HAGL Agrico

Thagrico ngừng mua cổ phiếu của HAGL Agrico

Chứng Khoán Thông tin Chứng khoán

Trong tình hình phức tạp khó lường của dịch bệnh Covid 19. Hoạt động sản xuất và kinh doanh của tập đoàn Thaco (đại diện là Thagrico) bị ảnh hưởng nặng nề. Gây khó khăn trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư ngành nông nghiệp cho các trang trại tại nước bạn Lào, Campuchia. Đồng thời gặp khó khăn trong việc xuất khẩu các mặt hàng trái cây đến thị trường quốc tế. Đứng trước khó khăn này, Thagrico buộc phải thay đổi kế hoạch đầu tư trong tình hình mới. Trước mắt là ngừng việc đầu tư sở hữu 741,5 cổ phiếu của HAGL Agrico (HNG) như đã thông qua.

Việc ngừng mua cổ phiếu giúp cho HNG có thêm tiền để trả nợ các khoản vay trung hạn cho ngân hàng BIDV và ngân hàng khác. Thứ hai, việc HAGL liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG làm giảm giá trí cổ phiếu HNG xuống dưới mệnh giá.

Những lý do khiến Thagrico ngừng mua cổ phiếu HNG

Thông báo từ HAGL Agrico (HNG) ngày 23/7/2021 cho biết phía Thaco. Đại diện là Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco). Sẽ dừng việc đầu tư sở hữu 741,5 triệu cổ phiếu HNG như đã thông qua tại ĐHĐCĐ bất thường trước đó.

Thagrico

“Sau khi cân nhắc, Thagrico quyết định dừng việc đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG. Bởi các lý do sau: Thứ nhất, nhằm hỗ trợ HNG có tiền để trả nợ trung hạn cho BIDV và các ngân hàng khác. Năm 2019 Thagrico đã nhận chuyển nhượng của HNG 3 công ty con là: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Cao su Đông Dương. Công TNHH Đông Pênh và Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên. Với tổng diện tích 22.462 ha tại Campuchia và Gia Lai. Tổng số tiền 7.623 tỷ đồng.

Mặc dù đã hoàn tất việc thanh toán. Nhưng đến nay đã quá 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty này, Do các giấy tờ đất đang bị giữ ở BIDV. Đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021. HNG tiếp tục chuyển nhượng 4 công ty con là Công ty TNHH MTV An Đông Mia. Công ty TNHH Cao su Hoàng Anh Quang Minh. CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV Bò sữa Tây Nguyên. Với tổng diện tích 20.744 ha tại Koun Mon (Campuchia) và tại Đắk Lắk, Gia Lai. Tuy nhiên giấy tờ các công ty này cũng đang thế chấp cho các khoản nợ của HAG tại BIDV.

Trong khi đó, Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng. Trồng mới cây ăn trái trên diện tích đất của các công ty đã chuyển nhượng. Nhưng đến nay, do không có giấy tờ đất. Thagrico không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho dự án này.

HAGL liên tục bán ra số lượng lớn cổ phiếu HNG

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021 đến nay HAG liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG. Qua đó, đã giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông HAG tại HNG xuống còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAG đã công bố. Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được ĐHĐCĐ thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%. Việc này đã làm giảm giá trị cổ phiếu HNG xuống dưới mệnh giá.

Thagrico

Thứ ba, những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Đang gây rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico. Ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp. Cho các nông trường tại Lào; Campuchia và xuất khẩu trái cây đến thị trường nước khác. Khó khăn này buột Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư; và phát triển kinh doanh trong điều kiện mới”, thông báo từ Thagrico.

Được biết, theo kế hoạch, (i) HNG sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ 5.500 của Thagrico, (ii) HNG chào bán riêng lẻ 191,5 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn và dài hạn.

Thagrico muốn cơ cấu lại tài chính

Như vậy, nhà đầu tư duy nhất là Thagrico dừng việc mua. HNG đã tiến hành họp và ra nghị quyết dừng kế hoạch phát hành 741,5 triệu cổ phiếu nói trên. Trước đó ngày 2/7/2021, HNG cũng đã nhận được công văn của UBCKNN. Về việc dừng xem xét đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu do HNG đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định.

Trên thị trường, cổ phiếu HNG giảm phân nửa thị giá. Từ mức 18.000 đồng/cp xuống còn 8.250 đồng/cp sau nửa năm. Trong động thái mới nhất, HAG tiếp tục đăng ký bán ra 51,5 triệu cổ phiếu HNG. Tương đương giảm tỷ lệ sở hữu từ mức 16,07% xuống còn 11,43% vốn (tương đương 126,7 triệu cổ phiếu). Giao dịch dự kiến thực hiện thông qua phương thức bán thoả thuận. Thời gian thực hiện từ ngày 7/7-5/8/2021. Mục đích nhằm tái cơ cấu tài chính.

Thông tin thêm về HAGL Agrico

Thagrico

Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Được thành lập vào năm 2010 khi Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (Công ty mẹ) thực hiện chương trình tái cấu trúc tập đoàn. Công ty hiện đang hoạt động với các sản phẩm chủ lực là cao su và cây ăn trái. Các dự án nông nghiệp của Công ty nằm tại tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia trong phạm vi khoảng cách khoảng 200km.

Chiến lược kinh doanh là định vị là Công ty nông nghiệp đẳng cấp khu vực Châu Á và hàng đầu Việt Nam.

  • Sản phẩm chủ lực là cây ăn trái. Công ty cũng sẽ đầu tư chế biến sâu sau thu hoạch để gia tăng giá trị sản phẩm. Và đa dạng hoá nguồn cung sản phẩm cho thị trường.
  • Lợi ích cốt lõi cho khách hàng là sự an tâm đối với sản phẩm nông nghiệp mang thương hiệu HAGL Agrico. Do tính rõ ràng và minh bạch trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Mục tiêu phát triển bền vững:

  • Tăng trưởng bền vững về doanh thu và lợi nhuận nhằm đảm bảo lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư.
  • Phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường. Và chia sẻ cho cộng đồng xã hội các giá trị lợi ích mà mình thu được. Từ hoạt động đầu tư và kinh doanh.
  • Tạo việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *