Phong thuỷ sân vườn

Sắp xếp sân vườn như thế nào để rước được nhiều tài lộc ?

Bất Động Sản Phong thủy

Khu vườn trước nhà luôn là nơi tụ khí tốt cho phúc khí của cả ngôi nhà. Nó giúp điều hòa âm dương ngũ hành từ bên trong. Nhiều gia đình khi thiết kế, xây dựng nhà ở hay rất chú trọng đến không gian này. Bởi vì họ tin rằng phong thủy là một môn khoa học có sự kiểm soát thích hợp đối với họ. Họ nhận thấy rằng nếu không chú trọng đến phong thủy thì chẳng khác nào mang tai họa về nhà. Vậy họ đã sử dụng những gì và dựa trên cơ sở nào để giúp gia tăng phúc khí và tài lộc. Tất cả là nhờ vào yếu tố phong thủy sân vườn. Nó bao gồm các cách bài trí cây cỏ cũng như các đồ trang trí trong sân Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách trang trí sân vườn vừa đẹp vừa phù hợp với phong thủy và mệnh của chính ngôi nhà của bạn.

Sự quan trọng của sân vườn trong ngôi nhà bạn

Nếu căn nhà có khu vườn sân sau thiếu cân đối, thiếu bằng phẳng thì sẽ có phong thủy không tốt. Nó sẽ thiếu đi năng lượng. Đồng thời là sinh khí cho toàn thể ngôi nhà. Ngôi nhà của bạn cần luồng năng lượng tích cực. Vì nó tạo ra và duy trì năng lượng hỗ trợ cho mọi người trong nhà. Không những thế nếu sân nhà, ban công đẹp được thiết kế đúng phong thủy còn giúp cho chủ nhân của căn nhà luôn may mắn. Họ sẽ có nhiều tài lộc, mọi người trong nhà luôn dồi dào sức khỏe, thịnh vượng.

Văn hóa người Phương Đông cho rằng vị trí khu vườn, ngoại thất sân vườn, cây xanh, vật liệu và đồ trang trí sân vườn nên được thiết kế dựa trên mô hình của âm và dương. Ngoài ra nó còn phải theo dòng chảy của năng lượng để tạo ra năng lượng tích cực cho gia đình.

Cách bài trí sân vườn phù hợp với phong thuỷ

Góc phải của sân

 • Không nên có ao, đá to hay bể cá đặt ở bên phải sân.
 • Không để mô tơ hay các loại máy có tính động. Chẳng hạn như máy giặt, vì sẽ tạo ra âm thanh và sân nhà không được yên tĩnh.
 • Không xây nhà vệ sinh hay nhà kho ở chỗ này. Vì sẽ không may mắn cho cả gia đình.
 • Không nên có dòng điện cao áp ở phía trên.
 • Không đặt hòn non bộ không có nước. Hoặc nhiều loại hoa cỏ.

Phía ngoài cổng

 • Không đối diện với cửa thông gió của máy hút mùi nhà trong phòng bếp của người khác. Nếu không não có nguy cơ bị tổn thương, cơ thể mắc nhiều bệnh tật.
 • Phía trước không hướng thẳng vào góc tường. Nếu không dễ bị bệnh liên quan đến đường huyết, khắc phục bằng cách chấm những chấm nhỏ hình tròn màu đỏ ở góc tường.
 • Không đối diện với cây cổ thụ vì sẽ sinh nhiều âm khí.
 • Không đôi diện thẳng với nhà vệ sinh, góc tường nhà người khác.

Phía trong sân

 • Không nuôi các loại da cầm như gà, vịt. Vì chúng dễ gây bệnh viêm khí quản cho bạn. Nếu vệ sinh không tốt, sẽ làm mất thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Không đặt các hòn đá quá lớn ở ngay trong sân vì sẽ tạo ra áp lực.
 • Không trồng cây tiên nhân cầu. Hoặc cây hoa có gai trừ hoa hồng, nếu không dễ bị bệnh lạ về da.

Thiết kế sân vườn

Các loại nguyên tắc cho sân vườn

Sân vườn có khuôn viên rộng

Thiết kế sân nhà trong khuôn viên rộng cần chú ý về tỷ lệ của sân so với nhà. Nếu sân quá lớn sẽ rơi vào cách cục “khách lấn chủ”. Như vậy lúc đó tuy có nhiều cơ hội, khả năng kiếm tiền, bạn bè… nhưng thường không có thực chất, không mang lại hiệu quả mong muốn. Khi thiết kế thì cần lưu ý những điều sau :

 • Đối với sân trước nhà ở tại các hướng chịu bức xạ mặt trời lớn. Phải kể đến như như hướng Đông, Tây, Tây Bắc, Tây Nam – là các hướng vào mùa hè bị ảnh hưởng của “Dương sát”, cần tăng cường “Âm” bằng cách giảm diện tích sân, tăng cường vườn cây, thảm cỏ hay trồng cây lớn, cây bóng mát.
 • Nhà tại các hướng Nam, Đông Nam, Bắc, Đông Bắc. Do không chịu ảnh hưởng của Dương sát nên chỉ cần trồng cây thân nhỏ hoặc làm thảm cỏ là chính. Tạo nên bố cục sân nhà hợp lý, đúng phong thủy.

Sân vườn nhà phố

Cấu trúc nhà liền kề ngày nay thường có xu hướng làm sân trước và sân sau. Nó có thể xử lý vi khí hậu trong kiến trúc. Do sân trước nhà thường không lớn nên khi thiết kế cần để không gian được thoáng tối đa. Không nên trồng cây to trước sân. Và nên lưu ý thêm về vị trí mở cổng để đón khí cho sân thêm vượng khí. Với sân sau nhà, tuy có thể kết hợp làm không gian phơi đồ. Nhưng cần lưu ý vị trí mở cửa từ nhà ra sân sau phải bố trí hợp lý để tránh làm căn nhà bị thoát khí.

Cách sắp xếp bể cạn và hòn non bộ

Hòn non bộ theo phong thủy là tiểu cảnh biểu trưng cho núi, đồi tự nhiên. Nó có ý nghĩa quan trọng trong cách bày trí sân vườn và kiến trúc Việt Nam. Trong các khuôn viên sân vườn rộng, phòng khách. Thậm chí cả khoảng trống trong gầm cầu thang cũng có thể đặt các tiểu cảnh núi đá. Tuy nhiên, có nhiều người chưa hiểu hết hòn non bộ và ý nghĩa phong thủy của hòn non bộ theo từng cung mệnh của gia chủ.

Bể cạn, hòn non bộ trước sân nhà chỉ nên đặt ở nhà có vị trí mạch khí giao thoa. Đồng thời khí có biến động lớn như nhà ở ngã ba, ngã tư phố, nhà nằm cuối con đường dài…. Nó nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của sát khí trước khi vào nhà. Với những trường hợp này, việc đặt bể non bộ, bể cạn, chậu cây to… có tác dụng “trấn”. Nó sẽ mang lại sự ổn định cho gia đình. Với những khu đất thiếu sinh khí thì cũng nên làm hồ có đài phun nước. Nó giúp tạo sự vận động cho dòng khí dương – mang lại sự thịnh vượng.

Các nguyên tắc thiết kế sân vườn theo hướng cổng lớn

Hướng Nam

Cổng chính có ảnh hưởng khá nhiều đến thiết kế sân vườn đẹp đơn giản. Theo phong thủy, hướng Nam hay còn gọi là Cát khí ào ạt. Do đó cần lối đi thông thoáng. Tuy nhiên cũng không quá rộng và quá nhanh sẽ phản tác dụng. Do dòng khí ùa vào mạnh mẽ sẽ khiến sức khỏe của người trong nhà suy yếu.

Thiết kế sân vườn theo hướng cổng

Hướng Tây

Nếu hướng cổng chính là bạn là hướng Tây thì đây đúng là một điều bất lợi. Trong quan niệm phong thủy chuẩn, đây là hướng không tốt nên hạn chế thiết kế sân nhà ở hướng này, nên trồng các cây cản luồng khí hoặc đổi hướng cổng chính để thay đổi hướng phong thủy sân nhà.

Hướng Bắc

Hướng khí từ phương Bắc vốn dĩ rất chậm và nặng nề do đó cần thiết kế rộng với lối đi thẳng hoặc hơi cong để đẩy nhanh luồng khí vào nhà.

Hướng Đông

Đây là hướng khí vô cùng tốt lành, nên cầm làm  lối vào sân nhà rộng rãi, thông thoáng, hài hòa.

Các thiết kế khắc phong thuỷ cần lưu ý

Trước sân nhà có cây quá to

Tránh trồng cây to trước sân nhà. Trong phong thủy sân vườn cây to trước sân nhà sẽ che hết ánh sáng và cản trở việc thông gió. Hơn nữa, quá nhiều lá rụng không chỉ khổ về chuyện quét dọn mà còn dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mọi người trong nhà cũng như thẩm mỹ của sân nhà.

Giữa sân có hồ ao

Tránh giữa sân có hồ ao làm đất đai ẩm ướt. Vì đất đai ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nhiều mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe. Vừa không giữ được vệ sinh sạch sẽ cho sân nhà.

Sử dụng vật liệu đá để lát sân

Đá hương mang âm khí nên khi làm sân nhà tránh việc lát sân bằng đá. Nhiều âm khí sẽ khiến cho nhà cửa suy yếu, cô quạnh, không có sinh khí, cũng như sự sống. Sức khỏe không tốt, việc làm ăn cũng không thuận lợi.

Tránh trồng các cây mang vận xấu

Không trồng những cây mang điềm xấu như: cây hạnh đào, cây thùy dương, cây phượng, cây liễu, cây dâu, cây đa, cây bách. Trong dân gian những cây này thường mang ý nghĩa không tốt lành, nên kiêng kỵ trồng trong sân nhà.

Các thiết kế hợp phong thuỷ

Sử dụng hàng rào

Xây hàng rào là giải pháp tốt nhất để nâng cao năng lượng, tránh việc rò rỉ nguồn năng lượng ra bên ngoài cho ngôi nhà. Như vậy gia chủ sẽ làm ăn tốt, may mắn, sức khỏe dồi dào.

Trang trí bằng đèn

Đặt những chiếc đèn trên cao ở cuối sân cũng giúp nâng cao năng lượng hỗ trợ cho gia đình bạn. Bạn nên chọn các loại đèn có hình dạng và màu sắc mạnh để tối đa hóa hiệu quả của đèn theo phong thủy.

Sử dụng đèn để trang trí sân vườn

Trồng trọt các cây có vận mệnh hợp phong thuỷ gia chủ

Cây phong thủy có công dụng rất tốt trong việc gia tăng tài lộc, cải thiện may mắn, thu hút quý nhân, tăng cường tình duyên… giúp mang đến nhiều điều tốt cho chủ nhân. Trong khi đó người giàu thường chú trọng các yếu tố phong thủy trong nhà, cây cảnh cũng không phải là ngoại lệ. Trong thực tế thì có rất nhiều loại cây phong thủy khác nhau mang đến những công dụng khác nhau. Mỗi loại cây thì lại có những ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của từng người mà cũng sẽ có những lựa chọn khác nhau cho phù hợp với bản thân.

Nên trồng những loại cây hợp phong thủy mang lại tài vận cho gia chủ: Cây cau, dừa cảnh, cam, chanh, cây hoa hòe. Những cây này sẽ bổ trợ cho sân vườn của bạn thêm dương khí.

Xua đuổi vân đen bằng Sư Tử đá

Gia chủ cũng có thể hóa giải vận đen bằng cách đặt sư tử đá trước sân nhà, nó còn giúp đón tài khí, thay đổi vận mệnh. Tuy nhiên nếu đặt sai chỗ thì sẽ rước tai họa vào nhà nên cần xem phong thủy thật kỹ trước khi đặt.

Nguyên tắc “Huyền Vũ”

Để tạo thế ‘huyền vũ’ với những căn nhà cao tầng không có đất thì bạn có thể đặt một tấm hình con rùa treo mặt sau tường nhà bạn. Cũng có thể đắp một mô đất như hình cái mai của con rùa hoặc nuôi một con rùa, bạn cũng có thể đặt một con rùa bằng đá, bằng sành sau vườn đểu làm biểu tượng cho Huyền Vũ, và tất nhiên chỉ cần một con rùa là đủ. Trong phong thủy sân vườn, việc bố trí đèn vườn hiệu quả, xây hàng rào với cây cối phù hợp với phong thủy sẽ giúp mang lại một nguồn năng lượng tràn đầy sức sống, sắc màu tươi tắn và cảm giác thư giãn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *