Top 3 công cụ chứng khoán phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam

Top 3 công cụ chứng khoán phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam

Chứng Khoán Chứng khoán phái sinh

Bạn có biết công cụ chứng khoán phái sinh sinh nào hiện nay được chọn lựa nhiều nhất? Với nhiều người chứng khoán phái sinh là một khái niệm mới lạ. Nhưng với không ít nhà đầu tư Việt Nam thì đó là một khái niệm quen thuộc. Đầu tư chứng khoán phái sinh mang đến cơ hội đầu tư đem lại lợi nhuận lớn ngay cả với chiều tăng/hay giảm của thị trường.

Đặc biệt với chứng khoán phái sinh thì thì tỉ lệ đòn bẩy lại vượt trội, có nhiều hấp dẫn. Thu hút các nhà đầu tư hiện nay. Và nếu bạn là người mới ngoài tìm hiểu về chứng khoán phái sinh. Thì chắc chắn không thể bỏ qua bài viết hôm nay. Chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn công cụ giúp nhà đầu tư chứng khoán phái sinh có phương pháp đầu tư, chọn lựa giải pháp đầu tư hiệu quả nhất.

Chứng khoán phái sinh chính thức vận hành tại Việt Nam

Sau rất nhiều chờ đợi, thị trường chứng khoán phái sinh đã chính thức được vận hành vào 08/2017. Sự kiện này đánh dấu thêm một bước hoàn thiện cấu trúc thị trường tài chính đầu tư của Việt Nam. Sự ra đời của sản phẩm phái sinh không chỉ cung cấp cho nhà đầu tư thêm một kênh đầu tư mới. Mà còn đóng vai trò là công cụ phòng vệ rủi ro. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho nhà đầu tư một góc nhìn đa chiều hơn về các công cụ phái sinh đang. Và sắp được triển khai tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán phái sinh chính thức vận hành tại Việt Nam

Trong giai đoạn đầu vận hành, chỉ có duy nhất một sản phẩm được đưa vào giao dịch là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Sắp tới sẽ có thêm một sản phẩm mới nữa dự kiến đi vào vận hành là Chứng quyền có đảm bảo (Covered Warrant).

Thỏa thuận mua bán chỉ số VN30 tại mức giá định sẵn

Hợp đồng tương lai VN30 là thỏa thuận mua bán chỉ số VN30 tại mức giá định sẵn với ngày đáo hạn trong tương lai. Nếu chỉ số VN30 vào ngày đáo hạn cao hơn giá hợp đồng giao dịch. Thì bên mua (Long) sẽ có lời, và ngược lại. Với công cụ này, nhà đầu tư có thể đầu tư vào thị trường chung. Thay vì đầu tư vào một vài cổ phiếu. Hơn nữa, nhà đầu tư có thể thực hiện bán khống hợp đồng tương lai. Vốn chưa được cho phép ở thị trường cơ sở.

Ngoài ra, hợp đồng tương lai có thể dùng phòng vệ rủi ro (Hedging). Bằng cách bán hợp đồng tương lai. Nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu trên thị trường cơ sở có thể hạn chế thua lỗ trong trường hợp thị trường giảm điểm. Để giao dịch hợp đồng tương lai, nhà đầu tư chỉ cần ký quỹ một lượng tiền bằng 13% giá trị hợp đồng. Vì tỷ lệ đòn bẩy lớn, hợp đồng tương lai có thể đem lại lợi nhuận cao. Nhưng cũng đi kèm với rủi ro thua lỗ lớn. Để hạn chế rủi ro thanh toán từ cả 2 phía mua và bán. Hợp đồng tương lai được thanh toán lãi/lỗ hằng ngày thông qua trung tâm lưu ký.

Covered Warrant CW – Công cụ chứng quyền có đảm bảo

Thỏa thuận mua bán chỉ số VN30 tại chỉ số định sẵn

Chứng quyền có bảo đảm là một loại công cụ cho phép người sở hữu có quyền (không phải nghĩa vụ) mua/bán một loại tài sản cơ sở tại một mức giá xác định vào trước hoặc vào ngày đáo hạn. Trong giai đoạn đầu triển khai tại thị trường Việt Nam, chứng quyền là quyền mua (call) kiểu Châu Âu (chỉ thực hiện quyền vào ngày đáo hạn). Với tài sản cơ sở được chọn là cổ phiếu thuộc VN30. Hoặc HNX30 đáp ứng các tiêu chí về giá trị vốn hóa, thanh khoản, tỷ lệ tự do chuyển nhượng, …

Để sở hữu chứng quyền, nhà đầu tư chỉ phải trả một khoản phí cố định cho tổ chức phát hành (công ty chứng khoán). Và không phải thực hiện ký quỹ. Nếu giá cổ phiếu cơ sở tăng lên cao hơn. So với giá thực hiện của chứng quyền vào ngày đáo hạn, nhà đầu tư sẽ có lời. Ngược lại, nếu giá cổ phiếu thấp hơn giá thực hiện, nhà đầu tư không thực hiện quyền. Và chỉ chịu lỗ mức tối đa bằng phí mua quyền.

Như vậy, đây là một công cụ đầu tư có tỷ suất sinh lời không giới hạn. Trong khi mức lỗ tối đa đã xác định trước. Vì trong giai đoạn đầu, chỉ có quyền mua được triển khai. Nên nhà đầu tư chưa thể thực hiện phòng vệ bằng cách sử dụng công cụ này.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *