Thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành kênh huy động vốn chủ lực

Thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành kênh huy động vốn chủ lực

Phân tích thị trường Thị trường

Đưa thị trường chứng khoán trở thành kênh huy động vốn chính, để thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành kênh huy động vốn chủ lực Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những phiên giao dịch bùng nổ vượt mọi dự báo. Giá trị giao dịch những phiên gần đây liên tục lập những kỷ lục mới. Đạt 18.580 nghìn tỷ đồng trong phiên “mở cửa” năm 2021.

Thanh khoản của thị trường chứng khoán đã tăng hơn hai lần so với mức bình quân của năm trước, trong khi giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán hiện ở mức 84,3% GDP. Tâm lý hưng phấn đang kéo thị trường chứng khoán “thăng hoa”, sắc xanh lan tỏa ở hầu hết các nhóm cổ phiếu khiến nhà đầu tư quyết liệt hơn trong việc giải ngân, kỳ vọng trúng mỗi khi mua vào. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thị trường chứng khoán tại Việt Nam trong thời gian hiện nay.

Yếu tố quan trọng trong thị trường chứng khoán

Nhưng yếu tố quan trọng nhất giúp TTCK lập đỉnh mới là Việt Nam đạt được “mục tiêu kép” vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19. Vừa duy trì tăng trưởng kinh tế ở mức cao, trở thành điểm sáng trong khu vực và thế giới. Với những kinh nghiệm và thành công bước đầu trong phòng. Chống đại dịch và tiềm năng vị thế sẵn có, kinh tế Việt Nam nói chung. TTCK Việt Nam nói riêng đang đứng trước những vận hội mới.

Yếu tố quan trọng trong thị trường chứng khoán

Nhiều phân tích, nhận định đều cho rằng, TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục có một năm phát triển cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên  cũng cảnh báo xu thế tăng nóng hiện nay có thể không bền vững. Thị trường có thể điều chỉnh, thậm chí đảo chiều vào bất cứ thời điểm nào, nhà đầu tư cần chủ động tránh rủi ro.

Ðể TTCK trở thành kênh huy động vốn chủ lực cho nền kinh tế, cần tiếp tục thực hiện những giải pháp đồng bộ, khắc phục những hạn chế, tồn tại của thị trường, tiến tới nâng hạng TTCK Việt Nam từ cận biên lên mới nổi. Theo đó, cần tập trung thực hiện sáu mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm. Ðó là, tập trung nỗ lực đưa quy định chính sách mới vào cuộc sống để hỗ trợ DN phát hành, huy động vốn và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, thúc đẩy thị trường phát triển lành mạnh.

Đẩy mạnh tăng quy mô thị trường chứng khoán

Ðẩy nhanh cơ cấu TTCK theo đề án đã phê duyệt. Tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước gắn với niêm yết. Đẩy mạnh tăng quy mô và chất lượng hàng hóa trên TTCK. Tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, xử lý nghiêm các vi phạm. Bảo đảm kỷ cương kỷ luật của thị trường.

Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030. Để định hình mục tiêu, giải pháp phát triển thị trường dài hạn. Cùng với đó, cần bảo đảm an toàn, ổn định hệ thống giao dịch. Đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào hoạt động đồng bộ. Tiếp tục đưa các sản phẩm mới vào thị trường. Ðây là vấn đề rất đáng lưu tâm trước tình trạng hệ thống giao dịch trên HOSE đã gặp trục trặc trong những phiên giao dịch khối lượng đột biến như gần đây.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán

Diễn biến trên cho thấy thị trường chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp niêm yết. Năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam không tránh khỏi một vài thời điểm sụt giảm. Do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, khối ngoại quay ra bán ròng.

Nhưng sau đó thị trường đã phục hồi. Những tháng cuối năm 2020, nhà đầu tư trong nước ồ ạt mở tài khoản mới tìm kiếm lợi nhuận. Dòng tiền dồi dào đã đẩy chỉ số VN-Index tăng gần 15% so với đầu năm và tăng 67%. Do với mức đáy thiết lập vào cuối năm. năm. Bước đều. Nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán trở nên hấp dẫn là do lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại giảm sâu. Kênh trái phiếu doanh nghiệp được thắt chặt theo quy định.

Những diễn biến trên thị trường chứng khoán

Đánh giá của chuyên gia chứng khoán

Theo đánh giá của chuyên gia chứng khoán, mặc dù thị trường TPDN đã phát triển khá nhanh trong những năm qua. Nhưng vẫn đang bộc lộ các điểm bất cập như: quy mô của thị trường nhỏ. NĐT chưa quen với việc đầu tư vào TPDN và phát hành trái phiếu chưa trở thành kênh huy động vốn chủ yếu của DN. Nhưng cùng với việc phát triển các điều kiện này. Thì đây cũng là cơ hội phát triển của các DN cung cấp dịch vụ.

Ông Phạm Tiến Dũng, GĐ phân tích CTCK Bảo Việt đánh giá: “Làm trong lĩnh vực thị trường vốn CK. Chúng tôi nhìn thấy một cơ hội rất lớn liên quan đến lĩnh vực quản lý tài sản của thị trường vốn. Hiện nay thì vốn hóa chiếm khoảng 90% GDP và nếu nhìn tăng trưởng của VN-Index trong 10 năm qua. Thì có thể thấy mức độ tăng trưởng kép hằng năm đạt khoảng 13%. VN30 là trên 10% tốt hơn rất nhiều. So với những kênh đầu tư khác. Chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra sự hấp dẫn đối với TTCK để thu hút nguồn tiền nhàn rỗi trong nhân dân là hoàn toàn có khả năng”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *