Thiết kế sân vườn dựa trên nguyên tắc ngũ hành

Bất Động Sản Phong thủy

Từ trước đến nay, cách bố trí sân vườn hợp phong thủy hiện đại giúp con người xây dựng cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, cả ở thành phố và nông thôn. Với quan niệm Á Đông, sân vườn cần có đủ núi non, thác nước, cây cối…. Bởi nó không chỉ để trang trí, mà còn là biểu tượng vũ trụ thu nhỏ. Sân vườn tiểu cảnh là nơi cần hỗ trợ, làm giàu cuộc sống, cải tạo và làm sạch môi trường cho các thành viên.

Sân vườn được thiết kế theo nguyên tắc ngũ hành sẽ mang lại lợi lộc: Sơn (núi), Điện (cây cỏ), Thủy (nước) và Thổ (đất). Tiểu cảnh sân vườn hợp phong thủy mang đến sự cân bằng thiên thời – địa lợi – nhân hòa giúp con người có được không gian sống hoàn hảo nhất. Với không gian hẹp, một “góc” nhỏ được bố trí theo phong thủy cũng mang lại lợi ích “khủng” cho mọi thành viên trong gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên tắc ngũ hành này nhé.

Mệnh Sơn

Sơn hay còn gọi là núi giả. Hay còn gọi là núi nhân tạo thường được thấy trong nhiều nhà vườn biệt thực hiện nay. Thường được dùng từ các loại đá: loại lớn từng mảng làm đường đi, hoặc làm vách ngăn; loại nhỏ hơn và có hình dáng đặc biệt sẽ được bố trí làm hòn non bộ… Đá núi thường được đặt hoặc xây dựng ở các vị trí phía Tây hoặc Bắc. Nó dùng để tạo nét tương phản âm dương với hồ nước thường đặt ở phía Nam hoặc Đông. Nước và núi: Nước nên là mặt nước động. Hoặc ở dạng suối hoặc vòi phun. Nếu mặt nước quá rộng, sẽ tạo nên những khoảng ẩm thấp. Không khí có thể bị tù đọng.

Cây cối tượng trưng mệnh mộc

Trong khu vườn phong thủy truyền thống còn có “giả sơn” (ví dụ như hòn non bộ). Núi tượng trưng cho sự yên tĩnh, thiền định. Bên cạnh núi bao giờ cũng có dòng nước róc rách. Sơn thủy là cặp hình tượng biểu thị quan hệ “âm – dương” rõ rệt nhất: một tĩnh – một động, một âm – một dương, một vươn cao – một trầm mặc sâu lắng.

Mệnh Thủy

Thủy hay còn có nghĩa là nước. Theo phong thủy thì nước mang lại năng lượng, Mặt khác nó còn mang lại sự luân lưu tuần hoàn. Và nó phản chiếu cũng như thu hút vạn vật từ vũ trụ. Nước luân hồi mang theo khí. Nước có khả năng cuốn hút và thu nạp. người xưa cho rằng nước tượng trưng cho tài lộc, ở đâu có nước thì ở đó có tiền. Singapore là một quốc gia điển hình. Nước này giữ quan niệm truyền thống ấy của khoa học phong thủy vào xây dựng. Đồng thời bố trí cảnh quan ở khắp mọi nơi.

Mệnh Thổ

Hành thổ (trong vườn) được dẫn dắt theo các lối đi hoặc đất. Đây là chất liệu chính để “trụ”, “giữ” mọi thứ trên quả đất này. Và trong vườn nó sẽ là nền tảng dẫn dắt cho khí lưu thông. Những nơi có lá vàng nhiều. Vào mùa thu chẳng hạn, cũng tạo nền móng cho hành thổ phát huy tác dụng. Nó giúp nuôi dưỡng và dẫn dắt, tái tạo “mùa sau”.

Vườn nên có cả hoa và cây với các màu sắc, hình thể tượng trưng cho các hành. Và có tính đối kháng theo một tỷ lệ nhất định. Ví dụ dây leo, cây liễu rủ tượng trưng cho hành Thủy. Vài khóm cây hoa sắc đỏ. Hoặc vật dụng hình kim tự tháp tượng trưng cho hành Hỏa. Nó rất thích hợp để kích thích sinh khí của vườn (nhưng không nên nhiều Hỏa quá vì sẽ gây rối loạn).

Mệnh thổ

Mệnh Mộc

Trong sân vườn tiểu cảnh, việc trồng cây cối, hoa cỏ cho một khu vườn dù lớn hay nhỏ rất quan trọng. Vì đó không gian sống của bạn. Đặc biệt, màu sắc và hình dáng (loại cây) phải được chú ý, Vì nó là vật thể sống động tạo ra khung cảnh tươi đẹp. Đồng thời nó là yếu tố hòa hợp quan hệ giữa con người và năng lượng sống từ thiên nhiên. Điều này tạo cảm giác thích thú cũng như thoải mái theo mong muốn sở thích của chủ nhà.

Thảo một là màu sắc và hình dáng thể loại, nhìn bằng con mắt: Ngũ Hành. Và trong vườn thì không nên để bất cứ một “thiên cực”. Điều này nghĩa là mọi khu vực trong vườn mang tính đồng đều căn bằng nhau. Không có chỗ nào quá nổi trội với chỗ nào. Màu xanh của lá cây chiếm giữ cảnh quan một cách hữu hiệu nhất trong khu vườn. Không thể chối cãi vị trí thống lĩnh độc tôn của cây cỏ trong vườn. Thì tất cả thảo mộc đều là hành mộc. Nhưng hình dáng và màu sắc của chúng có thể gợi đến một hành khác.

Như vậy đặc thù của cây cối, thảo mộc thuộc hành mộc là các loại cây có hình trụ và các giàn đỡ, cột chống bằng gỗ. Thậm chí các cột trụ ngày nay, dù làm bằng cốt thép nhưng người ta vẫn cố tạo dáng. Để chúng nhìn vào giống như một thân gỗ mọc tự nhiên, dĩ nhiên cũng được coi như mộc.

Mệnh Hỏa

Những cây nào có hình dáng đâm thẳng lên phía trên, lá kim hoặc hoa màu đỏ, hoặc giữa lá có đốm đỏ, hoặc cây theo dáng kim tự tháp (trắc bá diệp, tùng…) đều là hành hỏa. Hỏa rất mạnh số với các hành khác cho nên phải lưu ý để tạo sự hài hòa, vì nếu thái quá sẽ làm cho sự nóng nảy, bực bội kéo đến nhiều hơn mà không còn là thư giãn dù ở trong sân vườn tiểu cảnh của gia đình bạn.

Hoa mệnh hoả

Mệnh Kim

Các loại cây có vòm, tán lá rộng, và các khối hình cong tròn, hình vòm từ nhà cho đến vườn cũng đều mang dáng dấp của hành kim. Những khoảng màu trắng nhỏ hai bên lối đi tạo ra cảm giác ấm cúng và sinh động, làm cho tâm trạng của mọi người hưng phấn, dễ chịu hơn.

Chất liệu các vật trang trí cần tượng trưng cho “hành” Kim, hoặc Mộc, Thổ. Nếu vật trang trí bằng gỗ, nên đặt ở hướng Đông ứng với hành Mộc. Nếu nhà ở xoay về hướng Tây nên dùng vật trang trí bằng kim loại (Kim). Nếu dùng tượng hay bình, lo bằng đất, đá nên đặt ở giữa vườn ứng với hành Thổ. Phong thủy vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong không gian sống của con người hiện đại hiện nay, không chỉ mang lại sự cân đối, hài hòa trong không gian sinh hoạt hàng ngày mà nó còn góp phần mang đến sự thoải mái, hợp hoa học nghiên cứu giải trí.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *