Trong nửa cuối năm 2021, các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư

Trong nửa cuối năm 2021, các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư

Kinh tế - Đầu tư Thị trường

Tình hình dịch bệnh khiến cho nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng trong đó Việt Nam không ngoại lệ. Trong bối cảnh đó, thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ tăng nóng trong 6 tháng đầu năm. Điều này khiến cho các chuyên gia đang e ngại rằng, cuộc khủng hoảng bùng nổ giai đoạn năm 2007 một lần nữa sẽ diễn ra. Cụ thể, sự phát triển của chứng khoán ở năm 2006 và bùng nổ lớn năm 2007. Nhưng sự tăng trưởng “ảo” đã khiến cho thị trường chứng khoán đổ vỡ ngay vào năm sau đó. Và chững lại đến rất lâu mới được phục hồi trở lại.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, tình hình tại thị trường chứng khoán năm nay có tăng trưởng nhưng không giống giai đoạn 2007. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào sự tăng trưởng của tài chính. Mặc dù vậy, giai đoạn cuối năm 2021 sẽ có biến chuyển lớn. Lúc này các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng danh mục đầu tư của mình. Xem đâu là ngành có tiềm năng phát triển để đầu tư cổ phiếu.

Thị trường chứng khoán đầu năm 2021 tăng nóng

Nửa đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng nóng. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn gây ra nhiều khó khăn, trở ngại cho nền kinh tế. Nhiều ý kiến cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện nay có đặc điểm của giai đoạn bùng nổ năm 2007. Sau đó đổ vỡ vào đầu 2008 và đi vào giai đoạn thoái trào đến tận 2015. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Fiin Group, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay đã không còn những rủi ro như giai đoạn 2007.

Thị trường chứng khoán đầu năm 2021 tăng nóng

“Một là, giai đoạn 2006-2007, thị trường được cả dòng tiền trong nước và dòng tiền của khối ngoại. Trong khi giai đoạn hiện nay thì chủ yếu là dòng tiền nhà đầu tư cá nhân trong nước. Trong khi đó, khối ngoại tiếp tục “xả hàng” mạnh mẽ. Hai là, chúng tôi có rà soát lại các chỉ số định giá tại thời điểm cuối quý I-2007. (Khi VN-Index giao động quanh mức 1.130). Thì quả thực các chỉ số định giá lúc đó ở mức rất cao so với giai đoạn hiện nay”, Fiin Group nhận định.

Cổ phiếu VN-Index có mức tăng lớn nhất từ đầu năm 2021

Cụ thể, dữ liệu của Fiin Group cho biết P/E của VN-Index giai đoạn 2006-2007 ở mức 31,4x. Và P/B ở mức 8,9x với chỉ gần 140 cổ phiếu niêm yết. Tổng vốn hóa khoảng 364 nghìn tỉ đồng. Và thanh khoản hàng ngày bình quân 1,2 nghìn tỉ đồng. Hiện nay độ rộng của thị trường đã tăng gấp khoảng 17 lần về thanh khoản. 14 lần về vốn hóa và 9 lần về số lượng tài khoản chứng khoán. Trong khi mức định giá ở mức thấp và hợp lý hơn nhiều lần.

“Riêng cổ phiếu ngân hàng lúc đó với 2 ngân hàng niêm yết. Có định giá P/E chỉ ở mức 21x nhưng P/B ở mức lên tới 9,6x. Trong khi hiện nay 27 ngân hàng niêm yết tại thời điểm hiện tại có P/E chỉ 15,5x. Và P/B ở mức 2,6x”, Fiin Group phân tích.

Theo các chuyên gia của Fiin Group, với mức P/E 18,6x và PB 2,8x. Thì VN-Index hiện đang được giao dịch thấp hơn trong tương quan với lợi nhuận. Nhưng cao hơn đáng kể trong tương quan với giá trị sổ sách. So với các thị trường trong khu vực. Điểm đáng lưu ý là rất ít thị trường trong khu vực. Có thể có được dự báo triển vọng tăng trưởng lợi nhuận. Với 20,6% cả năm 2021 và 33,4% trong năm 2022.

Cổ phiếu VN-Index có mức tăng lớn nhất từ đầu năm 2021

Điều này có lẽ đã tạo nên sự khác biệt cho câu chuyện của Việt Nam và VN-Index. Là chỉ số có mức tăng lớn nhất từ đầu năm 2021 so với các thị trường mới nổi.

Nửa cuối năm các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho việc điều chỉnh

Khi lãi suất tăng trở lại liệu giá cổ phiếu có giảm?

Trước băn khoăn của giới đầu tư về việc khi lãi suất tăng trở lại. Thì giá cổ phiếu có giảm hay không. Tổng Giám đốc SGI Capital – ông Lê Chí Phúc cho biết trong khoảng 30 năm trở lại đây. Hơn 80% thời gian lãi suất tăng thì giá cổ phiếu cũng tăng. Chỉ hơn 10% thời gian còn lại, lãi suất tăng thì giá cổ phiếu giảm. Đặc biệt, hiện tượng giảm này cũng chỉ thực sự xảy ra vào khoảng cuối mỗi chu kỳ. Trong bối cảnh lãi suất ở mặt bằng trung bình lâu và chính sách tiền tệ thắt chặt.

Theo ông Lê Chí Phúc, trong nửa đầu năm 2021, sức nóng của thị trường đã đẩy chỉ số VN-Index tăng đến hơn 20% so với đầu năm. Trong đó rất nhiều cổ phiếu tăng 50%, thậm chí là 70%. Như vậy, kỳ vọng của nhà đầu tư đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Phần tăng của thị giá đã đáp ứng phần tăng của lợi nhuận kỳ vọng. Trong đó, những ngành như chứng khoán, ngân hàng, thép đã có mức tăng trưởng theo đúng nhịp độ của thị trường.

Các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư

Ông Lê Chí Phúc nhận định nửa cuối năm 2021 nhiều khả năng thị trường sẽ có một cú điều chỉnh. Trong nửa cuối năm 2021, nhà đầu tư được khuyến nghị nên thận trọng hơn. Cơ cấu lại tỉ trọng danh mục theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu và tăng tỉ trọng tiền mặt. Ông Lê Chí Phúc cho rằng trong nửa cuối năm, khi dịch bệnh Covid 19 được kiểm soát dần. Và tỉ lệ dân số được tiêm chủng đạt mục tiêu, một số ngành hứa hẹn phục hồi mạnh mẽ. Bất chấp nhịp điều chỉnh của thị trường như bán lẻ. Các nhóm ngành liên quan đến hàng không và dịch vụ trong ngành hàng không.

Trong khi đó, Fiin Group cho rằng một số ngành còn dư địa tăng giá. Nếu dựa trên tiềm năng định giá bao gồm bảo hiểm, bất động sản và bán lẻ. Ở chiều ngược lại, Fiin Group chỉ ra một số ngành đã được định giá quá cao. So với triển vọng lợi nhuận tương lai. Và cả bình quân mặt bằng định giá 3 năm qua. Như: Công nghệ thông tin, dầu khí, hóa chất, dịch vụ công nghiệp, du lịch & giải trí. Theo chuyên gia, trong nửa cuối năm 2021, các nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng cơ  cấu lại danh mục đầu tư. Theo hướng giảm tỉ trọng cổ phiếu và tăng tỉ trọng tiền mặt.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *