khối ngoại

Sàn HOSE chứng kiến khối ngoại bán ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Thị trường giao dịch trong ngày 23/7. Mở cửa chủ yếu là sắc đỏ đẩy chỉ số xuống dưới mốc tham chiếu. Tuy nhiên sắc xanh kéo dài không lâu, đà giảm của chỉ số tiếp tục dịu đi. Sắc đỏ bao trùm thị trường rộng hơn. Sàn HOSE tổng có 282 mã giảm. Bên cạnh đó có 97 mã tăng và 38 mã không bị giao động. 26 mã trong rổ VN30 cũng bị bán khống để chiếm thế thượng phong, riêng lẻ đồng loạt giảm giá. Thị trường giá đạt đỉnh. Thanh khoản thị trường chưa có dấu hiệu rõ ràng là điểm tiêu cực lớn ở cổ phiếu. Thời gian gần đây, thị trường đang chịu áp lực bán ròng từ khối ngoại. Giá trị cụ thể tiếp tục tăng, với giá trị ròng gần 188 tỷ đồng. Mã bị bán ròng mạnh nhất VIC. Tiếp đến là KDH bị hút ròng 75 tỷ đồng.

26 cổ phiếu đồng loạt giảm giá

Phiên giao dịch ngày 23/7. Sắc đỏ áp đảo ngay từ khi mở cửa đã đẩy các chỉ số lùi xuống dưới mốc tham chiếu. Ngay sau đó, nhờ lực nâng đỡ từ một số bluechips. Nên VN-Index có thời điểm đã bật tăng trở lại vùng giá xanh.

khối ngoại

Tuy nhiên, sắc xanh không giữ được bao lâu. Khi mà đà giảm của chỉ số tiếp tục được nới rộng càng về cuối phiên chiều. VN-Index sau nhiều lần bứt phá không thành khi đối mặt vùng cản mạnh 1.295 điểm. Cuối cùng quay đầu lùi về dưới ngưỡng 1.270 điểm. Sắc đỏ bao trùm lên thị trường chung với 282 mã giảm trên sàn HOSE. Trong khi chỉ có 97 mã tăng và 38 mã đứng giá tham chiếu.

Bên bán cũng trở nên thắng thế trong rổ VN30 với 26 cổ phiếu đồng loạt giảm giá. Áp đảo hoàn toàn 4 mã tăng điểm, về mặt điểm số ghi nhận giảm 26,95 điểm. Giảm mạnh nhất là VRE với mức giảm 4,3%. Theo sau đó là VPB, TCH, VCB, MSN, SSI, TCB, VHM, HPG và CTG với mức giảm trên ngưỡng 3%. Chiều ngược lại, các mã trụ như VNM, FPT, POW, STB vẫn đang nỗ lực gồng đỡ chỉ số. Trong đó STB là mã tích cực nhất với mức tăng 2,5%. Thậm chí có thời điểm đã kịch trần. Mặt khác, trên HoSE vẫn ghi nhận một số mã khỏe hơn thị trường chung. Tăng kịch trần như CSV, DAH, HOT, ILB, PGI, SII, TCD, CIG…

Thanh khoản thị trường vẫn còn thấp

Thanh khoản thị trường hiện vẫn chưa có nhiều dấu hiệu đáng kể. Giá trị giao dịch trên HoSE chỉ trên 19.300 tỷ đồng. Dường như bên nắm giữ cổ phiếu đang mong chờ có nhịp tăng mạnh. Còn bên giữ tiền hiện cũng chưa tìm thấy sự khẳng định của thị trường để quyết định đầu tư. Kết phiên, VN-Index giảm 24,84 điểm (1,92%) xuống 1.268,83 điểm. HNX-Index giảm 1,37% xuống 301,77 điểm. UpCOM-Index giảm 1,4% xuống còn 84,37 điểm.

Một trong những điểm trừ khá lớn của thị trường chứng khoán thời gian gần đây chính là áp lực bán ròng từ khối ngoại đang đè nặng. Trong 3 phiên gần đây, họ đã quay đầu bán ròng mỗi phiên hàng trăm đến nghìn tỷ đồng trên toàn thị trường. Phiên hôm nay vẫn ghi nhận lượng bán ròng 172 tỷ đồng từ nhà đầu tư ngoại.

khối ngoại

Trên sàn HoSE, các NĐT nước ngoài bán ròng 204 tỷ đồng. Về giá trị cụ thể, họ tiếp tục bán ròng mạnh nhất VIC với giá trị gần 188 tỷ đồng. Theo sau vẫn là mã KDH khi bị rút ròng 75 tỷ đồng. Một số cổ phiếu khác ghi nhận lực xả trên 30 tỷ đồng lần lượt là HPG (41 tỷ đồng), STB (40 tỷ đồng), SSI (39 tỷ đồng), HSG (37 tỷ đồng), PTB (34 tỷ đồng).

Hai mã thu hút khối ngoại mạnh nhất

Trái chiều, hai mã thu hút dòng tiền ngoại mạnh nhất là MSB (129 tỷ đồng) và VNM (107 tỷ đồng). Dòng vốn ngoại còn tìm đến DGC (78 tỷ đồng), NLG (31 triệu đồng), VCB (23 tỷ đồng). Chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng được vào ròng 13 tỷ đồng. Sàn HNX ghi nhận phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp của nhà đầu tư ngoại, giá trị mua ròng hôm nay đạt hơn 14 tỷ đồng. Họ vẫn gom mạnh nhất DXS với gần 7 tỷ đồng. Một số mã ghi nhận giao dịch cùng chiều phải kể đến MSB (6 tỷ đồng), BSI (4 tỷ đồng đồng), BVS (3,7 tỷ đồng đồng), THD (1 tỷ đồng)…

Ở chiều giao dịch bán, các mã bị rút ròng mạnh là VND (3,7 tỷ đồng), SHB (1,2 tỷ đồng), ART (1 tỷ đồng). Theo sau, khối ngoại cũng xả VCS (992 triệu đồng), CEO (880 triệu đồng), INN (575 triệu đồng), EID (350 triệu đồng)… Thống kê trên UPCoM, khối ngoại đã mua ròng hơn 17,5 tỷ đồng trong phiên hôm nay. Có 3 mã cổ phiếu được vốn ngoại rót ròng trên 1 tỷ đồng, trong đó mạnh nhất là CTR với hơn 7 tỷ đồng mua ròng, VEA (5,4 tỷ đồng), VTP (3,4 tỷ đồng). Phía đối diện, mã DCS bị xả ròng mạnh nhất với giá trị xấp xỉ 590 triệu đồng. Danh sách bán ròng còn có BVB, QNS, MML, SCL, NTC, NS3…

khối ngoại

Thông tin thêm về khối ngoại

Thị trường ngoại hối là một thị trường phi tập trung toàn cầu cho việc trao đổi các loại tiền tệ. Những người tham gia chính trong thị trường này là các ngân hàng quốc tế lớn. Các trung tâm tài chính khắp thế giới giữ chức năng như các neo của trao đổi giữa một loạt các loại người mua và người bán khác nhau suốt ngày đêm, ngoại trừ những ngày cuối tuần. Thị trường ngoại hối hỗ trợ thương mại và đầu tư quốc tế bằng cách cho phép chuyển đổi tiền tệ. Trong một nghiệp vụ ngoại hối thông thường, một bên mua một lượng của một loại tiền tệ này bằng cách trả một lượng của một loại tiền tệ khác.

Nó cũng hỗ trợ đầu cơ trực tiếp trong giá trị của các tiền tệ, và carry trade, một dạng đầu cơ dựa trên sự chênh lệch lãi suất giữa hai loại tiền tệ. Các trung tâm tài chính khắp thế giới giữ chức năng như các neo của trao đổi giữa một loạt các loại người mua và người bán khác nhau suốt ngày đêm, ngoại trừ những ngày cuối tuần. EBS và Reuters’ dealing 3000 là hai nền tảng trao đổi FX liên ngân hàng chính.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *