Vị trí của Apple trong thị trường smartphone toàn cầu

Vị trí của Apple trong thị trường smartphone toàn cầu

Phân tích thị trường Thị trường

Vị trí của Apple trong thị trường smartphone toàn cầu như thế nào? Theo dữ liệu mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường, thương hiệu Apple đã chiếm vị trí trên thị trường smartphone toàn cầu, nhờ lượng xuất xưởng iPhone kỷ lục. Trong khi Samsung và Huawei bị mất điểm đáng kể. Với nhiều model và model mới, iPhone 12 của Apple đã đáp ứng được nhu cầu nâng cấp của nhiều người dùng, từ đó đạt doanh số kỷ lục. Một nghiên cứu do Strategy Analytics công bố cho thấy, tổng doanh số điện thoại thông minh trên toàn cầu trong quý đầu tiên đã vượt 100 tỷ USD, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ những gã khổng lồ như Apple và Samsung mới được hưởng lợi. Cùng chúng tôi tìm hiểu về vị trí của Apple trong thị trường smartphone toàn cầu qua bài viết dưới đây.

Vị trí của Apple trên thị trường smartphone

Vị trí của Apple trên thị trường smartphone

Nghiên cứu của Canalys cho thấy, Apple đã xuất xưởng nhiều iPhone hơn bao giờ hết trong quý 4 năm 2020, ở mức 81,8 triệu chiếc. Trong khi đó, Samsung đứng ở vị trí thứ hai, với 62 triệu chiếc. Giảm 12% so với một năm trước đó. Những hãng còn lại trong top 5 là Xiaomi, Oppo và Vivo. Nhà phân tích Vincent Thielke của Canalys cho biết: “iPhone 12 là một cú hích. Apple có vị trí tốt hơn so với các đối thủ về 5G. Nghiêng hẳn về các thị trường phát triển và các kênh bán hàng của nhà điều hành di động. Nhưng họ cũng đã có những động thái khôn ngoan đằng sau hậu trường. Để thúc đẩy doanh số và lợi nhuận của mình…”.

Theo Canalys, các lô hàng điện thoại thông minh trên toàn thế giới đạt 359,6 triệu chiếc trong quý IV. Trong bối cảnh làn sóng thứ hai của dịch bệnh toàn cầu, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn tổng thể đến năm 2020, Samsung vẫn ở vị trí dẫn đầu với 20% thị phần, nhưng tốc độ tăng trưởng của hãng đã giảm 14% hàng năm. Apple đứng thứ hai với 14%, với mức tăng trưởng 5%. Huawei (bao gồm cả Honor), đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ ở một số thị trường, chiếm vị trí thứ ba với 18% và tăng trưởng âm -22%.

Doanh thu đạt kỷ lục với 100 tỷ usd của Apple

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị trường smartphone quý 4/2020 ghi nhận 385,9 triệu sản phẩm được bán ra (tăng 4,3% so với quý 4/2019), trong đó lượng iPhone xuất xưởng ba tháng cuối năm 2020 đạt 90,1 triệu máy, chiếm 23,4% thị phần toàn cầu. Apple ghi nhận doanh thu quý vượt 100 tỷ USD, trong đó doanh thu tại đại lục tăng trưởng 57%. Nhờ thành tích xuất sắc, Apple đoạt ngôi đầu từ tay Samsung. Hãng điện tử Hàn Quốc ghi nhận doanh số tăng 6,2% so với cùng kỳ 2019, lên 73,9 triệu máy, chiếm 19,1% thị phần.

Doanh thu đạt kỷ lục với 100 tỷ usd của Apple

Tiếp theo, Xiaomi đứng vị trí thứ ba với kỷ lục cao nhất của hãng đạt 43,4 triệu máy, tăng 32%. Mặc dù có nhiều sản phẩm ra mắt nhưng OPPO chỉ đạt 33,8 triệu đơn vị. Tăng 10,7% trong quý 4/2020. Trong khi đó, Huawei thiệt hại nặng nhất với doanh số giảm tới 42,4%, xuống 32,3 triệu máy. Nguyên nhân là do chịu nhiều áp lực trước lệnh cấm vận của Mỹ. Ngăn cản việc tiếp cận chuỗi cung ứng các bộ phận quan trọng như bán dẫn.

Theo nguồn tin của Reuters, Huawei đang đàm phán bán hai dòng điện thoại cao cấp P và Mate. Dù vậy, công ty phủ nhận kế hoạch. IDC cho biết, Huawei hiện xếp hạng 5 trên thị trường smartphone toàn cầu. Giảm 3 bậc so với hai quý trước đó. Trong khi đó, hãng nghiên cứu Counterpoint và Canalys lại xếp Huawei ở hạng 6. Đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm Huawei không có trong top 5. Xiaomi và Oppo lần lượt đứng thứ 3 và 4, theo IDC.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *