Thị trường chứng khoán phái sinh hồi phục nhanh : Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát chờ đợi cơ hội rõ ràng

Thị trường chứng khoán phái sinh hồi phục nhanh : Nhà đầu tư đứng ngoài quan sát chờ đợi cơ hội rõ ràng

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Dù trải qua thời gian dài phiên giao dịch “chìm trong sắc đỏ”. Nhưng theo những dữ liệu mới nhất thì chứng khoán phái sinh hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên chuyên gia nhận đình thì thị trường phái sinh vẫn có nhiều biến động. Và điều cần thiết lúc này là các nhà đầu tư nên chờ đợi những cơ hội với các thông tin rõ ràng hơn. Khi mà các hợp đồng tương lai vắng bóng xu hướng ngắn hạn thì các nhà đầu tư tham gia thị trường lúc này là một nước đi khá là mạo hiểm.

Mặc dù thị trường Việt Nam có nhiều biến động như vậy. Nhưng ngược lại thì chứng khoán quốc tế lại không có nhiều biến động mạnh, thị trường giao dịch vẫn khá là ổn định. Đây cũng được đánh giá là tin tức khả quan, hị vọng sự ổn định của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Chứng khoán phái sinh quốc tế không nhiều biến động

Trong tuần qua có những thông tin đáng chú ý như Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho một số ngân hàng tăng “room” tín dụng. Hỗ trợ cho nhóm cổ phiếu ngân hàng; Bộ Tài chính đề xuất nâng thuế xuất khẩu. Và giảm thuế nhập khẩu các mặt hàng thép xây dựng, ảnh hưởng tới nhóm cổ phiếu thép… Các thông tin này kết hợp với ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh. Đã dẫn đến hàng loạt thử thách đầy kịch tính đối với tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng vọt 0,9% trong tháng 6/2021. Và tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Vượt xa dự báo trước đó của các chuyên gia. Khiến giới đầu tư toàn cầu trở nên thận trọng.

Chứng khoán phái sinh quốc tế không nhiều biến động

Lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm của Mỹ. Đi ngược hoàn toàn với diễn biến của CPI. Điều này xảy ra là do dòng tiền lớn đang tìm đến nơi trú ẩn có rủi ro thấp như trái phiếu. Thế giới tuần qua có nhiều sự kiện: công bố số liệu GDP của Trung Quốc 6 tháng đầu năm 2021. Công bố số liệu lạm phát của Mỹ 6 tháng đầu năm 2021. Buổi điều trần của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trước Quốc hội…. Nhưng các chỉ số chứng khoán quốc tế không biến động mạnh.

Thị trường chứng khoán trong nước với nhiều biến động

Theo phân tích kỹ thuật, trên khung đồ thị giờ, VN30-Index và VN30F1M xuất hiện các cây nến rút chân tại vùng hỗ trợ 1.400 điểm. Có những lúc tưởng chừng như VN30-Index đã thủng ngưỡng hỗ trợ. Rơi trở lại vòng xoáy bán tháo. Thì dòng tiền chờ mua đã kịp thời cứu nguy và hình thành đáy sau thấp hơn chỉ 10 điểm so với đáy trước. Cú rũ mạnh có thể giúp động lực hồi phục của thị trường chung kéo dài sang nửa đầu tuần này. Dư địa hồi phục sẽ là vùng kháng cự tâm lý 1.480 – 1.500 điểm.

Nhà đầu tư đang chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn

Sự hồi phục hai phiên cuối tuần qua mang nhiều yếu tố kỹ thuật. Một phần bởi tình trạng quá bán xảy ra ở nhiều mã blue-chips dẫn dắt thị trường trước đó như HPG, VPB…. Một phần khác là do mức hỗ trợ mang tính tâm lý 1.400 điểm của VN30-Index.

Sự hồi phục nhanh mà không đi kèm thanh khoản cao có thể khiến dư địa tăng trưởng bị hạn chế. Vì thế, chiến lược giao dịch phái sinh trong tuần mới nên ưu tiên mua bán trong biên độ với tỷ trọng nhỏ. Và mục tiêu ngắn hạn, hoặc đứng ngoài quan sát để chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn.

Nhà đầu tư đang chờ đợi cơ hội rõ ràng hơn

Theo đó, mở vị thế mua (Long) khi giá điều chỉnh về mức hỗ trợ mạnh đã được kiểm chứng là 1.410 – 1.420 điểm. Và cắt lỗ trong trường hợp khu vực 1.400 điểm bị sập gãy. Ngược lại, canh mở vị thế bán (Short) khi giá có các phản ứng xấu. Và tạo mẫu hình đảo chiều ngắn hạn trong vùng 1.490 – 1.500 điểm. Đối với nhà đầu tư sử dụng chiến lược theo xu hướng. Không nên tham gia thị trường lúc này khi các hợp đồng tương lai thiếu vắng xu hướng ngắn hạn.

Tổng kết phiên giao dịch phái sinh tuần qua

Theo kế hoạch, người viết mở vị thế mua tại vùng nền hỗ trợ 1.440 – 1.450 với tỷ trọng nhỏ. Nhưng nhanh chóng phải đóng lệnh khi cận dưới bị phá vỡ. Sau đó là chuỗi 3 phiên cuối tuần đứng ngoài quan sát hoàn toàn. Theo kinh nghiệm, trong các pha điều chỉnh sâu từ xu hướng tăng dài hạn. Nhưng chưa hình thành được mẫu hình trung hạn rõ ràng chính là giai đoạn giao dịch có xác suất thấp nhất. Kiên nhẫn để chờ đợi cơ hội chín muồi chính là tư duy phù hợp. Mà nhà đầu tư nên áp dụng cho tuần giao dịch mới.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *