Robot Pepper trang bị AI bị sa thải ở nhiều nơi

Thông minh như Robot Pepper mà vẫn bị sa thải ở nhiều nơi

Số Hóa Ý tưởng

Năm 2015, công ty công nghệ Softbank có trụ sở tại Nhật Bản đã sản xuất thành công và cho ra mắt robot Pepper có khả năng nhận biết và phản ứng với cảm xúc của con người. Những con robot thông minh này được bán ngay tại thị trường Nhật Bản. Robot siêu thông minh Pepper từng được con người đặt nhiều kỳ vọng lớn trong việc ứng dụng tri tuệ nhân tạo. Nhưng sau đó kết quả nhận được không nhiều do công nghệ trí tuệ cảm xúc nhân tạo chưa hoàn hảo.

Thời gian gần đây, Pepper đã bị nhiều công ty cho nghỉ việc vì những lý do trên trời. Không hiểu sao khi chúng ta muốn có robot như người thật nhưng lại muốn chúng làm như cái máy. Đó chẳng phải là sự đối lập không thể chấp nhận được sao? Hãy xem nhưng lý do mà những con robot thông minh này bị sa thải nhé!

Robot Pepper trang bị AI bị sa thải ở nhiều nơi

Robot Pepper trang bị AI bị sa thải ở nhiều nơi

Softbank Group thông báo ngừng triển khai robot Pepper được sản xuất từ năm 2014 sau khi nó bị nhiều công ty sa thải. Robot Pepper trang bị AI có khả năng “đọc cảm xúc” và giao tiếp với người. Nhưng bị hàng loạt công ty trên khắp thế giới ngừng sử dụng vì nhiều lý do khác nhau. Nissei Eco, nhà sản xuất nhựa và dịch vụ lễ tang, thuê Pepper để cầu kinh trong các đám tang. Nhưng đã sớm sa thải vì Pepper thường ngừng hoạt động trong những lần chạy thử. “Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không vận hành giữa một đám tang? Đó sẽ là thảm họa”, Osamu Funaki, quản lý mảng tang lễ của Nissei Eco, cho hay.

Chuỗi ban hàng Margiotta của Scotland lắp đặt Pepper tại cửa hàng lớn nhất của họ ở thủ đô Edinburgh, nhưng robot này cũng sớm “mất việc” khi liên tục hướng dẫn khách hàng tìm đến khu bán bia rượu khi được hỏi về những vật dụng khác. Một nhà dưỡng lão Nhật Bản mua ba robot Pepper để làm niềm vui cho người cao tuổi, quản ca. Nhưng chúng sớm bị loại bỏ khi liên tục ngừng hoạt động ngoài kế hoạch trong giờ làm việc. Một robot làm hoạt náo viên cho đội bóng chày SoftBank Hawks cũng mất việc. Vì nhiều cổ động viên cho rằng nó quá đáng sợ.

Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot

Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot

Chuyên gia robot Noel Sharkey nhận định Pepper đang gây hại cho nghiên cứu robot. Vì sự xuất hiện của nó gây ra ấn tượng sai lầm rằng Pepper là một thực thể; nó có khả năng nhận thức và đối thoại được với con người. “Hình dáng giống người của nó khiến mọi người kỳ vọng robot có trí thông minh của con người. Tuy nhiên, mức độ công nghệ thực sự kém xa điều đó; giống sự khác biệt giữa xe đồ chơi và ôtô thực sự”. Takayuki Furuta, người đứng đầu Trung tâm Công nghệ robot tương lai thuộc Viện công nghệ Chiba của Nhật, nhận xét.

Tội cho Robot quá chỉ vì:

– Khách đến mua hàng gia dụng nhưng đầu óc chỉ nghĩ đến bia rượu nên nó dẫn đến hàng bia rượu.

– Người đi đám tang mà khóc giả vờ nên nó bật cười.

– Phục vụ người già nhưng họ “già không đều” nên nó phải thực hiện các yêu cầu ngoài luồng.

Và rồi nó bị sa thải. Đúng là nước quá trong thì không có cá, người máy quá thật thì chẳng có việc mà làm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *