Thị trường rau sạch việt nam- Phát triển nhiều hệ thống tiêu thụ trong nước

Thị trường rau sạch việt nam- Phát triển nhiều hệ thống tiêu thụ trong nước

Phân tích thị trường Thị trường

Thị trường rau sạch việt nam- Phát triển nhiều hệ thống tiêu thụ trong nước. An toàn thực phẩm đang là vấn đề “nóng” được xã hội quan tâm. Đối với người tiêu dung, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch ngày càng cao, trong đó có rau an toàn. Tuy nhiên, việc sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ còn nhiều bất cập. Việc mở rộng và phát triển mô hình này là yêu cầu cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành này vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của nó. Để tạo bước nhảy vọt trong sản xuất và tiêu thụ rau sạch, an toàn. Cần thực hiện nhiều giải pháp. Cùng chúng tôi xem qua tình hình thị trường rau sạch Việt Nam hiện nay sau đây:

Nhu cầu sử dụng rau an toàn

Hiện nay nhu cầu sử dụng rau an toàn của người tiêu dùng thủ đô rất lớn. Nhưng các điểm bán lại chưa đáp ứng yêu cầu khiến người tiêu dùng ít có cơ hội sử dụng. Trong khi đó các đơn vị sản xuất lại đang gặp khó khăn về đầu ra. Mới chủ yếu liên kết với các siêu thị hay một số đơn vị chuyên kinh doanh thực phẩm an toàn.

Nhu cầu sử dụng rau an toàn

Chị Trần Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, trong các bữa ăn gia đình không thể thiếu món rau xanh. Tuy nhiên, để mua và sử dụng được những sản phẩm thật sự an toàn cũng không phải là dễ. Ở hầu hết các chợ dân sinh hay cửa hàng nhỏ lẻ khu dân cư đều bán rất nhiều loại rau xanh, tuy nhiên đa phần là không rõ nguồn gốc, chất lượng và vệ sinh an toàn.

Và thế là chị luôn phải tìm chọn những địa chỉ uy tín để mua hàng. Chị Hà thường xuyên vào siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi để mua rau xanh về sử dụng, vì cho rằng ở những nơi này, hàng hóa đã qua kiểm định và nhập nguồn gốc rõ ràng. BigGreen hiện đang mở các đại lý, kiot ở nhiều quận nội thành Hà Nội như khu vực Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Thanh Xuân… cung cấp số lượng lớn thực phẩm sạch đến người dân thủ đô. Đơn vị hiện có khá nhiều nhà phân phối với lượng hàng dồi dào cùng nhiều chủng loại và các sản phẩm đảm bảo chất lượng, được bao gói, dán tem mác, truy xuất nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khó khăn trong việc trồng rau sạch

Trước nhu cầu sử dụng nông sản sạch ngày càng tăng của người dân thủ đô. Bên cạnh các siêu thị, cửa hàng tiện lợi kinh doanh mặt hàng này. Hiện đã có thêm một số các DN mở cửa hàng phân phối và bán sản phẩm rau sạch. Đại diện Công ty Thực phẩm sạch BigGreen Việt Nam cho biết, vấn đề an toàn thực phẩm đang rất được quan tâm hiện nay. Với tâm nguyện là mang lại bữa ăn dinh dưỡng và an toàn đến mọi người, mọi nhà. BigGreen không ngừng nỗ lực để đưa đến những sản phẩm chất lượng và an toàn.

Đại diện Sở NN&PTNT TP. Hà Nội cho biết, diện tích trồng rau an toàn, rau hữu cơ trên địa bàn thành phố tăng mạnh và chất lượng đã nâng lên rõ rệt. Hiện nay, diện tích trồng rau an toàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm của thành phố đạt hơn 5.000ha, hơn 300ha rau đạt tiêu chuẩn VietGAP và hàng trăm ha trồng rau hữu cơ.

Do đó để tiêu thụ nông sản, rau an toàn thì các đơn vị, DN phải thường xuyên đổi mới phương thức sản xuất, tăng về số lượng và chất lượng nông sản, trong đó phát triển nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm hữu cơ, nông sản sạch. TP. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020, duy trì 5.100ha trồng rau an toàn. Đồng thời, phát triển thêm từ 3.000 đến 4.000ha rau được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bảo đảm 100% sản phẩm rau xanh được truy xuất nguồn gốc và an toàn thực phẩm.

Các hệ thống bán lẻ và phương pháp phát triển nhiều hệ thống tiêu thụ rau sạch trong nước

Các hệ thống bán lẻ và phương pháp phát triển nhiều hệ thống tiêu thụ rau sạch trong nước

Trên thực tế, ngoài các siêu thị, cửa hàng tiện ích. Thì phần lớn các sản phẩm rau vẫn được phân phối qua các chợ đầu mối, chợ dân sinh. Các sản phẩm này được nhập từ nhiều nơi và chưa qua kiểm định về an toàn thực phẩm. Giúp người tiêu dùng nhận diện nông sản sạch, an toàn đang là vấn đề thành phố quan tâm. Cùng với đó là tích cực đẩy mạnh quảng bá thương hiệu, sản phẩm. Kết nối tiêu thụ sản phẩm tại hệ thống bán lẻ hiện đại cũng như các điểm bán lẻ tại các khu vực dân cư trên toàn thành phố.

Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội nhấn mạnh, Sở NN&PTNT sẽ tham mưu cho  thành phố có thêm cơ chế, chính sách về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn, theo hướng hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp phát triển hệ thống cửa hàng, điểm bán lẻ rau an toàn.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại. Du lịch Hà Nội cho rằng, việc thiếu các điểm bán sản phẩm rau an toàn cũng như sự quảng bá giới thiệu. Khiến cho người tiêu dùng và các đơn vị sản xuất vẫn chưa gặp được nhau. Các sản phẩm hiện chưa đến được với đại đa số người tiêu dùng. Theo đó, thành phố cần hỗ trợ nhiều hơn nữa trong việc kết nối sản xuất, phân phối, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm sạch. Đồng thời cần tăng cường nhiều điểm bán và có những chương trình tuyên truyền. Để người dân tin tưởng và sử dụng các sản phẩm rau an toàn hơn nữa.

Khắc phục hạn chế để phát triển bền vững

Khắc phục hạn chế để phát triển bền vững

Theo định hướng, trong giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu. Mỗi năm xây dựng ít nhất 3-5 chuỗi tiêu thụ rau an toàn nên việc duy trì diện tích rau an toàn. Hiện có và mở rộng phát triển sản xuất cũng như tiêu thụ rau an toàn là cấp thiết. Song từ thực tiễn cho thấy, mô hình này vẫn còn một số tồn tại, hạn chế.

Bởi việc quản lý sản xuất gặp khó khăn do nông hộ sản xuất quy mô nhỏ, phân tán, trên 200.000 hộ. Diện tích 5.044ha đã được chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Và đã có 80.000 hộ sản xuất rau. Với 50% số hộ được huấn luyện IPM, còn 7.000ha chưa chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Với khoảng 120.000 hộ sản xuất rau. Mặt khác, có rất ít doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh rau an toàn do lợi nhuận thấp, rủi ro cao. Do giá thuê cửa hàng, nhân công bán hàng, vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *