một trong những loại hình bảo hiểm mang đến nhiều ý nghĩa nhân đạo, hướng đến sự công bằng, nâng cao sự phát triển trong lĩnh vực y tế cũng như chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Vừa qua, cả nước đã thực hiện ban hành thẻ bảo hiểm y tế mới nhằm nâng cao những hiệu quả khám chữa bệnh. Theo đó, những tiện ích từ bảo hiểm y tế mới mang lại cho người tham gia và người sử dụng rất nhiều.

Từ ngày 1/4/2021 cả nước đã bắt đầu thay đổi sử dụng bảo hiểm y tế mới. Mẫu thẻ của bảo hiểm y tế mới đã có nhiều thay đổi mang đến sự tiện lợi cho người sử dụng, nhất là trong quá trình cấp, bảo quản thẻ và sử dụng thẻ để khám chữa bệnh. Sau đây là một số tiện ích từ bảo hiểm y tế mới mà người dùng nên biết.

Một số tiện ích của bảo hiểm y tế mới

So với mẫu thẻ BHYT cũ, mẫu thẻ BHYT mới có nhiều điểm khác biệt; mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia và các cơ sở khám chữa bệnh:

Giúp cấp đổi thẻ nhanh chóng

Giúp cấp đổi thẻ nhanh chóng

Mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của BHXH Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu – Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc BHXH được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam giao ký thừa lệnh). Từ đó, giúp công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan BHXH gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia BHYT đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ. Ngoài ra, còn tránh được tình trạng cấp thẻ chậm; muộn do phôi thẻ không kịp bổ sung khi phát sinh số lượng cấp mới hằng năm quá lớn.

Tra cứu thông tin dễ dàng

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ BHYT cụ thể hơn. Giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ BHYT và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách liên hệ với cơ quan BHXH để được hướng dẫn; giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Mã số thẻ BHYT mới là 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ BHYT (thay thế 15 ký tự mã số thẻ BHYT cũ), giúp giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, đổi thẻ, kiểm tra chi phí KCB BHYT được hưởng trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Tra cứu thông tin dễ dàng

Sử dụng những chất liệu tốt hơn

Đối với cơ sở khám chữa bệnh BHYT, thẻ BHYT được sử dụng chất liệu giấy tốt hơn; và được ép plastic sẽ khắc phục được tình trạng mã vạch in trên thẻ bị mờ, nhòe. Vì thế, giúp cơ sở KCB BHYT thực hiện việc sử dụng máy đọc mã vạch rõ ràng; chính xác và làm thủ tục KCB nhanh hơn. Mã số thẻ mới giúp cơ sở KCB quản lý hồ sơ bệnh nhân KCB BHYT chặt chẽ hơn. Thuận tiện hơn đối với công tác theo dõi tiền sử bệnh, sử dụng thuốc,…Trong quá trình điều trị của người có thẻ BHYT.

Đối với cơ quan BHXH, thẻ có độ bền cao, ít hư hỏng; tiết kiệm được chi phí in cấp lại thẻ, giảm được nhân công làm công tác in thẻ.

Tiện cất giữ

Kích thước thẻ BHYT mới nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế trường hợp bị mất, hỏng thẻ BHYT.

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới cấp cho những ai?

Thẻ BHYT theo mẫu mới được cấp cho các đối tượng sau: Người mới tham gia BHYT, cấp lại thẻ BHYT cho người bị mất thẻ BHYT, cấp lại thẻ BHYT do bị rách, hỏng, thay đổi số thông tin trên thẻ. Thẻ BHYT theo mẫu cũ còn hạn sử dụng; tiếp tục được sử dụng cho đến khi phải đổi thẻ BHYT mới.

Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới cấp cho những ai?

Nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú của người tham gia BHYT, thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi BHYT khi đi KCB đúng tuyến (người tham gia đã được cơ quan BHXH xác định đã có đủ 5 năm tham gia BHYT liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở),…Thì phải tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT; và Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Thẻ bảo hiểm y tế cũ vẫn sử dụng bình thường

Theo quyết định của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, mẫu thẻ BHYT mới đã được áp dụng từ ngày 1/4 /2021. Trước thời điểm có hiệu lực của quyết định này, thẻ BHYT đã cấp cho người tham gia BHYT; còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh BHYT.

Thông tin về quyền lợi BHYT của người tham gia (như mã mức hưởng; và mã nơi đối tượng sinh sống) vẫn được in trên thẻ BHYT mẫu mới. Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: Mã đối tượng đóng BHYT, địa chỉ cư trú,…Của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống Thông tin giám định BHYT và Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *