Thị trường chứng khoán phái sinh giảm sâu thiếu ổn định

Thị trường chứng khoán phái sinh giảm sâu thiếu ổn định

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Không một chút dấu hiệu báo trước chứng khoán phái sinh giảm sâu, khiến bao nhà đầu tư phải “thót tim”. Đối với chứng khoán phái sinh đây là phiên giao dịch giảm lớn nhất trong tuần qua. Dựa theo dữ liệu thống kê cho thấy pha “sập sàn” của VN30-Index đã đi vào lịch sử chứng khoán Việt Nam.

Đặc biệt là việc mức sụt giảm khá lớn này không có bất kỳ một thông tin hay dấu hiệu nào báo trước. Và giải thích duy nhất cho việc này là có thể là từ việc hạn mức tín dung của doanh nghiệp chứng khoán đã được mở trở lại. Và sự sụt giảm này đã lấy đi toàn bộ thành quả tăng điểm của thị trường phái sinh trong suốt cả tháng qua. Theo đánh giá của chuyên gia thì thị trường chứng khoán phái sinh vẫn còn những biến động mà nhà đầu tư phải đặc biệt lưu ý. Nên theo dõi sát sao các chỉ số và nắm bắt thị trường một cách nhanh nhạy.

Bất ổn ở thị trường chứng khoán quốc tế

(ĐTCK) Sự điều chỉnh của VN30-Index trong tuần qua đã lấy đi thành quả tăng điểm của thị trường trong 1 tháng. Làm gãy xu hướng tăng ngắn hạn. Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục rung lắc mạnh trong tuần đáo hạn của phái sinh. Khi tình hình đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam chưa được khống chế hiệu quả. Thị trường liên tiếp đón nhận một số thông tin tiêu cực đến từ bên ngoài. Ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư.

Bất ổn ở thị trường chứng khoán quốc tế

Cụ thể, chứng khoán toàn cầu điều chỉnh mạnh. Một số chỉ số tại thị trường châu Á đảo chiều sang xu hướng giảm ngắn và trung hạn. Dòng tiền đầu tư đang tìm cách trú ẩn. Chuyển dịch dần sang các tài sản rủi ro thấp như trái phiếu chính phủ Mỹ.

Không chỉ vậy, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét khả năng áp đặt hàng rào thuế quan lên một số loại hàng hóa của Việt Nam. Do các chính sách tiền tệ mà chính quyền thời Tổng thống Trump. Trước đó cho là “không phù hợp và cản trở hoạt động kinh doanh của người Mỹ”. Khi thị trường quốc tế thiếu ổn định và ngày đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index kỳ hạn 1 tháng có mã VN30F2107 đang tới gần (15/7). Chiến lược nắm giữ dài hạn các vị thế phái sinh không còn phù hợp.

VN30-Index giảm sâu lịch sử

Pha sập gãy của VN30-Index trong phiên thứ Ba tuần qua (6/7) đã đi vào lịch sử buồn của thị trường chứng khoán Việt Nam. Khi chỉ số rơi 60 điểm trong 30 phút cuối phiên mà không có sự tác động đáng kể nào về mặt thông tin. Lời giải thích duy nhất có lẽ là khi hạn mức tín dụng của các công ty chứng khoán đã được mở. Hệ thống giao dịch mới của HOSE đi vào hoạt động. Mà thị trường lại tăng điểm trong tình trạng “xanh vỏ, đỏ lòng”. Thì đây là điều kiện thuận lợi để chốt lời các nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ.

Sự điều chỉnh này đã lấy đi thành quả tăng điểm của thị trường trong 1 tháng qua,. Phá gãy xu hướng tăng ngắn hạn kéo dài từ giữa tháng 6. Và đe dọa đến xu hướng tăng trung hạn khi VN30-Index đóng cửa tuần qua dưới mốc hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm.

Chứng khoán phái sinh ẩn chứa nhiều bất ngờ

Trên sàn phái sinh, khi VN30F2107 tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước,. Giá đóng cửa áp sát mức hỗ trợ kỹ thuật, thì bên chiếm ưu thế lúc này là bên bán. Chỉ cần một tác động nhỏ về mặt thông tin theo hướng bất lợi cũng có thể khiến giá điều chỉnh sâu hơn, về khu vực hỗ trợ mạnh hơn như 1.460 điểm.

Tuần đáo hạn phái sinh luôn ẩn chứa nhiều bất ngờ. Các dao động trong biên độ 1.460 – 1.540 điểm lúc này là dao động không xu hướng. Do đó, chiến lược mở lệnh với chiến lược nắm giữ trung hạn không có điểm vào khả thi. Đối với chiến lược ngắn hạn, nhà đầu tư có thể xem xét mở vị thế mua (Long). Với tỷ trọng nhỏ trong trường hợp giá điều chỉnh về mức nền giá cũ tại 1.450 điểm. Và cắt lỗ nếu giá giảm xuống dưới 1.440 điểm. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán (Short) với tỷ trọng nhỏ. Nếu giá hồi phục về đỉnh cũ 1.550 điểm và cắt lỗ nếu giá vượt qua 1.570 điểm.

Chứng khoán phái sinh ẩn chứa nhiều bất ngờ

Tổng quan phiên giao dịch tuần qua

Thực hiện đúng kế hoạch, các vị thế mua trung. Và ngắn hạn đều được người viết đóng trong vùng giá 1.510 – 1.520 điểm sau khi VN30F2107 vi phạm mức cắt lỗ. Nuối tiếc là có thật, nhưng phiên điều chỉnh chóng vánh. Và không rõ lý do thường báo hiệu khoảng thời gian điều chỉnh hoặc tích lũy dài.

Một điểm tiêu cực khác đáng chú ý là chỉ số tăng điểm liên tục kể từ giữa tháng 6. Nhưng lực kéo chủ yếu đến từ nhóm ngân hàng và chứng khoán. Trong khi đó, ở nửa kia của thị trường, một loạt nhóm cổ phiếu như bất động sản và dầu khí đang xảy ra tình trạng suy yếu kỹ thuật rất rõ ràng. Sự thận trọng là cần thiết trong tuần đáo hạn của VN30F2107.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *