Trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn mang lại nhiều lợi ích

Trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn mang lại nhiều lợi ích

Chứng Khoán Trái phiếu

Trái phiếu Chính phủ chính là thị trường đóng vai trò then chốt trên thị trường trái phiếu. Là nơi huy động các nguồn vốn để xây dựng và tu sửa các hạng mục hạ tầng xã hội. Đồng thời bù đắp vào những khoản thâm hụt trong ngân sách chi tiêu của nhà nước. Bên cạnh đó, thị trường này cũng là nơi Chính phủ dùng biện pháp quản lý lượng tiền. Hạn chế tình hình xảy ra lạm phát trên thị trường.

Lợi ích khi mua trái phiếu Chính phủ về mặt pháp lý. Chính phủ bảo đảm về quyền lợi khi đầu tư trái phiếu là chủ sở hữu trái phiếu được thanh toán đảm bảo đầy đủ, đúng thanh toán gốc, lãi khi đến kỳ hạn. Đồng thời, có thể sử dụng trái phiếu vào các mục đích như để chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng… trong các mối quan hệ tín dụng và các mối quan hệ khác theo quy định của pháp luật hiện nay.

Bên cạnh đó, so với loại hình đầu tư khác đang có mặt trên thị trường chứng khoán. Đầu tư trái phiếu Chính phủ được cho là một kênh đầu tư khá ổn định, an toàn và phù hợp cho các nhà đầu tư. Với mong muốn có được thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi và có thể bán lại dễ dàng cho các nhà đầu tư khác.

Nhà nước triển khai trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn

Kho bạc Nhà nước vừa thực hiện phiên đấu thầu đầu tiên. mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn của các ngân hàng thương mại. Đây là giải pháp mới nhằm tạo thêm kênh hỗ trợ vốn, tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại; đồng thời, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân quỹ.

Nhà nước triển khai trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn

Trái phiếu Chính phủ là loại giấy tờ có giá. Thường được các ngân hàng đem đi cầm cố để vay mượn lẫn nhau khi cần vốn; hoặc vay Ngân hàng Nhà nước qua thị trường mở. Nhưng nay, ngân hàng có thể đem tới Kho bạc Nhà nước. Thông qua nghiệp vụ mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ. Phiên đầu tiên, 4 ngân hàng đã tham gia đấu thầu cạnh tranh lãi suất, 2 ngân hàng trúng thầu, huy động được 300 tỷ đồng từ tiền nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước.

Kho bạc Nhà nước đã mở rộng hơn đối tượng và kỳ hạn. Có 18 ngân hàng được phép đấu thầu, tập trung nhiều ở kỳ hạn ngắn, từ 7 – 14 – 21 ngày, hoặc 1 đến 3 tháng. Ngân hàng nào đấu thầu lãi suất cao nhất sẽ trúng thầu. Lãi từ khoản này sẽ được Kho bạc Nhà nước nộp vào ngân sách.

Lợi ích từ việc mua trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn

“Ngoài việc sử dụng ngân quỹ gửi tiền ở ngân hàng thương mại thì thêm một kênh nữa đưa tiền ra thị trường. Hình thức này cũng đảm bảo tính công khai. Thực hiện đấu thầu cạnh tranh lãi suất thông qua hệ thống của Kho bạc Nhà nước. Toàn bộ thông tin được công khai trên web của Kho bạc Nhà nước”. Cục trưởng Cục Quản lý ngân quỹ, Kho bạc Nhà nước, Lưu Hoàng, cho biết.

Lợi ích từ việc mua trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn

“Nó sẽ tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi của Kho bạc Nhà nước. Trong bối cảnh giải ngân đầu tư công chậm, bây giờ họ thay cách làm này bằng cách cho tổ chức tín dụng vay và cầm cố giấy tờ có giá. Đây có thể là cách làm mới phù hợp, đáp ứng nhu cầu của cả hai bên”. Ông Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính Tiền tệ Quốc gia, nhận định. Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, có thêm kênh hỗ trợ vốn từ Kho bạc Nhà nước sẽ giúp hạn chế tình trạng chạy đua lãi suất huy động. Gây bất ổn thị trường như trước kia, mỗi khi các ngân hàng bị căng thẳng thanh khoản.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *