Tìm hiểu và phân tích về thị trường cà phê Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu và phân tích về thị trường cà phê Việt Nam hiện nay

Phân tích thị trường Thị trường

Tìm hiểu và phân tích về thị trường cà phê Việt Nam hiện nay. Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn là ngành mũi nhọn, đóng góp GDP chính cho cả nước. Cà phê vẫn là một trong những cây trồng mang lại lợi nhuận cao nhất cho ngành nông nghiệp. Việt Nam là nước xuất khẩu đứng thứ hai trên thế giới, sau Brazil với tổng lượng xuất khẩu năm 2009 đạt 1,18 triệu tấn, tương đương 1,73 tỷ USD. Việt Nam chủ yếu xuất khẩu loại cà phê có tên là Robusta. Đây là một dạng cà phê có tiêu chuẩn thấp hơn cà phê Arabica, mà các nước châu Âu thường sử dụng.

Thị trường cà phê Việt Nam tuy nhiều biến động nhưng đầy tiềm năng, hứa hẹn sẽ có những bước phát triển nhảy vọt ngay từ giai đoạn đầu và trong thời gian tới. Từ một hương vị mới du nhập vào nước ta, cà phê dần dần đã trở nên quen thuộc và gần gũi với mọi người dân Việt Nam.

Các loại cà phê ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam trong khu vực nhiệt đới gió ẩm mùa, đây là điều kiện lý tưởng để trồng cây cà phê. Hiện nay, ở Việt Nam có hơn 50 loại giống cây khác nhau, cụ thể như sau:

  • Cà phê Robusta hay còn gọi là cà phê vối. Loại này chiếm 90% sản lượng cà phê tại Việt Nam. Đây cũng là loại cà phê được xuất khẩu nhiều nhất Việt Nam.
  • Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê chè. Loại cà phê này sống được ở độ cao 800m so với mặt nước biển. Vì vậy chỉ một số nơi ở Việt Nam mới trồng được loại cà phê này.

Các loại cà phê ở Việt Nam hiện nay

Tìm hiểu về thị trường cà phê

Việt Nam không chỉ là thị trường tiêu thụ mà còn là quốc gia có sản lượng xuất khẩu cà phê đứng hàng đầu thế giới. Trong nhiều năm qua, sản lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam luôn đứng thứ 2 trên thế giới tuy nhiên giá trị sản phẩm lại chưa cao. Hiện nay, cà phê của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 70 quốc gia và có 14 thị trường đứng đầu đã chiếm 80% tổng số kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Ở trong nước hiện tại chỉ có 3 thương hiệu nổi tiếng được cấp chứng nhận an toàn sức khỏe được người dân ưa chuộng đó là Trung Nguyên, Nescafe, Vinacafe,…Hiện tại các doanh nghiệp cà phê tại Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cà phê Việt Nam để quảng bá cho bạn bè trên thế giới.

Xu hướng lựa chọn cà phê của người tiêu dùng

Lựa chọn cà phê có rõ nguồn gốc, cà phê rang xay

Tìm hiểu và phân tích trước những vấn nạn chạy theo lợi nhuận. Mà không quan tâm đến sức khỏe của con người. Người tiêu dùng đã biết chọn lọc những nguồn cà phê có nguồn gốc, chất lượng. Xu hướng cà phê sạch, cà phê rang xay đã hình thành và dần thay thế cho các loại cà phê bẩn, cà phê trộn, cà phê không rõ nguồn gốc xuất hiện trên thị trường. Các quán cà phê nguyên chất mọc lên ngày càng nhiều. Các cơ sở rang xay cà phê ngày càng được các khách hàng ưa chuộng vì độ uy tín.

Tất cả các quán cà phê nguyên chất hay các cơ sở rang xay. Đều cam kết về nguồn cà phê đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, giấy tờ, xuất xứ rõ ràng. Mang lại tâm lý tin tưởng tuyệt đối dành cho khách hàng và cũng tạo ra những mặt thuận lợi. Để đẩy lùi tệ khủng hoảng cà phê bẩn ra khỏi thị trường Việt Nam.

Người tiêu dùng chọn cà phê có chứng nhận xuất xứ rõ ràng

Lựa chọn cà phê có rõ nguồn gốc, cà phê rang xay

Sau cuộc khủng hoảng cà phê bẩn tại thị trường Việt Nam. Người tiêu dùng đã có những hiểu biết nhất định về cà phê. Người ta tìm về với những loại cà phê đặc sản hay cà phê đã có thương hiệu. Thay vì những mặt hàng tràn lan, trôi nổi trên thị trường không có nguồn gốc. Thói quen của người tiêu dùng đã  làm thay đổi hiện trạng của cà phê  tại Việt Nam. Nó làm cho thói quen lựa chọn cà phê của người dân có những chuyển biến tích cực hơn. Sau cuộc khủng hoảng cà phê bẩn. Và chính nó sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cà phê mang đặc sắc Việt Nam. Để quảng bá cho bạn bè trên Thế giới.

Động thái của thị trường cà phê Việt và cơ hội phân tán

Tìm hiểu và phân tích hiện tại thị trường cà phê của Việt Nam chưa phân hóa rõ ràng hai thị trường cà phê. Là cà phê đại trà và cà phê đặc biệt. Cà phê đại trà có thể kể đến như Trung Nguyên ở Việt Nam hay cà phê Taster’s choice của Nestlé tại Mỹ. Cà phê đặc biệt có thể kể đến như HighLand ở Việt Nam hay Starbucks ở Mỹ. Vì cà phê đặc biệt tại Việt Nam còn rất nhỏ nên chưa tạo nên ảnh hưởng lớn so với thị trường. Chiếm hơn 40% tại Mỹ để họ có thể thành lập nên hiệp hội cà phê đặc biệt của Hoa Kỳ (SCAA).

Trong tương lai với sự tham gia của nhiều thương hiệu cà phê đặc biệt. Thị trường sẽ phân chia lại và định hình rõ ràng hơn. Đặc biệt nếu Starbucks xem xét lại ý định đầu tư vào thị trường Việt Nam. Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp bạn có những nhận định đúng đắn nhất về thị trường cà phê hiện nay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *