Thịt bò chay

Thịt bò thuần chay được làm bởi trí tuệ nhân tạo sẽ như thế nào?

Số Hóa Ý tưởng

Những năm gần đây ngày càng có nhiều người quyết định lựa chọn việc ăn chay trường! Có rất nhiều cách tuyệt vời để ăn chay trường có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta – những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc, giảm bớt căng thẳng cho môi trường của chúng ta, cách sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn và nhiều hơn thế nữa.

Có nhiều lý do để các bạn chọn lối sống thuần chay trong cuộc sống. Khi suy nghĩ về việc chuyển sang chế độ ăn thuần chay, điều quan trọng là phải suy nghĩ về đạo đức của bạn và lý do tại sao lối sống này nói lên con người của bạn. Một sự thay đổi lớn trong lối sống sẽ dễ dàng duy trì hơn nếu bạn hết lòng tin tưởng vào quyết định của mình. Nắm bắt được xu hướng đó, nhiều doanh nghiệp bắt đầu đi vào nghiên cứu sản xuất các đồ ăn thuần chay. Mới đây nhất thì tại Thụy Sỹ, người ta đã sử dụng trí tuệ nhân tạo trong việc sản xuất thịt bò thuần chay.

Thịt bò thuần chay đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm ra

Thịt bò thuần chay đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để làm ra

Ngành công nghiệp chế biến thịt bò thuần chay đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI); để làm ra những sản phẩm thay thế thịt bò thật, có nguồn gốc từ thực vật. Tập đoàn Firmenich (Thụy Sĩ), một trong những nhà bào chế gia vị hàng đầu thế giới cho biết; việc tái tạo cảm giác giống như ăn thịt bò thật dựa vào hương vị, kết cấu, màu sắc. Quan trong hơn còn là hình dạng khi nấu và cảm giác khi ăn thịt bò thuần chay. Theo người phụ trách mảng hương vị của tập đoàn, ông Emmanuel Butstraen; việc tìm ra một protein thực vật tương tự với thịt là một công việc rất phức tạp. Với một trong những thách thức lớn nhất là không để lại dư vị khó chịu sau khi ăn.

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ nhiều công đoạn quan trọng

Trong khi đó, giám đốc phụ trách về đổi mới của tập đoàn Firmenich, Jerome Barra cho biết protein từ thực vật có thể tạo ra liên tưởng giống như dư vị của táo xanh, lê hay đậu, hoặc thậm chí là cảm giác khô, se trong miệng. Để giấu đi hay làm mất những vị này, các chuyên gia hương vị phải mất nhiều công đoạn từ khâu lựa chọn thành phần nguyên liệu, pha trộn hay loại bỏ rất phức tạp.

Tuy nhiên, ông Barra cho rằng, trí tuệ nhân tạo (AI) có thể hỗ trợ rất nhiều cho các chuyên gia trong vấn đề này. Thuật toán có thể tạo ra không chỉ một loạt các tổng hợp hương vị khác nhau mà còn là yếu tố làm thay đổi sở thích của người tiêu dùng. Thuật toán giúp tính toán phối hợp các thành phần nguyên liệu mà từ đó các chuyên gia có thể tạo ra hương vị. Ngoài ra, thuật toán cũng có thể đưa ra nhiều sự tổng hợp hương vị; mà các chuyên gia về hương vị khó có thể làm được.

AI đã giúp tập đoàn Firmenich phát triển một hương vị từ thực vật. Nó giống như hương vị đặc trưng của thịt nướng. Theo giám đốc điều hành Firmenich, Gilbert Ghostien; thực phẩm thuần chay là một sự thay đổi rất quan trọng trong tiêu dùng. Xu hướng này trở nên ngày càng phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Số lượng thịt thuần chay bán ra tăng nhanh

Số lượng thịt thuần chay bán ra tăng nhanh

Một nghiên cứu của Ngân hàng Credit Suisse cho biết thị trường các sản phẩm thuần chay thay thế thịt và bơ sữa trên toàn cầu đã có trị giá khoảng 14 tỷ USD và sẽ lên tới 143 tỷ USD vào năm 2030 và 1.400 tỷ USD vào năm 2050. Với chế độ ăn kiêng đa dạng và lo ngại về lượng khí thải CO2; từ hoạt động chăn nuôi và chế biến thịt. Thị trường thực phẩm thuần chay đang phát triển mạnh mẽ. Nó có tầm ảnh hưởng của các công ty khởi nghiệp Mỹ như Beyond Meat hay Impossible Food; cũng như các tập đoàn công nghiệp như Nestle hay Unilever, vốn đã tham gia vào thị trường này.

Theo các nhà nghiên cứu thuộc tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International; doanh thu từ thịt thuần chay trong năm nay sẽ tăng 5,1% và tăng 6,3% vào năm sau. Trong khi đó, mức tăng doanh thu của ngành chế biến thịt thế giới được dự báo lần lượt là 2,9% và 4,6%. Con số này chắc chắn sẽ còn tăng nữa.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *